Dự hội nghị có: Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam; Trung tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; đại diện lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn quân.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Vũ Thành Văn, Cục trưởng Cục Đối ngoại-Bộ Quốc phòng trình bày báo cáo tóm tắt kết quả công tác HNQT và ĐNQP năm 2023.

Hội nghị thống nhất đánh giá, năm 2023, Quân ủy Trung ương (QUTW), Bộ Quốc phòng (BQP) đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai công tác HNQT và ĐNQP đúng chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước với nhiều đổi mới, sáng tạo, đạt được kết quả toàn diện trên cả bình diện song phương và đa phương, qua đó ĐNQP tiếp tục khẳng định là một trong những trụ cột của đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân. Các cơ quan, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ trong việc nghiên cứu, đánh giá, kịp thời đề xuất QUTW, BQP tham mưu cho Đảng, Nhà nước xử lý các vấn đề phức tạp liên quan đến quân sự, quốc phòng, biên giới lãnh thổ, quan hệ hợp tác quốc phòng với các nước, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Nổi bật là, quan hệ hợp tác quốc phòng song phương giữa Việt Nam và các nước tiếp tục được củng cố, tăng cường, thúc đẩy, đạt hiệu quả thiết thực, nhất là với các nước láng giềng và các đối tác quan trọng; xử lý hài hòa, cân bằng quan hệ, đan xen lợi ích, trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng, cùng có lợi và tuân thủ luật pháp quốc tế, góp phần xây dựng lòng tin, duy trì quan hệ hữu nghị với các nước, tạo lập và giữ vững môi trường hòa bình để phát triển đất nước, tăng cường tiềm lực quốc phòng. Các cuộc tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp, cùng nhiều cơ chế khác như Đối thoại chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng, Tham vấn quốc phòng song phương tiếp tục được triển khai hiệu quả. Trong năm 2023 đã ký kết 25 văn bản, thỏa thuận hợp tác với 15 đối tác, làm cơ sở quan trọng để triển khai hợp tác với các nước, ngày càng đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thực chất; tổ chức thành công 15 cuộc Đối thoại chính sách/chiến lược quốc phòng, góp phần định hướng các nội dung hợp tác với các đối tác trong năm 2024. Công tác đối ngoại biên giới tiếp tục là điểm sáng, đạt hiệu quả cao, góp phần thiết thực tăng cường quan hệ quốc phòng gắn bó, đoàn kết, hữu nghị và tin cậy với các nước láng giềng liền kề, đảm bảo vững chắc vành đai an ninh trực tiếp của đất nước. Các lực lượng chức năng của Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng liên quan của các nước tổ chức tuần tra chung, hợp tác giải quyết các vấn đề về biên giới, nhất là phòng, chống dịch bệnh; xuất, nhập cảnh trái phép; phòng, chống tội phạm qua biên giới và kết nghĩa đồn, trạm, thôn, bản.

Ở cấp Bộ Quốc phòng, Việt Nam đã phối hợp với Lào và Campuchia tổ chức thành công Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia cấp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng lần thứ nhất, góp phần tạo xung lực mới, thúc đẩy hơn nữa tin cậy chính trị, quan hệ hợp tác giữa quân đội ba nước nói chung, hợp tác thực chất giữa lực lượng bảo vệ biên giới ba nước nói riêng, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, giao lưu nhân dân giữa ba nước ở khu vực biên giới. Công tác khắc phục hậu quả chiến tranh được triển khai theo lộ trình, nổi bật là đã tổ chức Lễ bàn giao đất sạch đã xử lý dioxin tại khu vực Tây Nam sân bay Biên Hòa. Công tác phối hợp tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh Việt Nam (MIA) được duy trì theo đúng kế hoạch đề ra.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Trịnh Văn Quyết phát biểu tại Hội nghị.

ĐNQP đa phương tiếp tục được chú trọng và chủ động, tích cực đưa ra những đóng góp có giá trị, góp phần thúc đẩy các sáng kiến nhằm duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, được các nước ghi nhận và đánh giá cao. Tích cực tham gia có trách nhiệm vào hợp tác quốc phòng - quân sự - an ninh do ASEAN dẫn dắt cũng như các diễn đàn an ninh quốc tế. Việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) được thúc đẩy hiệu quả, trong đó đã tổ chức Lễ xuất quân và đưa Đội Công binh số 2 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 lên đường nhận nhiệm vụ tại Phái bộ LHQ (tháng 7-2023)...

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng Trịnh Văn Quyết cho rằng năm 2023 là năm mà công tác HNQT và ĐNQP đã gặt hái nhiều thành công và thành tựu quan trọng. Các sự kiện lớn mang tầm khu vực và quốc tế, kể cả song phương và đa phương, được triển khai trong năm qua đã khẳng định trách nhiệm, chất lượng, bản lĩnh và nguồn nhân lực rất lớn của QĐND Việt Nam trong triển khai công tác HNQT và ĐNQP. Thượng tướng Trịnh Văn Quyết nhấn mạnh, một trong những nguyên nhân dẫn tới thành công đó là tất cả các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo chung về công tác đối ngoại được xác định trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, và đặc biệt là những vấn đề mà Thường vụ QUTW đã chỉ đạo từ đầu năm…

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Cục Đối ngoại-Bộ Quốc phòng.

Sau khi nghe các ý kiến tham luận trình bày tại Hội nghị, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực và thành tích trong công tác HNQT và ĐNQP mà các cơ quan, đơn vị toàn quân đã đạt được trong năm 2023; đồng thời đề nghị các cơ quan, đơn vị nghiêm túc nhìn rõ vào những hạn chế, rút ra các nguyên nhân, bài học kinh nghiệm và quyết tâm khắc phục triệt để, nhằm nâng cao hiệu quả HNQT và ĐNQP trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu kết luận Hội nghị. 

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2024, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu các cơ quan, đơn vị toàn quân tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện thắng lợi quan điểm, đường lối đối ngoại được xác định trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, QUTW, BQP, hướng dẫn của các cơ quan chức năng về công tác HNQT và ĐNQP, với phương châm bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước. Chủ động theo dõi, nắm chắc diễn biến tình hình thế giới và khu vực; chú trọng nghiên cứu, đề xuất, tham mưu chiến lược, xử lý đúng đắn, hài hòa và cân bằng mối quan hệ với các nước và các đối tác. Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện và thực thi hiệu quả hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về công tác HNQT và ĐNQP. Quan tâm đầu tư nguồn lực và xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác ĐNQP đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Chủ động triển khai các hoạt động đối ngoại lớn trong năm 2024, trong đó tập trung vào chuỗi hoạt động đối ngoại phục vụ cho kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, 80 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam lần thứ hai…; mở rộng các hình thức và loại hình giao lưu.

leftcenterrightdel
Quang cảnh Hội nghị. 

Bên cạnh đó, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại nhằm lan tỏa hoạt động và hình ảnh QĐND Việt Nam trên trường quốc tế. Đồng thời, nghiên cứu, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và chuyển đổi số trong hoạt động HNQT và ĐNQP…

Tin, ảnh: MẠNH HÙNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.