Theo Tân Hoa xã, phát biểu với báo giới ngày 4-9, Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết Quốc hội nước này sẽ thông qua đạo luật trên trong tháng 9 này. Đảng Quốc gia đối lập đã ủng hộ việc Quốc hội New Zealand sớm thông qua đạo luật. “Tôi cam kết ngay khi Quốc hội nhóm họp, chúng ta sẽ hoàn tất công việc này. Điều đó có nghĩa là nỗ lực thông qua đạo luật càng sớm càng tốt và muộn nhất là vào cuối tháng 9 này”, Reuters dẫn lời Thủ tướng Jacinda Ardern.

Tuyên bố của nữ Thủ tướng New Zealand được đưa ra trong bối cảnh ngày 3-9 vừa qua, một đối tượng là nam giới đã dùng dao tấn công những người đang mua sắm tại siêu thị Countdown ở trung tâm thương mại LynnMall tại thành phố Auckland, khiến ít nhất 7 người bị thương. Thủ phạm đã bị cảnh sát tiêu diệt tại chỗ. Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết hung thủ là phần tử cực đoan mang quốc tịch Sri Lanka, đến New Zealand từ năm 2011. Đối tượng này bị cảnh sát New Zealand theo dõi từ năm 2016 vì ủng hộ tư tưởng bạo lực của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) và vụ tấn công bằng dao là hành vi khủng bố xuất phát từ “một hệ tư tưởng bạo lực và IS”.

leftcenterrightdel
Cảnh sát New Zealand được triển khai xung quanh trung tâm thương mại LynnMall sau vụ tấn công. Ảnh: CNN 

Vụ tấn công bằng dao tại Auckland đã gợi lại ký ức đau buồn về vụ khủng bố tồi tệ nhất ở New Zealand. Đó là vụ xả súng hồi tháng 3-2019, tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, miền Đông New Zealand, khiến 50 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Theo Tân Hoa xã, đạo luật chống khủng bố mà Quốc hội New Zealand dự kiến thông qua sắp tới được đề xuất trong năm nay và là một phần trong các nỗ lực chống khủng bố sau vụ xả súng tại Christchurch. Đạo luật được cho là đưa ra định nghĩa mới về những yếu tố cấu thành “hành vi khủng bố”.

Sau vụ tấn công khủng bố bằng dao ở siêu thị Countdown, ngày 4-9, hàng loạt siêu thị tại New Zealand thông báo sẽ không bày bán các sản phẩm dao, kéo trên kệ hàng của mình. Trong khi đó, Thủ tướng Jacinda Ardern khẳng định không có ý định nêu tên thủ phạm. “Không kẻ khủng bố nào, dù còn sống hay đã chết, xứng đáng được mọi người biết tên vì hành vi xấu xa mà chúng đã làm”, Thủ tướng Jacinda Ardern nhấn mạnh.

Vụ tấn công mới nhất tại New Zealand-vốn được biết đến là một trong những quốc gia thanh bình nhất trên thế giới thêm một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động cho thấy mối đe dọa khủng bố luôn tiềm tàng và thường trực ở mọi nơi. Trên thực tế, mặc dù IS đã bị đánh bại trên thực địa, song tờ The Atlantic cho rằng điều này cũng chưa thể giúp loại bỏ hết nguy cơ, nhất là khi năng lực tài chính của tổ chức này vẫn còn rất lớn. Trong khi đó, theo trang mạng Arab News, giữa lúc thế giới tập trung đối phó với đại dịch Covid-19, ngày càng có nhiều dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy IS đang “tái xuất”. Đại dịch Covid-19 càng khoét sâu thêm khoảng cách giàu nghèo, tạo ra “mảnh đất màu mỡ” cho các tư tưởng cực đoan sinh sôi nảy nở. “Các quốc gia không được ngoảnh mặt làm ngơ khi IS đang mưu toan tái hợp lực lượng. Việc không để mắt tới IS ở thời điểm quan trọng này có thể dẫn đến những hậu quả thảm khốc”, trang mạng Arab News bình luận.

HOÀNG VŨ