QĐND Online – Ngày 15-8, Dự án nâng cấp trang thiết bị y tế hiện đại cho Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội) do Chính phủ và nhân dân Nhật Bản viện trợ không hoàn lại đã chính thức khánh thành. Tham dự Lễ khánh thành có ngài Yasuaki Tanizaki – Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, lãnh đạo Bộ Y tế cùng nhiều quan chức của các cơ quan hai bên Việt Nam và Nhật Bản.

Với tổng kinh phí gần 5 triệu USD, Dự án Tăng cường Trang thiết bị cho Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã được thực hiện trong 18 tháng qua giúp bệnh viện chuyên khoa hàng đầu của Việt Nam về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em với hơn 100 đầu trang thiết bị mới hiện đại.

Những thiết bị y tế sau khi lắp đặt đã được đưa vào sử dụng.

Những thiết bị y tế này ngay sau khi lắp đặt đã được đưa vào sử dụng (tại các khoa: Sơ sinh, khoa Đẻ, phòng Phẫu thuật, phòng Cấp cứu và Khám bệnh) rất có hiệu quả, góp phần tích cực vào nỗ lực của Bệnh viện nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phục vụ người bệnh ngày một tốt hơn.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Tsuno Motonori, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam nói: “Những trang thiết bị được cung cấp đã được hai bên xem xét kỹ lưỡng với mong muốn nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho bệnh viện Phụ sản Trung ương, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người bệnh. Chúng tôi hy vọng rằng với những thay đổi về cơ sở vật chất, bệnh viện sẽ tiếp tục là cơ sở y tế hàng đầu trong lĩnh vực sản phụ khoa, tạo được niềm tin vững chắc trong nhân dân”.

Ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm Giám đốc Bệnh viện đã ghi nhận tình cảm mà Chính phủ và Nhân dân Nhật Bản dành cho Việt Nam thông qua dự án. Ông nói: “Sự hỗ trợ của các bạn Nhật Bản là rất quý báu cho Bệnh viện chúng tôi, đặc biệt là các khoa Đẻ, khoa Sơ sinh và Khám bệnh. Với những trang thiết bị mới hiện đại này, tập thể y bác sĩ bệnh viện sẽ có điều kiện khám chữa bệnh tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho các sản phụ và trẻ sơ sinh”.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, những thiết bị được cung cấp còn sử dụng cho công tác đào tạo cán bộ và chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới. Do đó, ông đánh giá rằng dự án có sức lan tỏa sâu rộng tới các bệnh viện khác trong hệ thống sản phụ khoa tại Việt Nam.

Tin, ảnh: Hoàng Lan