Chủ đề của Hội nghị ANCM-17 là: “Hiệp lực trên biển: Gắn kết khu vực vì hòa bình và ổn định”. Phát biểu khai mạc, Phó đô đốc Toribio Adaci, Tư lệnh Hải quân Philippines chào mừng các đoàn Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN đến Philippines tham dự hội nghị, bày tỏ niềm vinh dự khi Hải quân Philippines đăng cai tổ chức ANCM-17, duyệt binh tàu Hải quân các nước ASEAN (AFR) và Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 2 (AMNEX 2-2023).

leftcenterrightdel
  Tư lệnh Hải quân, trưởng đoàn các nước dự ANCM-17 chụp ảnh lưu niệm.

Phó đô đốc Toribio Adaci khẳng định: Tầm quan trọng dài hạn của cơ chế ANCM trong hợp tác khu vực, đặc biệt trong giải quyết các vấn đề hàng hải trọng yếu, không chỉ định hình lĩnh vực hàng hải mà còn giúp định hình toàn bộ khu vực. Không chỉ vậy, ANCM còn là nền tảng góp phần tăng cường xây dựng niềm tin giữa Hải quân các nước ASEAN. Việc Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN tham dự hội nghị không chỉ là minh chứng tiêu biểu quan hệ quốc phòng, quan hệ hải quân tốt đẹp giữa các nước ASEAN mà còn góp phần tăng cường liên kết khu vực. ANCM là cơ chế để Hải quân các nước chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu cũng như thể hiện bản sắc văn hóa riêng có của mỗi nước, từ đó tăng cường mối quan hệ, hợp tác khu vực. Đây là nhân tố giúp Hải quân các nước ASEAN cùng nhau hiệp lực thúc đẩy sự gắn kết, hòa bình và ổn định trong khu vực.

Tư lệnh Hải quân Philippines cho biết: Phiên họp toàn thể là điểm nhấn trong toàn bộ chương trình nghị sự của ANCM-17, tin tưởng rằng phiên họp sẽ đưa ra thảo luận nhiều sáng kiến hợp tác phù hợp với vị trí, vai trò trung tâm của ASEAN. 

Trong bài tham luận tại hội nghị, Chuẩn Đô đốc Trần Thanh Nghiêm nhấn mạnh: Hải quân các nước ASEAN cần tăng cường hơn nữa sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau thông qua việc tham gia, đóng góp có trách nhiệm vào các hoạt động song phương và đa phương trong khuôn khổ ANCM; nâng cao nhận thức chung về mối đe dọa an ninh biển để từ đó cùng nhau phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, đề ra giải pháp ứng phó hiệu quả vì lợi ích chung của các nước ASEAN và vì môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực; duy trì vai trò trung tâm của ASEAN, chia sẻ thông tin và phối hợp trong các hoạt động trên biển; xây dựng, chuẩn hóa các quy chế phối hợp chung... 

Dịp này, Tư lệnh Hải quân Việt Nam đã gặp gỡ song phương với Tư lệnh Hải quân các nước: Philippines, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Brunei và Indonesia.

Ngày 11-5, sẽ diễn ra duyệt binh tàu Hải quân các nước ASEAN.

Tin, ảnh: TRUNG TẤN-HẢI HÀ