Theo Reuters, trong cuộc họp tại Brussels (Bỉ) vào ngày 20-7 (theo giờ địa phương), những người đứng đầu ngành ngoại giao các nước thành viên EU đã nhất trí xem xét lại vấn đề kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Ngoại trưởng các nước EU chưa tán thành lời kêu gọi của Thổ Nhĩ Kỳ về việc nối lại các cuộc đàm phán nhằm đưa nước này vào “mái nhà chung” châu Âu.

Chia sẻ với báo giới sau cuộc họp tại Brussels, ông Josep Borrell, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU cho biết, Ngoại trưởng các nước đều bày tỏ tin tưởng rằng việc phát triển một mối quan hệ vững chắc hơn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU sẽ đem lại lợi ích cho cả đôi bên. Tuy nhiên, các quan chức ngoại giao của EU lại không tán thành đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ về việc khôi phục các cuộc đàm phán nhằm kết nạp nước này vào EU. Theo Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock, đã đến lúc phải suy nghĩ về mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, bởi Ankara là một nhân tố quan trọng về mặt chiến lược và cũng là một nước láng giềng của EU. Bà nhấn mạnh: “Chúng ta nên xem xét làm thế nào để có thể duy trì đối thoại và hợp tác chặt chẽ hơn với Thổ Nhĩ Kỳ”.

leftcenterrightdel

Ông Josep Borrell chia sẻ với báo giới tại Brussels về vấn đề kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ vào EU, ngày 20-7. Ảnh: EPA  

Đáng chú ý, Ngoại trưởng Đức khẳng định tiến trình liên quan đến việc kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đóng băng do nước này không thực hiện các nghĩa vụ của mình.

Các cuộc đàm phán về việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU được bắt đầu từ năm 2005, song đã bị đình trệ từ năm 2016 do căng thẳng và bất đồng giữa hai bên về một số vấn đề. Gần đây, quan hệ giữa đôi bên tiếp tục trải qua sóng gió liên quan tới chính sách của Ankara đối với khu vực Trung Ðông-Bắc Phi cũng như các hoạt động thăm dò dầu khí của nước này ở Ðông Ðịa Trung Hải. Tuy nhiên, cũng đã có những giai đoạn quan hệ song phương EU-Thổ Nhĩ Kỳ được cải thiện, nhất là khi Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý kiểm soát biên giới để giúp ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp tìm cách tới EU hồi năm 2018.

Tân Hoa xã cho biết, cuối năm 2020, Ủy ban châu Âu (EC) từng tuyên bố rằng cơ hội để Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên của EU đã dừng lại do các nhà lãnh đạo nước này đưa ra các quyết định đi ngược lại với lợi ích của khối.

Ngày 10-7 vừa qua, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan một lần nữa kêu gọi mở lại các cuộc đàm phán về việc đưa nước này trở thành thành viên của EU, đồng thời liên hệ vấn đề này với việc Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận đề xuất của Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel vào tháng trước, Tổng thống Erdogan cũng nêu rõ sự cần thiết của việc tăng cường đối thoại nhằm thúc đẩy tiến trình gia nhập EU của nước này. Ông Erdogan nhấn mạnh hai bên cần bảo đảm tiếp xúc ở tất cả các cấp, với chương trình nghị sự cụ thể và tích cực, từ đó hướng tới mục tiêu đưa Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên đầy đủ của EU.

Trước đó, tháng 3 năm nay, ông Erdogan cũng từng lên tiếng đề nghị EU nối lại các cuộc đàm phán để Ankara có thể trở thành một thành viên của khối.

ANH VŨ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.