Các sĩ quan, thủy thủ trên Tàu 015-Trần Hưng Đạo đã tham gia tích cực, nhiệt tình với tinh thần “fair play”, tạo ấn tượng tốt đẹp với bạn bè các nước trong khu vực về đất nước, con người và Quân đội nhân dân Việt Nam.

Các nội dung thi đấu gồm chạy tiếp sức, nhảy bao bố tiếp sức, chạy vượt chướng ngại tiếp sức, trò chơi con rết tiếp sức và kéo co. Các nội dung giao lưu thể thao được tổ chức theo hình thức trò chơi mang tính đồng đội cao, nhằm mang lại tinh thần vui vẻ, phấn chấn trước khi bước vào diễn tập cho các thủy thủ.

leftcenterrightdel
Trò chơi con rết tiếp sức đòi hỏi tinh thần đồng đội cao. 
leftcenterrightdel
 Đội “Blue Team” thi đấu hết mình.
leftcenterrightdel
 Cùng quyết tâm trước nội dung thi đấu.

Không đặt nặng thành tích, nhưng các đội đều cố gắng thi đấu hết mình, trổ tài khéo léo, nhanh nhẹn, sức bền của thể lực, cống hiến cho người xem những màn thi đấu sôi nổi, đầy tính cạnh tranh.

“Chúng tôi đã ở lâu trên tàu và trải qua một hải trình tương đối dài sau khi tham gia các hoạt động diễn tập ở Singapore, nên các hoạt động thể thao như thế này không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà cả tinh thần cho các thủy thủ”, Trung úy Jeremy Joint Riong Kenjiro, sĩ quan trên tàu KDB Daruttaqwa của Hải quân Brunei hồ hởi chia sẻ. Anh vui vẻ nói rằng “thật tuyệt khi chúng ta trở về nhà và mang theo những kỷ niệm đẹp về tình hữu nghị được vun đắp thông qua các trò chơi và môn thể thao như thế này”.

Lau vội những giọt mồ hôi trên trán sau phần thi chạy vượt chướng ngại vật, Trung úy QNCN Nguyễn Thanh Ba, pháo thủ AK176 trên Tàu 015-Trần Hưng Đạo chia sẻ: “Tôi và đồng đội vừa hoàn thành nội dung thi chạy tiếp sức đòi hỏi các kỹ năng tổng hợp vì phải 3 lần liên tục vượt qua chướng ngại vật. Đội Việt Nam cùng các bạn Thái Lan đã phối hợp khá ăn ý và thi đấu hết sức mình”.

leftcenterrightdel
Cùng quyết tâm trước nội dung thi đấu. 
leftcenterrightdel
Vận động viên Việt Nam trong đội “Blue Team” chạy vượt chướng ngại vật. 

Hình thức tổ chức thi đấu khá đặc biệt, đó là đội của hai nước được ghép thành chung làm một. Các vận động viên của hai đội Việt Nam và Thái Lan được gọi chung là “Blue team-đội màu xanh” cùng choàng bên ngoài chiếc áo màu xanh da trời được ban tổ chức chuẩn bị sẵn.

“Liên quân” Việt Nam-Thái Lan đã thi đấu rất tốt ở nội dung trò chơi con rết. 4 vận động viên (2 của Việt Nam, 2 của Thái Lan) cùng xỏ chân vào hai thanh gỗ dài hình con rết di chuyển rất nhanh về vạch đích và nhóm 4 vận động viên tiếp sức sau đó cũng rất nhanh nhẹn, bứt lên trước “liên quân” Malaysia-Indonesia và “liên quân” Singapore-Brunei. Sau mỗi tiếng hô “one-two (1-2), one-two”, 4 vận động viên đội “Blue team” lại di chuyển chân một cách đều đặn và rất nhanh tiến về phía trước. Chỉ cần một người lạc nhịp, bước nhanh hay chậm hơn cũng sẽ làm ảnh hưởng tới thời gian và hiệu quả thi đấu của cả nhóm, nên giữa các thành viên phải có sự phối hợp rất nhịp nhàng.

Vận động viên tên Note, thủy thủ tàu HTMS Pattani của Hải quân Hoàng gia Thái Lan cho biết anh rất thích thú với không khí đầy ắp tinh thần hữu nghị giữa các nước ASEAN tại cuộc giao lưu thể thao. Cổ động viên từ các nước không có sự phân biệt đã hò reo, cổ vũ nhiệt tình cho tất cả các đội chơi.

Về phần mình, Trung úy Jeremy Joint Riong Kenjiro chia sẻ thêm rằng việc ghép các đội như thế này sẽ tạo thêm sức mạnh, cũng như các nước ASEAN cùng nhau hành động sẽ tạo ra những quốc gia mạnh mẽ.

leftcenterrightdel
Trao đổi áo với các thủy thủ tàu Supreme của Singapore. 
leftcenterrightdel
Đội Việt Nam và Thái Lan chụp ảnh chung. 

Thiếu tá Victor Belmoro, phụ trách Cộng đồng và Dịch vụ đặc biệt của Hải quân nước chủ nhà Philippines bày tỏ vui mừng: "Cuộc giao lưu thể thao là dịp để chúng tôi giới thiệu về văn hóa Philippines, vì có những nội dung thi đấu đặc trưng của nước chủ nhà mà vận động viên có thể mới lần đầu trải nghiệm. Các vận động viên khác nhau từ các nước khác nhau được ghép thành một đội cùng thi đấu dưới một màu áo. Chúng ta không nhìn thấy sự phân biệt giữa các quốc gia, mà chỉ thấy các màu áo xanh lá cây, xanh da trời, trắng và vàng. Mỗi đội đã vượt qua rào cản ngôn ngữ và phối hợp rất tốt trong các trò chơi. Bằng chứng là tất cả mọi người ở đây đều rất thích thú và vui vẻ cho dù kết quả thế nào".

“Như các bạn biết, đoàn kết là nền tảng quan trọng của cộng đồng ASEAN cũng như các nước trong khu vực. Thể thao chính là một cách đơn giản, một ngôn ngữ đơn giản để thúc đẩy những điểm chung, sự hiểu biết và gắn kết giữa các quốc gia ASEAN chúng ta”, Thiếu tá Victor Belmoro nhấn mạnh.

leftcenterrightdel

Hải quân các nước giao lưu thể thao trong khuôn khổ AMNEX-2. Nguồn: Lê Ngọc

Bài, ảnh: MỸ HẠNH (từ Philippines)