Mới đây, tờ Financial Times cho biết, ông Johannes Zuurbier, một doanh nhân hiện đang sống ở Hà Lan, đã liên tục nhận được email liên quan tới quân đội Mỹ kể từ gần 10 năm qua. Hầu hết các email bị rò rỉ là thư rác và không có email nào được phân loại. Tuy nhiên, một số thư chứa thông tin nhạy cảm như lịch trình di chuyển của các sĩ quan cấp cao, số hộ chiếu, mật khẩu và mã số thuế. Thậm chí, một trong những email bị gửi nhầm có chứa thông tin về số phòng khách sạn của Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ James McConville và những người tháp tùng ông trong chuyến công tác Indonesia hồi tháng 5, với mức độ chi tiết lên đến số phòng của họ.

Trong số những email này, còn có thư chứa thông tin y tế hoặc giấy tờ tùy thân, danh sách thủy thủ đoàn trên tàu, nhân viên trong căn cứ và ảnh của những người này... Có thư chứa thông tin ghi chú về các mối đe dọa chống lại lợi ích của Mỹ ở nước ngoài, do một đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) từng phục vụ trong hải quân chuyển đến. Hoặc thậm chí các tin nhắn chứa mật khẩu để truy cập tài liệu với quyền truy cập an toàn. Theo tờ Financial Times, các email gửi từ Lầu Năm Góc được chuyển hướng đến Mali do lỗi khi nhập địa chỉ email: hậu tố “.mil” của tất cả địa chỉ này đã bị thay thế nhầm bởi “.ml”, định danh của Mali.

leftcenterrightdel
Lầu Năm Góc là nơi gửi hàng triệu thư điện tử nhầm địa chỉ sang Mali trong gần 10 năm qua. Ảnh: Flickr 

Vấn đề chuyển nhầm lần đầu tiên được phát hiện gần 10 năm trước bởi Zuurbier, lúc đó đang là quản trị viên của miền quốc gia Mali. Sau nhiều lần nhận được thư lạc, Zuurbier đã liên lạc với các quan chức Mỹ nhưng không có kết quả. Tuy nhiên, kể từ tháng 1-2023, Zuurbier bắt đầu thu thập thư với hy vọng gióng lên hồi chuông cảnh báo lần cuối. Tổng cộng, anh nhận được gần 117.000 email gửi nhầm, trong đó có gần 1.000 email đến vào ngày 12-7 vừa qua.

Trước đó, đầu tháng 7, doanh nhân Hà Lan đã gửi thư tới Washington để cảnh báo chính phủ rằng “nguy cơ này là có thật và có thể bị các đối thủ của Mỹ lợi dụng”. Ông Zuurbier bày tỏ lo ngại về vấn đề gửi nhầm email khi hợp đồng quản lý tên miền “.ml” hết hạn vào ngày 17-7. Điều này đồng nghĩa với việc Chính phủ Mali lấy lại quyền kiểm soát tên miền “.ml” từ công ty của Zuurbier. Do đó, Mali sẽ có thể biết nội dung của tất cả email này cũng như những bí mật quân sự tiềm tàng mà chúng chứa đựng.

Ngay khi vụ việc được công khai trên báo chí, các chuyên gia quân sự Mỹ tỏ rõ sự lo lắng. Cựu lãnh đạo Cơ quan An ninh Quốc gia Mike Rogers cảnh báo, nếu một bên có khả năng truy cập nguồn thông tin này trong thời gian dài, họ có thể thu thập dữ liệu tình báo từ những thông tin tưởng như bình thường trong các thư điện tử. Trấn an những quan ngại trên, Trung tá Tim Gorman, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ “đã nắm được vấn đề này và xem xét nghiêm túc mọi hành vi làm lộ trái phép thông tin an ninh quốc gia hay các dữ liệu mật”.

Quân đội Mỹ không phải là lực lượng duy nhất bị mắc kẹt bởi lỗi đánh máy đơn giản. Quân đội Hà Lan, sử dụng tên miền “army.NL”, một từ khóa gần giống với “army.ML”, cũng đã gửi nhầm hơn 10 email. Trong khi đó, 8 email từ Bộ Quốc phòng Australia cũng bị thất lạc. Tuy nhiên, chuyện rò rỉ hàng triệu email như Lầu Năm Góc thì quả là hiếm.

Những tiết lộ này một lần nữa làm suy yếu Lầu Năm Góc, vốn bị chấn động bởi vụ rò rỉ tài liệu mật hồi đầu năm nay. Vào thời điểm đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đã phải đóng một máy chủ sau khi hàng loạt email nội bộ, tuyệt mật của quân đội nước này bị rò rỉ trên internet. Đây là máy chủ đám mây phục vụ riêng cho chính phủ, thuộc dự án Azure của Microsoft.

BÌNH NGUYÊN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.