Đứng trong hàng quân, Thái Sơn khá nổi bật. Không chỉ vì dáng vẻ cao lớn, chững chạc mà chàng trai này cũng sở hữu bản lý lịch cá nhân ấn tượng. Sơn từng thi đỗ Thủ khoa chuyên ngành Đóng tàu và công trình ngoài khơi của Đại học Hàng Hải. Thời gian tại trường đại học, chàng trai này đã dành một buổi đi học, một buổi đi làm tại doanh nghiệp đóng tàu của gia đình và năm cuối đại học thì tiếp nhận vị trí Tổng Giám đốc. Trước lúc lên đường nhập ngũ Thái Sơn cũng đã hoàn thành xong chương trình học Thạc sĩ Quản lý Kinh tế và đang trong quá trình viết luận văn tốt nghiệp.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ mới Phạm Thái Sơn.

Dù có điều kiện thuận lợi để phát triển ở môi trường dân sự song khi trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, Phạm Thái Sơn vẫn vui vẻ, tình nguyện lên đường nhập ngũ. Thái Sơn chia sẻ: “Đối với quyết định của tôi, cũng có những người xung quanh bày tỏ sự lo ngại hay có ý kiến trái chiều song quan điểm của bản thân thì rất rõ ràng là: Bất cứ ai, ở cương vị nào nếu trong độ tuổi và đủ điều kiện nhập ngũ thì đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Lên đường bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng, là trách nhiệm cao quý của mỗi công dân. Đây là điều mà tôi luôn tâm niệm cũng như được gia đình, nhà trường, địa phương giáo dục, bồi đắp ngay từ nhỏ”.

Quyết định của Sơn được cha, mẹ của anh động viên và nhiệt thành ủng hộ. Cũng theo Sơn kể, chính câu chuyện truyền cảm hứng của cha mình khi xưa là một trong những lý do khiến bản thân có thêm những động lực để lên đường nhập ngũ. Hồi đó, vì rất yêu mến, cảm phục một Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân ở trong làng mà cha của Sơn là ông Phạm Văn Trung đã 2 lần viết đơn xin nhập ngũ nhưng không thành, do không đủ điều kiện sức khỏe. Tuy phải ở lại địa phương nhưng noi gương chiến đấu anh dũng của người Anh hùng Lực lượng vũ trang, cha của Sơn đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu trở thành một Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới. Giờ đây, thấy con mình đủ điều kiện để được nhập ngũ, ông Trung rất vui mừng, đứng ra giúp Sơn bàn giao, sắp xếp, điều hành công việc tại doanh nghiệp và động viên con yên tâm lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

leftcenterrightdel
 Gấp chăn một trong những bài học đầu tiên của chiến sĩ mới Phạm Thái Sơn trong môi trường quân ngũ.

Nhập ngũ và được biên chế huấn luyện chiến sĩ mới tại Trung đoàn 50 (Bộ CHQS thành phố Hải Phòng), sau gần một tuần ở đơn vị mới, Phạm Thái Sơn càng tin quyết định nhập ngũ của mình là đúng. Bởi tuy mới ở trong bước đầu làm quen với môi trường quân ngũ nhưng Sơn và các đồng đội đã thu được nhiều trải nghiệm thú vị, bổ ích. “Đó là việc học thuộc, “ghi vào tim” mười lời thề danh dự của quân nhân; gấp chăn, màn, xếp đặt nội vụ vệ sinh sao cho gọn gàng, thống nhất; xưng hô, giao tiếp thế nào cho đúng chuẩn mực quân nhân rồi chấp hành nghiêm chế độ, nền nếp trong ngày chính xác đến từng đầu việc… Tất cả đều tạo ra một môi trường thuận lợi để những người trẻ rèn luyện cho bản thân các phẩm chất tốt đẹp như tính kỷ luật, khoa học, sự tỉ mỉ, chính xác cùng tinh thần đồng chí, đồng đội đoàn kết, gắn bó keo sơn”, Phạm Thái Sơn chia sẻ.

Trung tá Vũ Xuân Kiêm, Chính ủy Trung đoàn 50 cho biết: “Đồng chí Phạm Thái Sơn là trường hợp chiến sĩ mới có chất lượng đầu vào khá ấn tượng. Chúng tôi cũng cảm thấy phấn khởi vì đơn vị được tiếp nhận, huấn luyện một chiến sĩ mới tốt như vậy. Quá trình học tập, luyện rèn, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn sẽ quan tâm động viên, chú ý bồi dưỡng, tạo điều kiện thuận lợi để đồng chí Sơn nỗ lực phấn đấu trở thành một quân nhân tiêu biểu, là tấm gương giáo dục trực quan về sự tiến bộ, trưởng thành của thanh niên khi tham gia môi trường quân ngũ”.

Bài và ảnh: ANH DŨNG