Đại tướng Phan Văn Giang thay mặt Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng Việt Nam, chào mừng đồng chí Chủ nhiệm Chính trị cùng đoàn sang thăm chính thức Việt Nam và dự Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2022; chúc các thành viên trong đoàn có những kỷ niệm đáng nhớ trong thời gian ở Việt Nam. 

leftcenterrightdel
 Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Trung tướng Víctor Rojo Ramos.

Bộ trưởng Phan Văn Giang tin tưởng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, góp phần thúc đẩy quan hệ truyền thống anh em giữa Đảng, Chính phủ, Nhà nước, Nhân dân và Quân đội hai nước Việt Nam - Cuba.

Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa đặc biệt, trùng với dịp kỷ niệm 66 năm Ngày đổ bộ của tàu Granma và Ngày thành lập Bộ các LLVT cách mạng Cuba (2-12-1956/2-12-2022); 62 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba (2-12-1960/2-12-2022). 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Đại tướng Phan Văn Giang và Trung tướng Víctor Rojo Ramos trao tặng quà lưu niệm. 

Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định, mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba luôn được các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Nhân dân, Quân đội hai nước trân trọng, vun đắp, phát triển và trở thành mối quan hệ mẫu mực mang tính biểu tượng của thời đại. Bộ trưởng khẳng định “Việt Nam rất vui mừng có những người anh em cách xa về địa lý nhưng thật gần về tình cảm”. Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ và giúp đỡ thắm tình đồng chí, anh em của Đảng, Chính phủ, Nhân dân và Quân đội Cuba đối với sự nghiệp cách mạng và công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam. Việt Nam trân trọng cảm ơn những tình cảm và sự hỗ trợ quý báu mà nhân dân Cuba đã dành cho nhân dân Việt Nam trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. 

leftcenterrightdel
 Đại tướng Phan Văn Giang và Trung tướng Víctor Rojo Ramos dành cho nhau những tình cảm chân thành, thắm tình đồng chí, anh em.  

Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, quan hệ hai nước vẫn tiếp tục được duy trì và phát triển, thể hiện qua tần suất các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực. Trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng, trên cơ sở các văn bản, thỏa thuận đã ký kết, hai bên đã duy trì triển khai hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là công nghiệp quốc phòng, đào tạo, quân y, công tác Đảng, công tác chính trị… Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định, Bộ Quốc phòng Việt Nam luôn mong muốn thúc đẩy, triển khai toàn diện, hiệu quả và thiết thực các nội dung hợp tác với Bộ Quốc phòng Cuba.

Đồng chí Bộ trưởng đánh giá cao kết quả hội đàm giữa hai đoàn và việc hai bên ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực công tác Đảng, công tác chính trị trong Quân đội; khẳng định, lãnh đạo Bộ Quốc phòng sẽ tạo điều kiện tối đa và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai một cách thiết thực và hiệu quả các nội dung mà hai bên đã thống nhất.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu chụp ảnh chung.

Bộ trưởng Phan Văn Giang cảm ơn đồng chí Chủ nhiệm cùng đoàn đã nhận lời mời tham dự Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2022, tin tưởng sự tham dự của đoàn đại biểu Cuba chắc chắn sẽ góp phần vào thành công chung của Triển lãm.

Về phần mình, Trung tướng Víctor Rojo Ramos bày tỏ vui mừng và vinh dự được tới đất nước Việt Nam tươi đẹp, xúc động được đón nhận những tình cảm nồng ấm của các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng và nhân dân Việt Nam; cám ơn đồng chí Bộ trưởng Phan Văn Giang đã dành thời gian tiếp đoàn. Trung tướng Víctor Rojo Ramos khẳng định đây chính là biểu tượng của tình đồng chí, anh em, bạn bè thân thiết giữa hai nước.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Đại tướng Phan Văn Giang thăm hỏi các thành viên trong đoàn.  

Nhân dịp này, Trung tướng Víctor Rojo Ramos chuyển lời thăm hỏi của Đại tướng Raul Castro Ruz, đồng chí Bộ trưởng Bộ các LLVT Cách mạng Cuba, đồng chí Tổng Tham mưu trưởng các LLVT Cách mạng Cuba tới Đại tướng Phan Văn Giang.

Tại cuộc tiếp, Trung tướng Víctor Rojo Ramos một lần nữa nhắc lại câu nói của Chủ tịch Cuba Fidel Castro “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”, đồng thời khẳng định: “Ngày nay, Cuba vẫn luôn tiếp nối tinh thần đó. Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả cuộc sống của mình”. 

Trung tướng Víctor Rojo Ramos cảm ơn sự giúp đỡ của Quân đội nhân dân Việt Nam trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc của Cuba. Trung tướng Víctor Rojo Ramos khẳng định, quan hệ quốc phòng giữa hai nước đã trở thành trụ cột và hình mẫu thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác khác. Cuba luôn trân trọng và đề cao mối quan hệ với Việt Nam, và mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác quốc phòng trong thời gian tới.

Tin, ảnh: MỸ HẠNH-PHÚ SƠN