Những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm được trang bị sau hơn 3 tháng vất vả luyện rèn thực sự là hành trang, động lực để các anh luôn tự tin, vững bước, bắt đầu một hành trình mới.

Mới nhập ngũ được hơn một tháng, Binh nhì Trần Thanh Sang, chiến sĩ Trung đội 3 (Đại đội 5), quê ở huyện Tây Sơn (Bình Định) gần như ngã quỵ khi biết tin chị gái mình đột ngột qua đời trong một ca sinh khó. Được sự quan tâm, chia sẻ, động viên của cấp ủy, chỉ huy đơn vị và anh em đồng đội, Sang dần vượt qua nỗi đau mất mát người thân, ngày đêm tích cực luyện rèn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, là tấm gương sáng để các chiến sĩ trẻ học tập, noi theo. Kiểm tra kết thúc khóa huấn luyện chiến sĩ mới, các nội dung 3 tiếng nổ, chính trị, hậu cần, kỹ thuật, anh đều đạt giỏi. Vừa qua, sau khi cân nhắc, tìm hiểu và tham khảo ý kiến của gia đình, người thân, anh đã viết đơn đăng ký tham gia khóa đào tạo Hạ sĩ quan chỉ huy tại Trường Quân sự Quân khu với mong muốn được gắn bó lâu dài trong môi trường quân ngũ.

leftcenterrightdel

Được rèn luyện trong môi trường quân ngũ, chiến sĩ mới Tiểu đoàn 3 tự tin thực hiện các nội dung kiểm tra 3 tiếng nổ. 

Binh nhì Rmah Giáo, chiến sĩ Trung đội 9 (Đại đội 7), là người dân tộc Gia Rai sinh ra và lớn lên trên vùng quê Phú Thiện (Gia Lai). Tuy khá cao to, nhanh nhẹn, là hạt nhân nòng cốt trong đội bóng đá của Chi đoàn, nhưng những ngày đầu nhập ngũ, Rmah Giáo luôn cảm thấy tự ti khi thực hiện kỹ thuật, động tác ném lựu đạn xa trúng đích, bởi lực vung của cánh tay phải của anh khá yếu. Nhờ các bài tập kéo xà, hít đất, nâng gạch do trung đội trưởng, tiểu đội trưởng trực tiếp kèm cặp, hướng dẫn, chỉ sau vài tuần, Rmah Giáo đã có thể vung tay ném những quả lựu đạn gang lao vun vút về phía mục tiêu. Trước đêm sinh nhật, chia tay đồng đội do Đoàn cơ sở Tiểu đoàn 3 tổ chức, Rmah Giáo đang tích cực luyện thanh, luyện giọng để góp vui với những ca khúc mang đậm dấu ấn, phong cách, văn hóa con người Tây Nguyên.

Luyện giỏi, rèn nghiêm, kiểm tra 3 tiếng nổ đều đạt giỏi, là gương mặt thân quen trong các đêm giao lưu văn nghệ của chi đoàn và đoàn cơ sở, Binh nhì, cử nhân cao đẳng Nguyễn Hồng Thu, chiến sĩ Trung đội 9 (quê ở Tây Sơn, Bình Định) vinh dự được cấp ủy, chỉ huy đơn vị “chọn mặt, gửi vàng” đưa vào danh sách những cá nhân tiêu biểu để bồi dưỡng, kèm cặp, sẵn sàng đứng trước hàng quân đọc 10 Lời thề danh dự của quân nhân trong Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới do nhà trường tổ chức vào đầu tháng 6 tới đây. Không giấu được niềm vui, Hồng Thu chia sẻ: “Toàn Tiểu đoàn có 4 đồng chí được chọn để bồi dưỡng, luyện tập đọc 10 Lời thề danh dự của quân nhân. Trước ngày tuyên thệ, ai xuất sắc, xứng đáng nhất sẽ là người được chọn. Xác định đây là niềm vinh dự, tự hào rất lớn đối với bản thân và đơn vị, những lúc rảnh rỗi, tôi đều tranh thủ thời gian tập đọc, nâng cao bản lĩnh, khẩu khí, tác phong. Nhờ sự góp ý chân thành, thẳng thắn của cấp trên và đồng đội, tôi đã tiến bộ rõ nét sau từng lần tập”.

leftcenterrightdel
Thượng tá Bùi Duy Hưng - Chính trị viên Tiểu đoàn 3 động viên, chúc mừng các chiến sĩ bắn giỏi của đơn vị.

Thượng tá Bùi Duy Hưng, Chính trị viên Tiểu đoàn 3 cho biết: “Với phương châm vượt nắng thắng mưa, say sưa luyện tập, suốt 3 tháng qua, tuy thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, song các chiến sĩ mới luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, ngày đêm tích cực luyện rèn, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu. Nhiều chiến sĩ có hoàn cảnh gia đình khó khăn, người thân đau ốm, qua đời vẫn an tâm tư tưởng, xác định tốt nhiệm vụ, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Kết quả kiểm tra 3 tiếng nổ và các nội dung khác đều đạt khá và giỏi đã thể hiện rất rõ sự nỗ lực, cố gắng của các chiến sĩ mới. Trong Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới do nhà trường tổ chức, những chiến sĩ có thành tích huấn luyện, rèn luyện xuất sắc nhất sẽ được Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường biểu dương, khen thưởng, động viên kịp thời, thỏa đáng”.

“10 Lời thề danh dự của quân nhân. Chúng tôi, quân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam, lấy danh dự người chiến sĩ cách mạng, xin thề dưới lá cờ vinh quang của Tổ quốc…”, trong nắng chiều dịu nhẹ, giọng đọc âm vang, hào sảng của Binh nhì Nguyễn Hồng Thu, khiến ai có dịp chứng kiến cũng cảm thấy tự hào, phấn khởi trước sự trưởng thành, tiến bộ của các tân binh.

Bài, ảnh: HÙNG HÀ