Sau khẩu lệnh của người chỉ huy, các cán bộ, sĩ quan thành thục động tác yếu lĩnh, bảo đảm đúng quy trình, kỹ thuật, an toàn tuyệt đối.

Để bộ đội thực hiện động tác chuẩn xác, làm chủ vũ khí, khí tài trong huấn luyện cũng như sẵn sàng chiến đấu, đòi hỏi mọi quân nhân phải nhận thức sâu sắc nhiệm vụ, có ý chí quyết tâm, trách nhiệm cao. Theo Thượng tá Ngô Khắc Lâm, Phó chính ủy Lữ đoàn 490, một trong những “bí kíp” để bộ đội thuần thục động tác kỹ thuật, chiến thuật, sử dụng thành thạo vũ khí, trang bị, khí tài, đó là đơn vị có nhiều nét mới trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng. Biểu hiện cụ thể là Lữ đoàn kết hợp chặt chẽ giữa giáo dục chính trị với lãnh đạo, định hướng tư tưởng cho bộ đội; vận dụng linh hoạt các hình thức, phương pháp học tập, quán triệt nghị quyết, chỉ thị của trên, giáo dục truyền thống, bảo đảm phù hợp với từng đối tượng.

leftcenterrightdel

Cán bộ, nhân viên Lữ đoàn 490 huấn luyện sẵn sàng chiến đấu.   

Chúng tôi được biết, đơn vị đã phát huy hiệu quả các mô hình: “Quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”, “Mỗi tuần một điều luật”. Chủ động thông tin tuyên truyền, định hướng tư tưởng, dư luận trước những vấn đề phức tạp, nhạy cảm liên quan trực tiếp đến Quân đội. Thông qua đó, giúp cán bộ, chiến sĩ nắm rõ yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc gắn với nhiệm vụ của Lữ đoàn và Binh chủng, trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị. Trong huấn luyện, coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, lấy thực hành làm chính, nâng cao chất lượng huấn luyện đêm, huấn luyện cường độ cao; nắm chắc quy tắc an toàn trên xe-máy. Kết hợp huấn luyện mới với ôn cũ, những đồng chí có nhiều kinh nghiệm truyền thụ cho đồng chí mới.

Nhờ làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng ý chí quyết tâm cho bộ đội, nhiều năm qua, Lữ đoàn 490 luôn vững mạnh về chính trị, tuyệt đại đa số cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn có bản lĩnh chính trị vững vàng, xác định rõ chức trách, nhiệm vụ, chủ động trong khai thác, huấn luyện, sử dụng vũ khí, khí tài đặc chủng của Quân đội.

Bài và ảnh: PHẠM KIÊN