Cùng đi có Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Philippines. Đại tá Nguyễn Văn Ngân, Phó Tham mưu trưởng Vùng 4 Hải quân, Trưởng đoàn công tác và chỉ huy, cán bộ, thủy thủ tàu đã nồng nhiệt đón tiếp Đại sứ cùng các thành viên trong đoàn.

Đại tá Nguyễn Văn Ngân bày tỏ vinh dự và xúc động được tiếp đón Đại sứ tới thăm và động viên trong thời gian Tàu 015-Trần Hưng Đạo tham gia Duyệt binh tàu Hải quân các nước ASEAN (AFR) và Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 2 (AMNEX-2).

leftcenterrightdel

Chỉ huy đoàn công tác, cán bộ, sĩ quan trên tàu nồng nhiệt chào đón Đại sứ Hoàng Huy Chung. 

Đại sứ đã tham quan và nghe Chỉ huy Tàu 015-Trần Hưng Đạo giới thiệu một số kết quả hoạt động của đơn vị trong thời gian qua và một số tính năng kỹ, chiến thuật của vũ khí trang bị kỹ thuật trên một trong những chiến hạm hiện đại nhất của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Đại sứ Hoàng Huy Chung bày tỏ niềm tự hào được tới thăm chiến hạm hiện đại 015-Trần Hưng Đạo, chứng kiến sự trưởng thành và lớn mạnh của Hải quân nhân dân Việt Nam. “Từ thủ đô Manila tới đây, chúng tôi và các thành viên đoàn công tác đều rất xúc động và vui mừng khi nhìn thấy lá cờ Tổ quốc tung bay trên Tàu 015-Trần Hưng Đạo tại căn cứ Hải quân Subic”, Đại sứ xúc động nói.

leftcenterrightdel
 Đại sứ Hoàng Huy Chung trao đổi với cán bộ và sĩ quan trên tàu.

Trong hơn 3 năm nhiệm kỳ công tác vừa qua, trên cương vị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Philippines, Đại sứ đã nỗ lực thúc đẩy tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước Việt Nam và Philippines, trong đó hoạt động thăm tàu là một trong những ưu tiên mà ông dành nhiều tâm sức để thúc đẩy. “Chính vì vậy, chuyến thăm tàu lần này là một niềm vinh dự lớn lao, một kỷ niệm khó quên và ý nghĩa trong nhiệm kỳ công tác và sự nghiệp ngoại giao của tôi”, Đại sứ chia sẻ.

Nhân dịp này, Đại sứ Hoàng Huy Chung chúc toàn thể cán bộ, chiến sĩ, thuỷ thủ Tàu 015-Trần Hưng Đạo cùng các thành viên đoàn công tác nhiều sức khỏe, luôn tràn đầy nhiệt huyết cống hiến và hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả bảo vệ chủ quyền biển đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Đại sứ khẳng định, AFR và AMNEX-2 là những hoạt động hợp tác quốc phòng lớn của ASEAN trong năm 2023. Việc Việt Nam cử tàu Hải quân cùng đoàn công tác tham gia các sự kiện này thể hiện sự coi trọng của Việt Nam đối với việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng với ASEAN nói chung và Philippines nói riêng; khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với những sự kiện quốc tế do Philippines tổ chức.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel

Trung tá Mã Nguyên Thanh, Thuyền trưởng Tàu 015-Trần Hưng Đạo giới thiệu với Đại sứ về hoạt động và trang bị vũ khí kỹ thuật trên tàu. 

Trong bối cảnh môi trường khu vực và quốc tế tiếp tục có những diễn biến khó lường, các căng thẳng trên biển gia tăng và kéo dài, sự tham gia của Việt Nam trong các hoạt động hợp tác biển khu vực càng có ý nghĩa sâu rộng. Đây vừa là sự chuẩn bị của Nhà nước ta đối với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ và các lợi ích hợp pháp, chính đáng của ta trên biển, nhưng cũng đồng thời gửi đi thông điệp quốc tế về tinh thần sẵn sàng hợp tác, sẵn sàng tham gia đóng góp vì đoàn kết ASEAN và hòa bình, ổn định của khu vực cũng như quốc tế.

leftcenterrightdel

Đại sứ ký Sổ vàng lưu niệm. 

leftcenterrightdel
Đại tá Nguyễn Văn Ngân trao quà lưu niệm tặng Đại sứ Hoàng Huy Chung. 
leftcenterrightdel
Đại sứ và các thành viên trong đoàn chụp ảnh với chỉ huy đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam và chỉ huy, cán bộ tàu.  

Đại sứ khẳng định, trong thời gian qua hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng nói chung và Hải quân nói riêng đã đạt được những kết quả tốt đẹp, đóng góp vào việc thúc đẩy, tăng cường hợp tác giữa hai nước. Đại sứ Hoàng Huy Chung hy vọng trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục có các hoạt động thực chất hơn nữa, trong đó hoạt động thăm tàu đóng một vai trò quan trọng, không chỉ tham gia trong khuôn khổ hoạt động đa phương của ASEAN mà còn thúc đẩy thăm tàu trong khuôn khổ song phương với Philippines, qua đó đóng góp thực chất vào việc phát triển quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước; triển khai đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ với các nước, là bạn của tất cả các nước.

Tin, ảnh: MỸ HẠNH (từ Philippines)