Theo Reuters, trong tuyên bố đưa ra ngày 3-7, Saudi Arabia khẳng định nước này sẽ gia hạn việc cắt giảm sản lượng dầu 1 triệu thùng/ngày thêm một tháng, nghĩa là đến tháng 8 tới. Theo đó, sản lượng dầu của quốc gia vùng Vịnh này trong tháng 7 và tháng 8 sẽ còn khoảng 9 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất kể từ năm 2011. Thông báo của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia-Hoàng tử Abdulaziz bin Salman nêu rõ việc cắt giảm có thể tiếp tục kéo dài.

Cùng ngày, Nga cũng cho biết nước này sẽ tiếp tục cắt giảm xuất khẩu 500 nghìn thùng/ngày trong tháng 8 như một phần của nỗ lực bảo đảm cân bằng thị trường dầu mỏ thế giới. Đây là những động thái mới nhất của các nước thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+) nhằm ổn định thị trường "vàng đen".

leftcenterrightdel
 Các bể chứa và đường ống dẫn dầu tại Nhà máy lọc dầu Ras Tanura của Tập đoàn Saudi Aramco ở Saudi Arabia. Ảnh: Reuters

Trước đó, hồi tháng 6, quốc gia xuất khẩu dầu số 1 thế giới Saudi Arabia đã tuyên bố cắt giảm sản lượng của nước này thêm 1 triệu thùng/ngày trong tháng 7, nâng tổng sản lượng cắt giảm của OPEC+ từ tháng 10 năm ngoái lên tới gần 4,7 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, động thái cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia đã không giúp thị trường dầu phục hồi như kỳ vọng.

Theo các nhà phân tích, động thái cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia đã nhanh chóng bị lu mờ bởi những nỗi lo về đà phục hồi của nền kinh tế. Suy thoái kinh tế đang đe dọa cả Mỹ và châu Âu, trong khi tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang chững lại. Tất cả yếu tố này đã kéo giá dầu đi xuống.

Ông Robert Halver, chuyên gia phân tích thị trường vốn tại Ngân hàng Baader Bank  có trụ sở ở Đức cho biết: “Sau quyết định của Saudi Arabia, giá dầu cũng có tăng nhưng không đáng kể. Trong quá khứ đã có những đợt cắt giảm sản lượng mạnh tay hơn nhiều và có tác động thật sự trong việc tăng giá dầu. Nhưng hiện nay, kinh tế toàn cầu đang rất yếu nên những đợt cắt giảm sản lượng này chẳng ăn thua gì”.

Đây chính là nguyên nhân Saudi Arabia quyết định tiếp tục gia hạn việc cắt giảm sản lượng đến tháng 8. Viktor Katona, Trưởng bộ phận phân tích dầu thô tại công ty Kpler cho rằng: “Đối mặt với niềm tin suy giảm của các nhà đầu tư và những giao dịch ngày càng co hẹp, Saudi Arabia hầu như không có lựa chọn nào khác ngoài việc gia hạn cắt giảm sản lượng dầu”.

Ổn định và cân bằng thị trường dầu mỏ là một trong những trụ cột chính trong chiến lược năng lượng của Saudi Arabia. Quốc gia này vẫn luôn nhấn mạnh họ sẵn sàng làm mọi thứ để bình ổn thị trường dầu. Nhưng rất có thể bước đi cắt giảm sản lượng mới nhất sẽ khiến Saudi Arabia phải trả một cái giá không nhỏ. Với bước đi cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày, giá dầu phải tăng thêm 10USD/thùng thì mới đủ giúp Saudi Arabia bù đắp nguồn thu bị hụt mất do cắt giảm sản lượng. Theo một số trang báo, giới chức Saudi Arabia mới đây cũng phải thừa nhận sự biến động của giá dầu có thể sẽ không như mong đợi của Bộ trưởng Năng lượng nước này-Hoàng tử Abdulaziz Bin Salman.

Một số trang báo đã gọi bước đi cắt giảm sản lượng mới nhất của Saudi Arabia là một canh bạc, có thể phản tác dụng. Saudi Arabia có thể đang tự làm đánh mất đi thị phần của mình trên thị trường dầu, đặc biệt trong bối cảnh một số khách hàng tiêu thụ dầu lớn của châu Á nay quay sang tìm kiếm những nguồn dầu giá rẻ từ Tây Phi, Nga hay Iran.

HÙNG HÀ