Theo Hãng thông tấn RIA Novosti, phát biểu trên kênh truyền hình Belarus 1, Đại sứ Krutoy cho rằng bất chấp Bản ghi nhớ Budapest, tất cả hiệp định và thỏa thuận về việc bảo đảm an ninh cho các quốc gia đã từ bỏ vũ khí hạt nhân đều bị vi phạm. Bởi vậy, Belarus phải được bảo đảm tuyệt đối về mặt an ninh trong trường hợp lãnh thổ nước này bị tấn công.

Ông Krutoy cũng cho rằng hội đồng an ninh của Nga và Belarus nên sớm hoàn thiện dự thảo khái niệm an ninh về Nhà nước liên minh để Minsk có được sự bảo đảm an ninh rõ ràng từ Moscow nếu như nước này phải đối mặt với một cuộc tấn công quân sự. “Chúng ta chưa bao giờ có được mức độ tương tác như trong những năm gần đây. Nhưng hiện nay, cả thời gian và những thách thức đã hoàn toàn khác”, Đại sứ Krutoy nhấn mạnh.

leftcenterrightdel

Binh sĩ của Nga và Belarus tham gia một cuộc tập trận chung tại Belarus. Ảnh: Getty Images 

Cuối tháng 3 vừa qua, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga và Belarus đã nhất trí về việc vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ được đặt ở Belarus mà không vi phạm luật pháp quốc tế. Ông Putin nhấn mạnh điều này không có gì bất thường và cũng tương tự như việc Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân ở châu Âu. “Từ lâu, Mỹ đã đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ của các quốc gia đồng minh, các quốc gia NATO và ở châu Âu. Chúng tôi đã đồng ý với Belarus rằng chúng tôi sẽ làm điều tương tự. Tôi muốn nhấn mạnh rằng việc này không vi phạm nghĩa vụ quốc tế về việc không phổ biến vũ khí hạt nhân”, người đứng đầu Điện Kremlin nói.

Một số nguồn tin cho rằng kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga tại Belarus sẽ được thực hiện sớm nhất vào mùa hè năm nay. Như tuyên bố của Tổng thống Putin, hiện Nga đã triển khai một số máy bay có khả năng mang vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus và cũng đã bàn giao tổ hợp tên lửa Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân cho Minsk. Tuy nhiên, Nga sẽ không thực sự chuyển giao quyền kiểm soát vũ khí hạt nhân cho Belarus. Hãng tin Interfax dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga ở Belarus sẽ buộc NATO phải đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình hình.

Năm 1999, Nga và Belarus đã đạt được thỏa thuận về việc thành lập Nhà nước liên minh. Liên quan tới mối quan hệ này, Tổng thống Nga Putin mới đây tiết lộ rằng hai bên sẽ chuẩn bị khái niệm an ninh của Nhà nước liên minh do căng thẳng ngày càng gia tăng trên thế giới. Theo ông Putin, tài liệu này nhằm xây dựng những nhiệm vụ cơ bản cho sự tương tác của Nga và Belarus trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở biên giới hai nước cũng như các biện pháp trừng phạt và chiến tranh thông tin được tung ra nhằm chống lại Moscow và Minsk. Trong khi đó, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho rằng trước việc phương Tây bắt đầu gây áp lực quân sự, tăng cường lực lượng và phương tiện gần biên giới Belarus và Nga, hai bên cần phải bảo vệ lợi ích quốc gia của hai nước một cách nhanh chóng, đồng thời tăng cường sự phối hợp.

Trước đó vài ngày, trong bức điện gửi người đồng cấp Belarus Lukashenko, Tổng thống Nga Putin cho rằng các cơ chế của Nhà nước liên minh theo thỏa thuận đạt được từ năm 1999 “đang được cải thiện mạnh mẽ”.

Theo Sputnik, Bộ Quốc phòng Belarus gần đây cũng tuyên bố cả người Belarus và người Nga đều sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ để bảo vệ Nhà nước liên minh trong bất kỳ thời điểm và tình huống nào.

ANH VŨ