Đại tá Nguyễn Văn Ngân, Phó tham mưu trưởng Vùng 4 Hải quân, Trưởng đoàn công tác và Trung tá Mã Nguyên Thanh, Thuyền trưởng tàu 015-Trần Hưng Đạo tham dự lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc, Chuẩn tướng Edwin E Amadar, Tư lệnh Lực lượng sẵn sàng chiến đấu Hạm đội Thuỷ quân Lục chiến, thuộc Hải quân Philippines, Chỉ huy điều hành diễn tập đã nhấn mạnh tầm quan trọng của AMNEX-2 đối với các nước ASEAN nhằm thực hiện các cam kết chung, cùng hành động ứng phó với các thách thức an ninh trên biển. Chuẩn tướng Edwin E Amadar bày tỏ cảm ơn và tin tưởng sự tham gia tích cực của Hải quân các nước ASEAN tại diễn tập sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác, mang lại sự thành công cho sự kiện này cũng như thành công cho mối quan hệ hợp tác giữa các nước ASEAN trong tương lai.

Đại tá Vincent J Sibala, Phó tư lệnh phụ trách đơn vị tác chiến thuộc Lực lượng sẵn sàng chiến đấu Hạm đội Thuỷ quân Lục chiến, Trưởng ban tổ chức diễn tập, chào mừng và hoan nghênh Hải quân các nước ASEAN tham gia AMNEX-2; khẳng định những ngày diễn tập trên biển sắp tới sẽ mang lại nhiều cơ hội để học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau giữa lực lượng hải quân các nước trong khu vực. Trong bối cảnh phải đối mặt với các thách thức chung về an ninh hàng hải, các nước ASEAN hãy tận dụng hiệu quả cơ hội tại AMNEX-2 để cùng nhau hành động, hợp tác, tăng cường khả năng ứng phó và nâng cao năng lực chuyên môn.

leftcenterrightdel

Đại biểu Hải quân các nước ASEAN tham dự Lễ khai mạc AMNEX-2. 

leftcenterrightdel
 Đại tá Nguyễn Văn Ngân (đứng giữa) trao đổi với đại diện của Lào tham gia AMNEX-2 với tư cách quan sát viên.

AMNEX-2 nhằm thúc đẩy 3 trụ cột chính là khả năng tương tác, khả năng ứng phó và sự sẵn sàng nhằm giải quyết các mối quan ngại chung của các quốc gia có chung đường biên giới trên biển.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam tham gia đoàn công tác trên Tàu 015-Trần Hưng Đạo, Chuẩn tướng Edwin E Amadar khẳng định, Philippines đánh giá cao sự tham gia của Việt Nam cũng như các nước ASEAN tại diễn tập; mong muốn cùng làm việc với Việt Nam và các quốc gia trong khu vực nhằm tăng cường khả năng tương tác, sự sẵn sàng và cùng phối hợp hành động để ứng phó với các thách thức.

leftcenterrightdel
Chuẩn tướng Edwin E Amadar và các thuyền trưởng trao đổi với báo chí bên lề lễ khai mạc. 

Chia sẻ với báo chí bên lề, các thuyền trưởng bày tỏ mong muốn thông qua AMNEX-2, Hải quân các nước sẽ thúc đẩy tình bạn tốt đẹp, sự hiểu biết lẫn nhau và tăng cường khả năng tương tác cũng như mối quan hệ gắn kết hơn nữa, vì hoà bình, hợp tác và ổn định ở khu vực.

Tham gia AMNEX-2 bao gồm tàu Hải quân các nước chủ nhà Philippines, Việt Nam, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Brunei. Ở giai đoạn trên biển diễn ra trong hai ngày 13 và 14-5, các tàu sẽ diễn tập các khoa mục: Kiểm tra thông tin liên lạc; chụp ảnh đội hình từ trên không; tìm kiếm cứu nạn hàng hải; giải mã điện; tín hiệu ánh đèn; hành quân ban đêm theo đội hình; hạ cánh trực thăng trên tàu, tình báo, giám sát, trinh sát; ngăn chặn hàng hải.

leftcenterrightdel
 

 Tin, ảnh: MỸ HẠNH (từ Philippines)