Từ ngày 10 đến 15-5, Tàu 015-Trần Hưng Đạo đã tham gia Duyệt binh tàu Hải quân các nước ASEAN (AFR) và Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 2 (AMNEX-2) với kết quả tốt, đạt các mục đích và yêu cầu đề ra, đóng góp vào thành công chung của các sự kiện.

Trước đó, tại Singapore, Tàu 015-Trần Hưng Đạo cùng đoàn công tác đã tham gia Triển lãm quốc phòng và Hàng hải quốc tế (IMDEX) 2023 và Diễn tập Hàng hải ASEAN - Ấn Độ (AIME).

leftcenterrightdel
Đại tá Nguyễn Văn Ngân, Phó tham mưu trưởng Vùng 4 Hải quân, Trưởng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam chụp ảnh chung với đại diện Ban tổ chức của Hải quân và chỉ huy diễn tập nước chủ nhà Philippines tại lễ bế mạc.

Tại buổi rút kinh nghiệm sau AMNEX-2, các nước ASEAN nhất trí đánh giá diễn tập đã thành công tốt đẹp. Qua đó, thúc đẩy các lợi ích về an ninh hàng hải giữa các nước ASEAN nhằm ứng phó với các vấn đề trên biển ở khu vực; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hàng hải thông qua mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ hơn và sự phối hợp hiệp đồng giữa hải quân các nước khu vực; phát triển cơ chế tổng thể cho các hoạt động bảo đảm an ninh hàng hải, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai…

leftcenterrightdel

Các Trưởng đoàn và Thuyền trưởng tàu Hải quân các nước ASEAN chụp ảnh chung bày tỏ tinh thần đoàn kết. 

Sự tham gia tích cực của Việt Nam cùng các nước ASEAN vào các sự kiện do Philippines tổ chức đã cho thấy một cộng đồng ASEAN thống nhất, sẵn sàng hợp tác và thúc đẩy hợp tác thực chất vì đoàn kết ASEAN và hòa bình, ổn định của khu vực cũng như trên thế giới; qua đó góp phần nâng tầm vị thế của ASEAN, khẳng định năng lực của ASEAN trong ứng phó với các thách thức chung ở khu vực cũng như toàn cầu.

leftcenterrightdel
 Đại diện Hải quân nước chủ nhà Philippines trao quà lưu niệm tặng Đại tá Nguyễn Văn Ngân.

Tại lễ bế mạc AMNEX-2 diễn ra tối 15-5, Hải quân nước chủ nhà Philippines bày tỏ hài lòng với sự tham gia và thể hiện tốt của Hải quân các nước ASEAN qua AFR và AMNEX-2 giai đoạn trên biển. Đại tá Vincent J Sibala, Phó tư lệnh phụ trách Lực lượng Sẵn sàng chiến đấu Hạm đội Thủy quân Lục chiến, Trưởng ban tổ chức diễn tập AMNEX-2 khẳng định, những gì Hải quân các nước ASEAN thể hiện trong các hoạt động vừa qua sẽ giúp theo đuổi các lợi ích chung một cách hiệu quả, qua đó giúp các nước trong khu vực xích lại gần nhau. Hợp tác trên biển chỉ có thể tăng cường thông qua các mối quan hệ hợp tác chân thành. Đây chính là nền tảng cho khả năng tương tác, đáp ứng và sẵn sàng giúp các nước có thể ứng phó tốt hơn các thách thức chung ở khu vực.

Cảm ơn sự ủng hộ của các nước đối với Philippines, Đại tá Vincent J Sibala hy vọng sau khi trở về nước, nhìn lại chuyến thăm ngắn tới Philippines, các nước có thể tự tin rằng mình đã có những người bạn đáng tin cậy. Philippines mong muốn các nước tiếp tục sẽ có thêm nhiều cơ hội để cùng nhau tập hợp lại với tư cách các nước láng giềng bè bạn vì lợi ích chung.

leftcenterrightdel

Đại diện Hải quân nước chủ nhà Philippines ra tiễn Đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam về nước.

leftcenterrightdel

Đội kèn đồng của Hải quân nước chủ nhà Philippines thực hiện nghi lễ tiễn tàu rời cảng.

 

Tin, ảnh: MỸ HẠNH (từ Philippines)