Theo Kyodo News, quy định về mức thu nhập đối với các hộ gia đình nhận trợ cấp sẽ được xóa bỏ. Bắt đầu từ tháng 10 năm nay, những người từ 16 đến 18 tuổi sẽ nhận được 10.000 yen mỗi tháng. Khoản trợ cấp hằng tháng 15.000 yen hiện tại cho con thứ ba trở lên sẽ tăng gấp đôi. Bộ trưởng phụ trách chính sách trẻ em Nhật Bản Ayuko Kato phát biểu trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi sẽ bảo đảm sự hỗ trợ liền mạch và tăng đáng kể lợi ích mà các hộ gia đình nuôi dạy trẻ nhận được”.

leftcenterrightdel
Trẻ em và các bà mẹ tham gia sự kiện tại một cơ sở hỗ trợ nuôi dạy con cái ở tỉnh Okayama, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo News 

Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản sẽ đưa ra các chính sách khác bao gồm tăng phúc lợi cho cha mẹ đơn thân có thu nhập thấp có từ 3 con trở lên và bảo đảm những người nghỉ việc chăm sóc con cái có thể nhận được nhiều phúc lợi hơn. Chính phủ Nhật Bản cũng có kế hoạch mở rộng hỗ trợ chăm sóc trẻ em cho trẻ em trong độ tuổi từ 6 tháng đến 2 tuổi và cung cấp dịch vụ này cho bất kỳ ai, bất kể tình trạng việc làm của họ, từ tháng 4-2026 trên toàn quốc.

Kết hôn muộn và lo lắng về tài chính thường được coi là nguyên nhân dẫn đến số lượng trẻ em giảm tại Nhật Bản. Thủ tướng Kishida coi giai đoạn trước những năm 30 của thế kỷ 21 là “cơ hội cuối cùng” để đảo ngược xu hướng này. Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch tăng chi tiêu hằng năm cho việc chăm sóc trẻ em. Theo đó, mức chi tiêu cho việc chăm sóc trẻ em dự kiến tăng lên 16% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) từ mức 11%. Mức độ này ngang bằng với Thụy Điển, quốc gia được biết đến với sự hỗ trợ sâu rộng cho trẻ em. Nhật Bản có khoảng 2,09 triệu trẻ sơ sinh vào năm 1973. Lần đầu tiên, số trẻ sơ sinh giảm xuống dưới 1 triệu trẻ vào năm 2016 và dưới 800.000 trẻ vào năm 2022. 

THU NGA

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.