leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn dẫn đầu đoàn kiểm tra của Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chuẩn bị tại thao trường diễn tập. Ảnh: Tuấn Huy

Đoàn công tác đã kiểm tra thao trường mô phỏng Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc được thiết lập tại Tiểu đoàn Công binh 31. Tại đây, các lều trại dã chiến được thiết lập mô phỏng doanh trại đóng quân tạm thời của các lực lượng công binh, bệnh viện dã chiến cấp 1 và quan sát viên quân sự khi làm nhiệm vụ xa căn cứ. 

leftcenterrightdel
 Tham gia đoàn kiểm tra có đại diện chỉ huy các cơ quan, đơn vị là thành viên các Tiểu ban tổ chức. Ảnh: Tuấn Huy
leftcenterrightdel
 Kiểm tra nơi sẽ diễn tập tình huống phối hợp giữa các bộ phận thực hiện công tác cứu trợ nhân đạo tại Trại tị nạn. Ảnh: Tuấn Huy

Để phục vụ diễn tập theo kế hoạch diễn ra từ 13 đến 21-9, Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam đã khẩn trương triển khai thiết kế, thiết lập thao trường mô phỏng Phái bộ từ cuối tháng 8-2023. Cho đến nay, các hạng mục phục vụ diễn tập đã cơ bản hoàn thành gồm: Các tuyến tuần tra quan sát viên quân sự, doanh trại đóng quân tạm thời (TOB), các chốt kiểm soát của phiến quân, trại tị nạn, bãi đỗ trực thăng phục vụ tình huống vận chuyển cấp cứu đường không; Bệnh viện dã chiến cấp 1 tăng cường; nhà chỉ huy dã chiến của công binh, quân y, quan sát viên quân sự. 

leftcenterrightdel
 Các nhà bạt dã chiến được dựng mô phỏng doanh trại đóng quân tạm thời. Ảnh: Tuấn Huy
leftcenterrightdel
 Kiểm tra thao trường diễn tập. Ảnh: Tuấn Huy

Diễn tập sẽ tiến hành huấn luyện xử lý các tình huống sát với thực tiễn thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn phái bộ trong các lĩnh vực chuyên môn về gìn giữ hòa bình: quan sát viên quân sự, quân y và công binh. Các học viên từ 18 nước ADMM+ sẽ được huấn luyện cả lý thuyết và thực hành theo các nội dung cụ thể. Trong đó, Học viện Quân y đã hoàn thiện nội dung hơn 10 bài giảng cả lý thuyết và thực hành chuyên ngành quân y dã chiến. Các bài giảng chuyên môn y tế sẽ do các giảng viên Học viện Quân y, trong đó có một số cán bộ từng có kinh nghiệm tham gia công tác tại Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam ở Nam Sudan, trực tiếp giảng dạy. Các giảng viên từ Cục Gìn gìn giữ hòa bình Việt Nam giàu kinh nghiệm tham gia địa bàn sẽ giảng dạy chuyên môn gìn giữ hòa bình về quan sát viên quân sự. Nội dung về công binh gìn giữ hòa bình sẽ do các chuyên gia Nhật Bản đảm nhiệm.

Thao trường được kết nối Internet, lắp đặt hệ thống camera quan sát và giám sát tại các vị trí diễn tập kết nối trực tiếp với Sở chỉ huy điều hành diễn tập, nhằm bảo đảm hiệu quả trong công tác điều hành, chỉ huy diễn tập.

Hiện công tác chuẩn bị đang được khẩn trương hoàn thiện những công đoạn cuối, bao gồm triển khai các trang thiết bị vật chất cho diễn tập tổng hợp và quan sát viên quân sự như bộ đàm, áo giáp, mũ sắt, xe tuần tra…; các cơ quan, đơn vị phối hợp với phía Nhật Bản để đưa phương tiện, trang bị công binh của Nhật Bản vào thao trường phục vụ diễn tập; Học viện Quân y triển khai các trang thiết bị, vật tư y tế của Bệnh viện dã chiến cấp 1 tăng cường.  

