Thông báo nói trên được một quan chức của Hàn Quốc đưa ra sau cuộc họp thứ hai của Nhóm tham vấn hạt nhân (NCG) tại Lầu Năm Góc, ngày 15-12 (theo giờ địa phương). Cuộc họp này diễn ra trong vòng hơn 7 giờ, dưới sự chủ trì của Phó cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Kim Tae-hyo và Điều phối viên phụ trách chính sách tình báo và quốc phòng thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) Maher Bitar. Tham dự cuộc họp còn có khoảng 60 quan chức an ninh, quân sự và ngoại giao của hai nước.

 “Hai bên đã nhất trí hoàn thành các hướng dẫn liên quan đến công tác hoạch định và vận hành chiến lược hạt nhân vào giữa năm tới. Nói cách khác, chúng tôi đã nhất trí hoàn thành các hướng dẫn tổng thể về cách ngăn chặn và ứng phó với những mối đe dọa từ Triều Tiên vào năm tới”, ông Kim Tae-hyo nói với các phóng viên.

leftcenterrightdel
 Quan chức Mỹ và Hàn Quốc tham dự cuộc họp của NCG tại Lầu Năm Góc, ngày 15-12-2023.Ảnh: Yonhap 

Tờ The Korea Times cũng dẫn lời Phó cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Kim Tae-hyo tiết lộ rằng, các hướng dẫn sẽ bao gồm toàn bộ vấn đề liên quan tới việc chia sẻ thông tin hạt nhân nhạy cảm, thiết lập hệ thống an ninh liên quan, xây dựng các thủ tục tham vấn trong trường hợp xảy ra khủng hoảng hạt nhân và việc vận hành kênh liên lạc cấp lãnh đạo giữa hai nước.

Ngoài ra, trong cuộc họp nói trên, hai bên đã thống nhất về kế hoạch làm việc trong 6 tháng tới và thông qua NCG, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến tới xây dựng một hệ thống răn đe mở rộng hoàn chỉnh. Mỹ cũng đồng ý tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu về hạt nhân cho các quan chức Hàn Quốc.

Theo một quan chức khác của Hàn Quốc, hai bên đã nhất trí lồng ghép những kịch bản triển khai hạt nhân vào các cuộc tập trận chung mà Mỹ và Hàn Quốc sẽ tổ chức trong năm tới, bao gồm cả cuộc tập trận Lá chắn Tự do Ulchi. Quan chức giấu tên này cũng nói rằng, Washington và Seoul đang xây dựng một hệ thống cho phép các nhà lãnh đạo của hai nước có thể liên lạc qua điện thoại và đưa ra quyết định ngay lập tức trong trường hợp xảy ra khủng hoảng. Tuy nhiên, hai bên vẫn còn nhiều việc phải làm nhằm bảo vệ kênh liên lạc cấp lãnh đạo giữa hai nước trước một cuộc tấn công tiềm tàng hoặc những vấn đề an ninh khác.

NCG được thành lập trên cơ sở Tuyên bố Washington mà Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đưa ra tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Washington hồi tháng 4-2023. Sau đó 3 tháng, cuộc họp đầu tiên của NCG đã được tổ chức ở Seoul, Hàn Quốc.

Theo Yonhap, cuộc họp vừa qua của NCG tại Lầu Năm Góc diễn ra trong bối cảnh xuất hiện lo ngại về khả năng Triều Tiên sẽ phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) ngay trong tháng 12. Điều này cũng đã được Phó cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Kim Tae-hyo đề cập khi ông gặp gỡ các phóng viên tại sân bay quốc tế Dulles gần Washington, một ngày trước khi diễn ra cuộc họp của NCG. “Tôi cho rằng có khả năng Triều Tiên sẽ phóng một ICBM trong tháng 12 này...", ông Kim Tae-hyo nói.

ANH VŨ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.