Từ ấn tượng ban đầu, tôi quyết định tìm hiểu kỹ hơn về người chiến sĩ ấy. “Bùi Văn Tâm là một trường hợp đặc biệt của đơn vị chúng tôi. Nghe em ấy tâm sự về hoàn cảnh và nguyện vọng của mình trong đêm hái hoa dân chủ đón Giao thừa Xuân Quý Mão 2023 mà chúng tôi không ai không khóc!”-Thiếu tá Vũ Thọ Trọng, Phó chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 280 kể.

Bùi Văn Tâm sinh ngày 3-10-1994, tại thị trấn Phong Sơn (Cẩm Thủy, Thanh Hóa). Trò chuyện với Tâm, chúng tôi đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác. Tâm tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 năm 2020 và đã đi làm. Trước đó, do nguyện vọng được học tập ở nhà trường Quân đội nên Tâm kiên trì ôn luyện và trải qua 3 kỳ thi vào đại học nhưng đều không đủ điểm xét tuyển theo quy định. Đến năm 2015, Tâm lại vẫn thiếu 0,5 điểm cho nguyện vọng 1 là Học viện An ninh, nhưng do Bộ Giáo dục và Đào tạo thay đổi phương án xét tuyển nên Tâm quyết định chuyển sang nguyện vọng 2 là học sư phạm.

Với tấm bằng cử nhân sư phạm, Bùi Văn Tâm xin được việc làm ổn định tại Trường THPT Trí Đức. Thế nhưng ước mơ được phục vụ trong lực lượng vũ trang vẫn luôn thôi thúc Tâm. “Là con trai duy nhất trong nhà, năm 2020 bố mất nên trước quyết định lớn của cuộc đời mình, tôi đã hỏi ý kiến mẹ. Thật mừng là mẹ rất thương và đã đồng ý cho tôi thực hiện ước mơ của mình. Tôi đã ôm mẹ khóc như một đứa trẻ!”, Bùi Văn Tâm kể.

leftcenterrightdel
Binh nhất Bùi Văn Tâm (thứ hai, từ phải sang) trò chuyện cùng đồng đội. 

Vậy là Bùi Văn Tâm viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Tháng 2-2022, Tâm chia tay gia đình và người thân lên đường nhập ngũ. Cho đến bây giờ, cảm xúc của những ngày đầu làm chiến sĩ vẫn vẹn nguyên trong trí nhớ của Tâm. Tâm bảo: "Ngoài những bỡ ngỡ buổi đầu tiếp xúc trong môi trường rèn luyện, học tập với những yêu cầu kỷ luật khắt khe ai cũng gặp phải thì tôi còn có những khó khăn riêng, đó là áp lực tuổi tác khi hơn các đồng đội cùng nhập ngũ 8-9 tuổi".

Với những cố gắng và kết quả đạt được trong công tác, Bùi Văn Tâm luôn được lãnh đạo, chỉ huy đơn vị và đồng đội tin tưởng. Tháng 12-2022, Tâm được đơn vị lựa chọn tham dự lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng. Ngoài ra, Bùi Văn Tâm còn là hạt nhân của đội tuyển bóng đá và bóng chuyền của Trung đoàn. “Tại hội thao thể dục thể thao do Sư đoàn 361 tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng "Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không" tháng 12-2022, nhờ có chủ công Bùi Văn Tâm mà lần đầu tiên đội tuyển của Trung đoàn 280 giành giải Ba môn bóng đá, giải Nhì môn bóng chuyền”, Thiếu tá Vũ Thọ Trọng cho biết.

Bài và ảnh: TRỌNG THẮNG