leftcenterrightdel
Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn tiếp Trung tướng Ueda Kazumasa tại trụ sở Bộ Quốc phòng 

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản. Trên cơ sở quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, thời gian qua, hợp tác quốc phòng song phương Việt Nam - Nhật Bản đạt được những bước phát triển vững chắc, tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ hai nước, tiêu biểu trên các lĩnh vực: Giáo dục, đào tạo, gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ), ủng hộ lẫn nhau tại các cơ chế, diễn đàn quân sự - quốc phòng đa phương trong khu vực, trong đó có Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) và Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF)...

leftcenterrightdel
Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn trao quà lưu niệm tặng Trung tướng Ueda Kazumasa 

Trong lĩnh vực GGHB LHQ, trên cơ sở Bản ghi nhớ về hợp tác GGHB LHQ năm 2015, hai bên đã triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác về đào tạo chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm triển khai hoạt động GGHB thông qua trao đổi chuyên gia, các đoàn làm việc; tham dự các khóa tập huấn, đào tạo về GGHB. Đặc biệt ngày 13-9 vừa qua, Việt Nam đã tổ chức thành công Lễ khai mạc Chương trình đánh giá năng lực (CEPPP) cho lực lượng chuẩn bị tham gia hoạt động GGHB LHQ, Nhóm chuyên gia Chu kỳ 4 (2021 - 2023) trong khuôn khổ ADMM+ do Việt Nam và Nhật Bản đồng chủ trì tổ chức.

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn nhấn mạnh, việc hai nước đồng chủ trì Nhóm Chuyên gia về GGHB trong chu kỳ hiện tại và đang tổ chức các hoạt động cuối chu kỳ của Nhóm Chuyên gia này thể hiện cam kết của Bộ Quốc phòng hai nước trong thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ ADMM+ nói chung, hợp tác về GGHB LHQ nói riêng.

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn đề nghị thời gian tới, hai bên tiếp tục triển khai hiệu quả các lĩnh vực hợp tác trên cơ sở các nội dung đã được lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước thống nhất, đồng thời tiếp tục tìm kiếm các lĩnh vực tác mới phù hợp với nhu cầu và khả năng của mỗi nước.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Trung tướng Ueda Kazumasa và các đại biểu dự buổi tiếp. 

Về phần mình, Trung tướng Ueda Kazumasa đánh giá cao vị trí, vai trò của Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo của phía Việt Nam và sự phối hợp giữa Bộ Quốc phòng hai nước trong việc chuẩn bị cho Chương trình CEPPP, Trung tướng Ueda Kazumasa bày tỏ tin tưởng Chương trình sẽ thành công, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới. Trung tướng Ueda Kazumasa cũng cho biết, sau khi rút đơn vị công binh ở Phái bộ GGHB LHQ tại Cộng hòa Trung Phi, đây là lần đầu tiên Nhật Bản cử lực lượng đông đảo nhất tham gia hoạt động GGHB LHQ. Vì vậy, phía Nhật Bản dành sự quan tâm đặc biệt và mong muốn phối hợp với Bộ Quốc phòng Việt Nam triển khai thành công Chương trình CEPPP.

Tin, ảnh: MẠNH HÙNG