Làng Ban Khun Samut Chin là ví dụ điển hình về tương lai mong manh của cộng đồng ven biển trước thực trạng biến đổi khí hậu khiến nước biển dâng. Theo AFP, nước biển đã xâm lấn tới 2km vào ngôi làng kể từ giữa thập niên 1950. Điều này khiến quy mô dân số địa phương giảm đáng kể. Trước đây từng có 100 hộ gia đình nhưng bây giờ chỉ còn khoảng 80 hộ. Trường Tiểu học Khun Samut cũng bị nước biển vây quanh và có vỏn vẹn 4 học sinh ở các lớp khác nhau. Đa số học sinh, sinh viên đi khỏi làng để học chuyển cấp và thường không quay trở lại. Nhiều gia đình mất đất ở và đất canh tác nên cũng buộc phải thoát ly.

Vấn nạn biển xâm thực tại Ban Khun Samut Chin ngày một trầm trọng do nhiều nguyên nhân cả khách quan và chủ quan, bao gồm công tác quản lý môi trường địa phương chưa hiệu quả, các hình thái thời tiết trở nên cực đoan hơn do biến đổi khí hậu, khai thác quá mức nước ngầm, nhất là khu rừng ngập mặn-từng là đê chắn sóng của làng-cũng bị thu hẹp để nhường chỗ cho các trang trại nuôi tôm.

leftcenterrightdel

Một góc làng Ban Khun Samut Chin (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan) bị bủa vây bởi nước biển. Ảnh: Getty Images 

Bên cạnh việc kêu gọi sự hỗ trợ từ chính phủ, giới chức làng đã hợp tác với Đại học Chulalongkorn có trụ sở tại Bangkok đóng các cột tre, bê tông và trồng lại gần 20ha rừng ngập mặn nhằm giảm tác động của sóng biển. Làng cũng đang thúc đẩy du lịch sinh thái để gây quỹ và giúp công chúng biết nhiều hơn đến “cuộc chiến sinh tồn” của người dân nơi đây. “Chúng tôi không có dự định dời làng vào sâu trong đất liền vì chẳng còn chỗ trống. Do đó, chúng tôi phải cố gắng bảo tồn quê hương bằng cách nào đó”, AFP dẫn lời trưởng làng Wisanu Kengsamut nhấn mạnh.

Liên hợp quốc từng nêu rõ mực nước trên các đại dương toàn cầu đã dâng 15-25cm kể từ năm 1900 và tốc độ này đang tăng nhanh, đặc biệt tại một số vùng nhiệt đới. Trong đó, Thái Lan được dự báo sẽ là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề, khi khoảng 11 triệu người (tương đương 17% dân số) đang sống ở các khu vực ven biển và sống phụ thuộc vào nghề chài lưới, du lịch.

NGÂN ANH