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn phát biểu kết luận kiểm tra diễn tập. Ảnh: Tuấn Huy
leftcenterrightdel
 Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam báo cáo công tác chuẩn bị. Ảnh: Tuấn Huy 

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn khẳng định: Diễn tập thực địa cuối chu kỳ Nhóm chuyên gia gìn giữ hòa bình chu kỳ 4 (2021-2023) trong khuôn khổ ADMM+ là sự kiện đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa quan trọng, góp phần khẳng định vai trò, trách nhiệm và nâng cao uy tín, vị thế quốc tế của Việt Nam trong cơ chế hợp tác đa phương về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong khuôn khổ ADMM+; góp phần thúc đẩy và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình giữa Việt Nam với các nước ADMM+. Việc Việt Nam lần đầu tiên đồng chủ trì diễn tập thực địa đa phương về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc sẽ là cơ hội để khẳng định năng lực và trình độ chuyên môn của Lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, hướng tới đạt mục tiêu trở thành trung tâm huấn luyện về gìn giữ hòa bình tầm cỡ khu vực. 

Biểu dương các cơ quan, đơn vị đã nỗ lực, cố gắng và phối hợp trong công tác chuẩn bị cho sự kiện, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn yêu cầu các Tiểu ban khẩn trương rà soát, kiểm tra và hoàn thiện nhanh chóng các nội dung về công tác tổ chức, lễ tân, khánh tiết, đối ngoại, cũng như diễn tập, bảo đảm tiếp đón các đại biểu quốc tế chu đáo, trọng thị, thể hiện sự mến khách của nước chủ nhà Việt Nam. Đồng chí yêu cầu Nhóm chuyên gia gìn giữ hòa bình Việt Nam phối hợp chặt chẽ với phía Nhật Bản để thống nhất các nội dung liên quan diễn tập; đẩy nhanh tiến độ mọi mặt của công tác chuẩn bị, thực hiện huấn luyện tốt cho các lực lượng liên quan để bảo đảm diễn tập diễn ra thành công, góp phần nâng cao uy tín và hình ảnh của Quân đội nhân dân Việt Nam.  

leftcenterrightdel
Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn trao đổi với các chuyên gia gìn giữ hòa bình Nhật Bản. Ảnh: Tuấn Huy 

Nhân dịp kiểm tra công tác chuẩn bị, Đoàn đã gặp gỡ và trao đổi với Nhóm Chuyên gia gìn giữ hòa bình Nhật Bản đang phối hợp với Nhóm Chuyên gia gìn giữ hòa bình Việt Nam thực hiện công tác chuẩn bị diễn tập. Hai bên đã phối hợp chặt chẽ để xây dựng các đề mục huấn luyện cụ thể cho từng khoa mục, chuẩn bị thao trường và trang thiết bị, vật chất phục vụ diễn tập theo phân công. Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn khẳng định Việt Nam sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho diễn tập. Đây là lần đầu tiên Việt Nam chủ trì tổ chức diễn tập thực địa đa phương về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, nên mong muốn phối hợp hiệu quả với phía Nhật Bản để tổ chức thành công sự kiện, góp phần nâng cao năng lực và kỹ năng làm việc tại địa bàn cho các quân nhân. Đại diện nhóm Chuyên gia Nhật Bản hoan nghênh Việt Nam và Nhật Bản đồng chủ trì tổ chức diễn tập, khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia Việt Nam để diễn tập diễn ra thành công.

 

Diễn tập thực địa cuối chu kỳ Nhóm chuyên gia gìn giữ hòa bình chu kỳ 4 (2021-2023) trong khuôn khổ ADMM+ do Việt Nam và Nhật Bản đồng chủ trì tổ chức, diễn ra từ 13 đến 21-9. Sự kiện sẽ có sự tham gia của các chuyên gia gìn giữ hòa bình và học viên từ 18 nước ADMM+, với tổng số 198 người, trong đó 172 đại biểu quốc tế và 26 đại biểu Việt Nam.

Diễn tập sẽ chia làm 3 giai đoạn: Huấn luyện lý thuyết về gìn giữ hòa bình; huấn luyện thực hành nâng cao các kỹ năng thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn cho các quân nhân; diễn tập tích hợp 3 bộ phận (quân y, công binh và quan sát viên quân sự). Trong quá trình diễn tập, các giảng viên sẽ đưa các đầu bài chiến thuật để các học viên xử lý. 

 

MỸ HẠNH 

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.