Theo AFP, Trợ lý cấp cao Vladimir Medinsky của Tổng thống Nga, trưởng đoàn đàm phán của Nga về xung đột Ukraine ngày 7-6 cho biết phía Ukraine bất ngờ trì hoãn vô thời hạn việc tiếp nhận thi thể và trao đổi tù binh. Tại đàm phán ở Istanbul, hai bên đã nhất trí cam kết tiến hành một đợt trao đổi tập trung vào các tù binh trẻ tuổi và những người bị thương nặng, đồng thời tổ chức trao trả thi thể của khoảng 12.000 binh sĩ đã hy sinh trong suốt thời gian diễn ra xung đột. Còn theo Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Ukraine chưa đồng ý ấn định thời điểm trao đổi tù binh như thỏa thuận.
Theo RT, ông Medinsky cho biết, nhóm liên lạc của Bộ Quốc phòng Nga đã có mặt tại biên giới với Ukraine, sẵn sàng triển khai hoạt động như đã nhất trí với Ukraine tại đàm phán, tuy nhiên, phía Ukraine không cử đại diện đến hiện trường, khiến tiến trình bị đình trệ. Moscow kêu gọi Kiev tuân thủ nghiêm túc các cam kết đã ký, đồng thời khẩn thiết yêu cầu phía Ukraine nối lại hoạt động trao đổi ngay lập tức.
 |
Quang cảnh vòng đàm phán trực tiếp thứ hai giữa Nga và Ukraine tại Istanbul. Ảnh: Reuters |
Ông Medinsky ngày 6-6 cho biết, Nga đã đơn phương khởi động một nhiệm vụ nhân đạo nhằm bàn giao 6.000 thi thể binh sĩ Ukraine cho Ukraine, cũng như trao đổi tù binh bị thương, bệnh nặng và tù binh dưới 25 tuổi. Chuyến trao đổi đầu tiên có 1.212 thi thể đã đến điểm trao đổi quy định bằng xe lửa. Số còn lại đang trên đường đến. Ngoài ra, danh sách đầu tiên gồm 640 tù binh bị thương, bệnh nặng và trẻ tuổi đã được giao cho Ukraine để bắt đầu quá trình trao đổi. Nhóm liên lạc của Bộ Quốc phòng Nga hiện đang ở biên giới Ukraine.
Về phía Ukraine, cùng ngày, Cơ quan Điều phối xử lý tù binh chiến tranh (KSHPPV) của Ukraine cho biết, hai nước chưa thống nhất về thời điểm trao đổi thi thể quân nhân tử trận. Cơ quan này cũng khẳng định danh sách tù binh mà Nga nói sẽ thả không phù hợp với điều khoản trong thỏa thuận.
Trong một diễn biến liên quan, theo Reuters, giới chức Mỹ đã nhận định về khả năng Nga tiến hành đòn trả đũa toàn diện nhằm vào Ukraine sau vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái (UAV) ngày 1-6. Theo đó, đòn đáp trả thực sự nhiều khả năng sẽ diễn ra dưới hình thức một cuộc tấn công đa hướng quy mô lớn. Các quan chức Mỹ giấu tên cho biết chưa rõ thời điểm chính xác Nga sẽ tiến hành đòn đáp trả, song một nguồn tin dự đoán điều này sẽ diễn ra trong vài ngày tới. Một quan chức khác nhận định đòn đáp trả của Nga có thể bao gồm nhiều phương tiện tác chiến đường không khác nhau, như tên lửa và UAV.
Reuters dẫn một nguồn tin ngoại giao phương Tây cho biết mặc dù Nga có thể đã bắt đầu đáp trả nhưng nhiều khả năng sẽ kèm theo các cuộc tấn công nhằm vào những mục tiêu mang tính biểu tượng của Ukraine, như các tòa nhà chính phủ, nhằm gửi thông điệp rõ ràng tới chính quyền Kiev.
Hôm 6-6, Nga đã phóng loạt tên lửa và máy bay không người lái vào thủ đô Kiev của Ukraine trong một cuộc không kích dữ dội. Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc tấn công này nhắm vào các mục tiêu quân sự và liên quan đến quân sự nhằm đáp trả "hành động khủng bố" của Ukraine ngày 1-6. Nhưng các quan chức Mỹ tin rằng đòn đáp trả của Nga vẫn chưa diễn ra.
Việc cam kết trao đổi tù binh giữa Nga và Ukraine chưa thể thực hiện đúng như hai bên nhất trí cho thấy kết quả hạn chế trong đàm phán tại Istanbul chưa đủ để hai bên vượt qua những khác biệt sâu sắc. Trong khi chiến sự vẫn tiếp diễn, việc trao đổi tù binh bị đình trệ càng khiến những nỗ lực tìm kiếm thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga và Ukraine trở nên khó khăn. Nga và Ukraine cũng sẽ khó mà đạt được nhất trí về những vấn đề gai góc hơn như phi quân sự, trung lập hóa hay rút quân, vì những bất đồng trong vấn đề nhân đạo vẫn còn đó.
XUÂN PHONG
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.