leftcenterrightdel
 Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn chủ trì buổi kiểm tra công tác chuẩn bị.

Sáng 11-9, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã chủ trì kiểm tra công tác chuẩn bị cho Chương trình đánh giá năng lực cho lực lượng chuẩn bị tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc Nhóm chuyên gia Gìn giữ hòa bình trong khuôn khổ ADMM+.

leftcenterrightdel

Các cơ quan, đơn vị báo cáo Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn về công tác chuẩn bị tổ chức Chương trình đánh giá năng lực cho lực lượng chuẩn bị tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình.

Trước đây, Chương trình được gọi là Diễn tập thực địa nhóm chuyên gia gìn giữ hòa bình trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng. Chương trình nhằm tăng cường quan hệ đối tác và hợp tác, nâng cao khả năng phối hợp hiệp đồng và kỹ năng chuyên môn gìn giữ hòa bình cho các thành phần tham gia của các quốc gia thành viên ADMM+, trong thực hiện các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở cấp chiến thuật.

Đây là hoạt động kiểm tra tiếp theo và cũng là hoạt động kiểm tra lần cuối của lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam trước khi sự kiện khai mạc, nhằm kiểm tra, rà soát kỹ lưỡng các khâu chuẩn bị của các cơ quan, đơn vị liên quan cho sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. 

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn yêu cầu các cơ quan, đơn vị phía Việt Nam hoàn tất công tác chuẩn bị mọi mặt, trước mắt là chuẩn bị cho lễ khai mạc ngày 13-9, bảo đảm giảng đường, thao trường và cơ sở vật chất, trang thiết bị sẵn sàng cho các hoạt động sắp tới; đề nghị các cơ quan, đơn vị phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, rà soát từng khâu, nâng cao tinh thần trách nhiệm, nhằm bảo đảm tổ chức thành công chương trình diễn tập tích hợp đa phương trên thực địa về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc mà Việt Nam lần đầu tiên tổ chức. Qua đó, góp phần nâng cao vai trò, uy tín, vị thế và đóng góp của Việt Nam trong các cơ chế hợp tác đa phương về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong khu vực, tăng cường hợp tác giữa các quốc gia thành viên trong ADMM+. 

leftcenterrightdel
 Công tác trang trí, khánh tiết cho lễ khai mạc cơ bản đã hoàn tất.

Chương trình diễn ra từ ngày 13 đến 21-9 tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự Quốc gia 4 và Tiểu đoàn Công binh 31, thuộc Lữ đoàn 28, Quân chủng Phòng không-Không quân, do Việt Nam và Nhật Bản đồng chủ trì, với sự tham gia của đoàn chuyên gia GGHB từ các quốc gia thành viên trong khuôn khổ ADMM+. 

Đây là chương trình diễn tập tổng hợp dựa theo kịch bản được xây dựng sát với thực tiễn thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn phái bộ, giữa các quan sát viên quân sự, công binh và quân y. Theo đó, các quan sát viên quân sự sẽ huấn luyện và diễn tập cùng với lực lượng công binh, quân y ở cấp chiến thuật, là 3 yếu tố chính của hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Trong diễn tập, các lực lượng sẽ thực hiện các kỹ năng chuyên môn, xử lý các tình huống phát sinh bất ngờ, phối hợp hiệp đồng để cùng nhau thực hiện các nhiệm vụ được giao trong môi trường phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

leftcenterrightdel
Các lực lượng chuẩn bị cho lễ khai mạc.  

Chương trình bao gồm các nội dung học lý thuyết trên lớp, thực hành kỹ năng và diễn tập tổng hợp dựa trên kịch bản tình huống, nhằm tăng cường năng lực và khả năng phối hợp hiệp đồng giữa các thành phần tham gia của các quốc gia thành viên trong thực hiện các nhiệm vụ gìn giữ hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Giai đoạn cuối của chương trình đánh giá năng lực, các lực lượng sẽ diễn tập tích hợp để báo cáo các đại biểu cấp cao Việt Nam và đại diện các nước thành viên ADMM+.

Tin, ảnh: HẠNH NGUYÊN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.