Theo Sputnik, mở đầu lễ duyệt binh, quốc kỳ Nga và cờ chiến thắng được diễu qua Quảng trường Đỏ. Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu duyệt đội hình các lực lượng vũ trang Nga, đồng thời chúc mừng các binh sĩ nhân kỷ niệm 77 năm Chiến thắng phát xít. Sau khi duyệt đội hình, Bộ trưởng Shoigu báo cáo với Tổng thống Nga V.Putin. Nhận báo cáo từ Bộ trưởng Shoigu, Tổng thống V.Putin, cũng là Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga, bắt đầu đọc diễn văn trước toàn thể người dân. Sputnik cho biết, Tổng thống V.Putin ca ngợi cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại và những hy sinh xương máu mà người dân Liên Xô đã đổ xuống để chống lại chủ nghĩa phát xít. “Chúng ta tự hào về thế hệ những người chiến thắng quả cảm cũng như việc chúng ta được là thế hệ kế thừa. Chúng ta có trách nhiệm phải gìn giữ ký ức về những người đã quét sạch chủ nghĩa phát xít”, Tổng thống V.Putin phát biểu.

leftcenterrightdel
Tổng thống Vladimir Putin cùng các đại biểu đặt hoa tại mộ chiến sĩ vô danh ở thủ đô Moscow, ngày 9-5.  

 

leftcenterrightdel
Tổng thống Vladimir Putin tham dự lễ duyệt binh.  

 

leftcenterrightdel
Tổng thống Vladimir Putin đọc diễn văn tại lễ duyệt binh.  

 

leftcenterrightdel
  Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu và Tư lệnh Lục quân Oleg Salyukov tại lễ duyệt binh. 

 

leftcenterrightdel
 Hệ thống tên lửa Yars xuất hiện tại lễ duyệt binh.Ảnh: Reuters.


Trong khi đó, Reuters dẫn lời nhà lãnh đạo Nga cũng nêu rõ, tất cả binh lính của lực lượng Đồng minh đã tham gia đánh bại chủ nghĩa phát xít, trong đó có người Mỹ, người Anh, người Pháp, “đều được tôn vinh”. Ông chủ Điện Kremlin khẳng định Nga sẽ không bao giờ “từ bỏ sự tôn trọng dành cho tất cả các dân tộc, các nền văn hóa và các giá trị truyền thống”. Bất chấp những bất đồng trong các quan hệ quốc tế, Nga luôn ủng hộ việc hình thành “một hệ thống an ninh công bằng và không thể bị chia rẽ-một hệ thống quan trọng đối với toàn thể cộng đồng quốc tế”.

Theo CNN, Tổng thống V.Putin tuyên bố việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine “là cần thiết”, “kịp thời” bởi phương Tây đang “tạo ra những mối đe dọa sát biên giới của chúng tôi”, “chuẩn bị xâm chiếm đất đai của chúng tôi”. Tổng thống V.Putin cáo buộc phương Tây đã “không chịu lắng nghe” các đề xuất đối thoại của Nga. Điều đó đồng nghĩa rằng, “họ đã có những kế hoạch rất khác” và Nga “đã thấy rõ được điều đó”. Vì vậy, khi “mối đe dọa tăng lên từng ngày”, Nga đã quyết định “đánh phủ đầu” và đây là “quyết định của một quốc gia mạnh, độc lập, có chủ quyền”.

Sau diễn văn của Tổng thống V.Putin, các loạt đại bác vang lên. Tiếp đến là phần diễu hành của khối quân nhân và khí tài. TASS cho biết, lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ năm nay có sự tham gia của 11.000 quân nhân cùng 131 phương tiện chiến đấu. Cũng như mọi năm, lễ duyệt binh năm nay thu hút sự chú ý đặc biệt của truyền thông quốc tế, không chỉ bởi đây là ngày mà người dân Nga và nhiều quốc gia kỷ niệm chiến thắng lịch sử trước chủ nghĩa phát xít mà còn là dịp để chứng kiến các loại vũ khí, trang thiết bị, phương tiện quân sự tối tân của Nga. Theo Sputnik, lễ duyệt binh năm nay có sự xuất hiện của xe tăng T-34-85 - chiếc xe tăng huyền thoại đã trở thành biểu tượng của chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô, cùng với các xe tăng T-72B3M, T-90M, T-14 Armata, các hệ thống tên lửa Iskander-M, Tor-M2, Buk-M3, S-400, Yars ... Trong khi đó, phần trình diễn máy bay của không quân Nga đã bị hủy bỏ mà nguyên nhân, theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, là vì lý do thời tiết. Trước đó, Nga đã huy động 77 máy bay-tượng trưng cho con số 77 năm Chiến thắng phát xít-tham gia luyện tập cho lễ duyệt binh năm nay.

HOÀNG VŨ