Các cơ quan chức năng Hàn Quốc tuyên bố tăng cường nỗ lực giám sát các trang trại muối nhằm kiểm soát liệu sản phẩm này có bị nhiễm chất phóng xạ hay không, đồng thời duy trì lệnh cấm đánh bắt hải sản ở vùng biển gần Fukushima. Tuy nhiên, nỗ lực này không làm giảm bớt lo lắng của người tiêu dùng trước những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn. “Việc xả nước thải không chỉ gây ô nhiễm đại dương, dẫn đến các vấn đề về sức khỏe mà còn làm tăng giá muối và hải sản”, một người mua sắm tại chợ truyền thống ở thủ đô Seoul cho hay.

Kế hoạch xả hơn một triệu mét khối nước bị ô nhiễm-chủ yếu được sử dụng để làm mát các lò phản ứng tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima-ra đại dương của Chính phủ Nhật Bản đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận của quốc gia láng giềng. Reuters dẫn kết quả khảo sát của tổ chức Research View cho thấy, hơn 85% công chúng Hàn Quốc phản đối kế hoạch này. Cứ 10 người thì có 7 người cho biết sẽ tiêu thụ ít hải sản hơn nếu việc xả nước thải được tiến hành.

leftcenterrightdel

Người dân Hàn Quốc đang đua nhau tích trữ các loại muối ăn (ảnh minh họa). Ảnh: Kimchimari 

Hyun Yong-gil, chủ một cửa hàng muối bán buôn ở Seoul cho biết doanh số bán hàng tăng 40-50% trong những ngày gần đây bất chấp giá muối đã tăng cao. Theo Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc, giá muối biển đã tăng gần 27% trong tuần đầu tiên của tháng 6 so với hai tháng trước. Tuy nhiên, cơ quan này lý giải việc tăng giá là do thời tiết xấu trong những tháng gần đây khiến sản lượng muối sụt giảm.

Muối đang là chủ đề nóng trên một trang web mua sắm trực tuyến do Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp quốc gia Hàn Quốc điều hành. Các bài đăng trên mạng xã hội nói về việc mua muối với số lượng lớn và kêu gọi mọi người làm điều tương tự cũng lan truyền chóng mặt. "Chúng tôi đã mua rong biển, cá cơm và một vại muối lớn đủ dùng trong ba năm", trên Twitter nhiều người chia sẻ.

Trong thành phần chất phóng xạ ở các lò phản ứng tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima phát tán ra môi trường, có hai chất gây nguy hiểm nhất là Iodine-131 và Cesium-137. Nhiều người tin rằng muối iode có thành phần kali iodate có tác dụng bảo vệ tuyến giáp khỏi nguy cơ phơi nhiễm iode phóng xạ. Tuy nhiên, theo giới chuyên môn, muối ăn được bổ sung iode với hàm lượng thông thường không có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ nhiễm xạ do hàm lượng đó quá thấp so với mức cần thiết, còn nếu dùng tăng lượng muối có thể dẫn đến chứng tăng huyết áp, thậm chí ngộ độc.  

MAI VŨ