Thị trưởng Ravi Bhalla là thành viên Hội đồng thành phố vào năm 2015, khi một chiếc xe tải tông vào cụ bà Agnes Accera, 89 tuổi, trong lúc sang đường ở trung tâm thành phố. Ông Bhalla đã đến dự tang lễ của cụ Accera và “mất mát đó thúc đẩy những người có trách nhiệm phải hành động nhiều hơn nữa” vì tính mạng người dân. “Tôi cảm thấy điều đó không thể chấp nhận được... Chúng ta có nghĩa vụ phải bảo đảm an toàn tối đa cho những người cao tuổi”, AP dẫn lời Thị trưởng Bhalla. Kể từ năm 2017, Hoboken thực hiện một kế hoạch nhằm loại bỏ hoàn toàn các ca tử vong do TNGT trong thành phố. Kế hoạch này cũng đã từng được triển khai tại các thành phố khác của Mỹ như: New York, Minneapolis, San Francisco, Baltimore, Portland, Oregon... song dường như chưa có nơi nào đạt được kết quả rực rỡ như ở Hoboken. Quan trọng hơn, thành công của Hoboken đã xóa bỏ quan niệm cho rằng không có ca tử vong do TNGT là điều không tưởng.

leftcenterrightdel

Người đi bộ băng qua đường ở TP Hoboken, bang New Jersey (Mỹ). Ảnh: AP 

Để đạt được thành công đó, Hoboken đã thực hiện hàng loạt biện pháp hữu hiệu như thay đổi giới hạn tốc độ, đặt đèn giao thông so le, mở rộng lề đường, rút ngắn lối sang đường cho người đi bộ, loại bỏ chỗ đậu xe gần các giao lộ để cải thiện tầm nhìn, bổ sung thêm thiết bị chiếu sáng tại các đoạn giao cắt, dựng thêm cột chắn hoặc khoanh vùng bồn đất trồng hoa, tạo nên các rào cản vật lý ngăn phương tiện giao thông không lấn sang phần đường dành cho người đi bộ...

Dĩ nhiên, không phải mọi cải cách đều diễn ra suôn sẻ. Joe Picolli, chủ một hiệu cắt tóc mở từ năm 2018 ở Hoboken, cho hay, việc mở rộng lề đường, loại bỏ bớt chỗ đậu xe... đã khiến các cửa hiệu ở trung tâm thành phố gặp khó khăn trong việc khôi phục hoạt động kinh doanh vốn bị suy giảm mạnh trong đại dịch. Khó tìm chỗ đậu xe đồng nghĩa với việc khách hàng khó có thể dừng lại để mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ tại các cơ sở kinh doanh.

MAI VŨ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.