Tay thoăn thoắt gom hái, chị Hoàng Thị Phương Uyên (vợ anh Khánh), nhân viên Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: “Năm 2011, tôi đang là sinh viên Trường Đại học Bình Dương, đơn vị anh Khánh khi ấy đóng quân ở Kon Tum. Từ một người bạn giới thiệu, tôi và anh làm quen với nhau qua những dòng tin nhắn điện thoại”.

Nghĩ đơn thuần chỉ làm bạn và không có ý định sau này sẽ lấy chồng bộ đội nên chị trả lời tin nhắn của anh theo phép lịch sự, có phần khách sáo. Nhiều lần anh ngỏ ý muốn gặp mặt nhưng chị đều lấy lý do đường sá đi lại không thuận tiện để từ chối. Biết đối phương còn nhiều băn khoăn, e ngại, anh Khánh vẫn kiên trì quan tâm, hỏi thăm, nhất là những dịp lễ, kỷ niệm. Sự nhiệt tình, chân thành của anh Khánh cũng dần lay động trái tim chị Uyên. Năm 2013, chị đồng ý để anh đến thăm.

leftcenterrightdel

Tổ ấm của gia đình anh Phạm Cao Khánh. 

Lần đầu gặp mặt, chị hẹn anh ở quán trà. Anh Khánh vượt chặng đường 250km đến nơi đã hẹn sớm hơn dự định với lẵng hồng nhung đỏ thắm trên tay. Phút đầu gặp nhau, chị Uyên đã bị cuốn hút bởi nụ cười tươi tắn, rạng rỡ và làn da ngăm khỏe khoắn của anh. Còn anh bối rối trước vẻ đẹp dịu dàng, xinh xắn của người con gái đang đứng trước mặt. Sau hơn một giờ đồng hồ gặp gỡ, chị trở về nhà, còn anh vì đơn vị ở xa nên không về kịp, phải thuê phòng trọ bên ngoài để nghỉ. Sáng hôm sau, anh xin phép chị Uyên được đến thăm nhà và chào bố mẹ. Qua tiếp xúc, bố mẹ chị Uyên thấy anh là người điềm đạm, cư xử lễ phép, chín chắn nên ủng hộ mối quan hệ của hai người. Năm 2014, anh chị nên duyên vợ chồng. Một ngày sau đám cưới, do yêu cầu nhiệm vụ, anh Khánh phải trở về đơn vị gấp.

Bắt đầu cuộc sống gia đình, chồng lại không bên cạnh khiến chị Uyên cảm thấy có phần chênh vênh. Chị bảo, từ lúc cưới xong đến lúc chị có thai được 8 tháng, anh Khánh mới tranh thủ về thăm nhà. Ngày chị sinh con, anh Khánh đang trong thời điểm tham gia diễn tập không về được, chỉ biết chúc mừng vợ và ngắm con thơ qua điện thoại. Khi con trai Phạm Hoàng Phong đầy tháng, bố con mới chính thức gặp mặt nhau.

Năm 2019, vợ chồng anh chị vay mượn của hai bên nội ngoại và ngân hàng để mua mảnh đất, xây nhà. Anh công tác xa, công việc của chị khi ấy chưa ổn định. Hằng ngày, hết giờ làm là chị lại gửi con cho ông bà để ra phụ cùng thợ xây. Không có anh ở bên, một mình chị phải đảm đương tất cả. Vừa tính toán, cân đối chi phí vừa lo tiền để trả thợ làm chị nhiều lúc rơi vào trạng thái căng thẳng. Nhưng rồi nghĩ đến niềm vui của con, nụ cười của chồng, chị lại như được tiếp thêm nghị lực.

Năm 2021, gia đình anh chị đón chào cô con gái nhỏ Phạm Thiên Hương. Lúc này, đơn vị anh chuyển về Đắk Lắk, cách nhà 70km. Khoảng cách địa lý được rút ngắn, anh Khánh có điều kiện về thăm nhà, chia sẻ công việc gia đình với vợ nhiều hơn. Nói về hạnh phúc gia đình, anh Khánh - chị Uyên đồng tình cho rằng, phía cuối mỗi hành trình luôn là điểm đến và hạnh phúc.

Bài và ảnh: THANH HUYỀN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.