Theo Bloomberg, cứ mỗi khi mùa hè đến là ngôi nhà của chị Piyu Haldar, hiện đang làm nghề giúp việc ở Delhi (Ấn Độ), như biến thành lò lửa. Trước khi ngủ, Haldar và chồng thường phải vẩy nước lên giường ngủ để làm dịu bớt cái nóng. Năm 2016, gia đình Haldar quyết định mua một chiếc điều hòa Voltas và để thực hiện được ước mơ đó, Haldar phải đi vay tiền, đồng thời dừng mua sắm quần áo, cắt giảm trong thực đơn các bữa ăn và làm việc nhiều gấp đôi.

Đổi lại, từ ngày có chiếc điều hòa, mỗi ngày Haldar và chồng đều cảm thấy có nhiều năng lượng hơn, đặc biệt là cậu con trai của họ không còn trải qua những trận sốt cao vì thời tiết quá nóng.

Bloomberg cho biết, mùa hè ở Ấn Độ luôn nóng nực và càng ngày càng thử thách giới hạn sinh tồn của con người. Để chống chọi với thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, điều hòa không khí được coi là giải pháp nhanh nhất và giá cả cũng phải chăng. Với nhiều người dân ở quốc gia đông dân nhất thế giới, việc tiếp cận với điều hòa không khí thậm chí đã trở thành vấn đề sống còn.

leftcenterrightdel
Với nhiều người dân ở quốc gia đông dân nhất thế giới, việc tiếp cận với điều hòa không khí thậm chí đã trở thành vấn đề sống còn. Ảnh: NY times

Nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao tại những quốc gia thường xuyên hứng chịu những trận nắng nóng kỷ lục như Ấn Độ đã khiến thị trường mua bán điều hòa bùng nổ. Ước tính, trước cuối thập kỷ này thế giới sẽ có thêm 1 tỷ chiếc điều hòa không khí và thị trường điều hòa được dự đoán sẽ tăng gần gấp đôi trước năm 2040. “Chúng tôi đang hoạt động trong một cơ hội vô tận... Những năm gần đây, doanh số bán hàng của chúng tôi tăng tới hơn 15 lần”-ông Kanwaljeet Jawa, người đứng đầu chi nhánh Ấn Độ của nhà sản xuất điều hòa không khí Daikin chia sẻ.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, thời tiết nắng nóng có mối liên hệ mật thiết với sức khỏe cộng đồng và tăng trưởng kinh tế. Kết quả một nghiên cứu được thực hiện tại hàng nghìn nhà máy ở Ấn Độ cho thấy, năng suất của các nhà máy này giảm khoảng 2% cho mỗi độ C tăng lên.

E.Somanathan, giáo sư kinh tế tại ISI Delhi, đồng thời là tác giả của nghiên cứu cho biết thêm, mức giảm năng suất do nắng nóng trong vòng 30 năm qua có thể vào khoảng 32 tỷ USD, tức là tương đương với khoảng 1% GDP của Ấn Độ.

Chính vì vậy, người ta tin rằng sự phát triển của thị trường điều hòa không khí không chỉ đem lại lợi ích cho sức khỏe con người mà còn góp phần tăng năng suất kinh tế.

Tuy nhiên, xét về lâu dài, sự gia tăng số lượng điều hòa không khí trên thế giới lại là nguyên nhân làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng về khí hậu mà nhân loại đang phải đối mặt. Bởi điều hòa không khí thường sử dụng chất làm mát hydrofluorocarbons (HFC) có khả năng gây nóng gấp 1.000 lần so với carbon dioxide. Các nhà khoa học cảnh báo nếu không giảm đáng kể sự phụ thuộc vào HFC thì vào cuối thế kỷ này, nhiệt độ toàn cầu sẽ nóng lên nửa độ C, từ đó làm gia tăng tần suất các cơn bão và các đợt nắng nóng, hạn hán chết người.

Bởi vậy, các quốc gia giàu có đã thắt chặt quy định đối với điều hòa không khí, trong đó có yêu cầu sử dụng những chất làm mát ít độc hại hơn. Theo Abhas Jha, chuyên gia về biến đổi khí hậu của Ngân hàng Thế giới, nếu những tiêu chuẩn không được cải thiện thì hành tinh của chúng ta sẽ bị nướng theo đúng nghĩa đen.

Trong khi chờ đợi sự cải tiến về công nghệ điều hòa và sự ra đời của các loại chất làm mát thân thiện hơn với môi trường, cuộc sống thường nhật của người dân tại nhiều quốc gia vẫn phải gắn liền với chiếc điều hòa nhiệt độ, dẫu biết rằng thứ làm dịu mát căn phòng của họ mỗi khi hè về sẽ để lại hệ lụy chết người cho tương lai.

ANH VŨ