Theo The Globe and Mail, phát biểu với báo giới bên lề cuộc gặp ngày 14-6 với những người đồng cấp trong NATO ở Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Blair cho biết, năm tới, chi tiêu quốc phòng của Canada sẽ tăng 27%. Canada đã khởi động "các tiến trình quan trọng" về việc bổ sung những năng lực cần thiết, đồng thời đáp ứng mục tiêu của NATO.

AP dẫn lời Bộ trưởng Blair nhấn mạnh, đến năm 2029, Canada dự kiến chi ít nhất 1,75% tổng sản phẩm quốc nội (GDP)/năm cho quốc phòng. Ngoài ra, Canada sẽ dành thêm các khoản đầu tư khác để thực hiện những dự án thay thế hạm đội tàu ngầm già cỗi cũng như mua sắm các hệ thống phòng không mới. Từ đó, Bộ trưởng Blair tin tưởng chi tiêu quốc phòng của Canada "tất yếu" sẽ vượt con số 2% GDP/năm.

leftcenterrightdel

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Bill Blair (giữa) với những người đồng cấp trong NATO tại Brussels (Bỉ), ngày 14-6. Ảnh: AP

NATO lần đầu tiên nhất trí về mục tiêu chi 2% GDP/năm cho quốc phòng vào năm 2006 trong bối cảnh tổng chi tiêu quốc phòng của các nước thành viên cộng lại (trừ Mỹ) chưa bằng 1/2 của Washington. Tình trạng mất cân đối này được NATO thừa nhận là "đã diễn ra liên tục, với những thay đổi về số liệu, trong suốt lịch sử của liên minh", nhất là khi Mỹ tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng kể từ sau vụ khủng bố ngày 11-9-2001.

Đến năm 2014, NATO đặt mục tiêu "trong vòng một thập niên", tất cả nước thành viên sẽ chi 2% GDP/năm cho quốc phòng. Lúc bấy giờ, theo The Globe and Mail, mới chỉ có 3 nước thành viên NATO đạt mục tiêu và chi tiêu quốc phòng của Canada là khoảng 1% GDP/năm.

Tại Hội nghị thượng đỉnh ở Litva vào tháng 7-2023, các nhà lãnh đạo NATO đưa ra "cam kết lâu dài" sẽ dành ít nhất 2% GDP/năm cho quốc phòng. Theo số liệu của NATO, trong năm 2023, Canada chi 1,33% GDP cho quốc phòng. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hy vọng khoảng 2/3 trong tổng số 32 nước thành viên của liên minh quân sự lớn nhất hành tinh sẽ chi 2% GDP cho quốc phòng trong năm nay.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Bộ trưởng Quốc phòng Canada tuyên bố nước này sẽ đạt mục tiêu về chi tiêu quốc phòng mà NATO đề ra. Hồi tháng 5 vừa qua, Bộ trưởng Blair khẳng định chi tiêu quốc phòng của Canada đang trên đà tăng và Ottawa "cuối cùng" rồi cũng sẽ chi hơn 2% GDP/năm cho quốc phòng một khi các dự án mua sắm tàu ngầm và hệ thống phòng không mới được phê duyệt.

Thời gian qua, NATO liên tục thúc giục Canada đưa ra kế hoạch thực hiện mục tiêu chi tiêu quốc phòng của khối. Ông Stoltenberg cho rằng, với tư cách là một nền kinh tế lớn, thành viên Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), có diện tích lớn thứ hai thế giới, mọi hành động của Canada "thực sự quan trọng". NATO trông đợi Canada và các nước thành viên đạt mục tiêu chi ít nhất 2% GDP/năm cho quốc phòng càng sớm càng tốt, vì "đây là cam kết của tất cả chúng ta" và "chúng ta cần điều đó trong một thế giới ngày càng trở nên nguy hiểm".

Theo CNN, trong một động thái hiếm hoi, hồi tháng 5 vừa qua, một nhóm gồm 23 thượng nghị sĩ của Mỹ đã gửi thư cho Thủ tướng Canada Justin Trudeau giữa lúc Canada là nước thành viên NATO duy nhất không đưa ra mốc thời gian cụ thể về việc chi ít nhất 2% GDP/năm cho quốc phòng. Các nghị sĩ Mỹ cho rằng, nếu Canada-một thành viên sáng lập liên minh quân sự-không thực hiện nghĩa vụ của mình, điều đó "sẽ gây tổn hại cho tất cả các nước đồng minh NATO".

The Globe and Mail cho biết, trong một cuộc thăm dò dư luận mới nhất của hãng Nanos Research, có gần 2/3 người dân Canada tin rằng nước này nên dành ít nhất 2% GDP/năm cho quốc phòng.

 HOÀNG VŨ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.