Trong lễ giao nhận quân, chúng tôi gặp nữ thanh niên Nguyễn Thu Ngân, sinh năm 2000, ở phường 9 (TP Vũng Tàu). Thu Ngân vừa tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ thực phẩm (Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu). Cuối tháng 10-2022, biết có chỉ tiêu tuyển quân nhân nữ, kế thừa truyền thống gia đình có bố từng là bộ đội, Ngân đã chủ động đến cơ quan quân sự địa phương để tìm hiểu thông tin về môi trường quân ngũ. Được sự đồng ý của gia đình, Ngân viết đơn tình nguyện tòng quân. Nguyễn Thu Ngân tâm sự: “Dù là nam hay nữ đều có trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc. Em muốn được tôi luyện và cống hiến sức trẻ trong môi trường quân ngũ để vững vàng hơn, bản lĩnh hơn, trở thành người có ích cho xã hội”.

leftcenterrightdel

 Lực lượng vũ trang TP Vũng Tàu với tiểu trại tham gia Hội trại tòng quân năm 2023.

Cũng tại ngày hội tòng quân, chúng tôi gặp Hứa Gia Huy, phường Rạch Dừa (TP Vũng Tàu), một trong số hàng chục thanh niên của giáo xứ Trung Đồng sẽ lên đường nhập ngũ năm nay. Dù mới tốt nghiệp khoa Tâm lý học thuộc Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh), nhưng nhận thức rõ trách nhiệm của công dân đối với Tổ quốc, nên Huy viết đơn tình nguyện tòng quân. Hứa Gia Huy chia sẻ: “Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Gian nan rèn luyện mới thành công”. Được rèn luyện trong môi trường quân đội với các chế độ, nền nếp chính quy và kỷ luật nghiêm minh, chắc chắn chúng em sẽ trưởng thành. Em mong những kiến thức mà mình đã được tích lũy ở trường đại học sẽ giúp ích cho em và đồng đội trong môi trường quân ngũ”.

Trong mùa tuyển quân năm nay, gia đình ông Võ Văn Cát, ở phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, rất tự hào vì có 2 con trai là Võ Minh An (20 tuổi) và Võ Minh Khang (19 tuổi) tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Từ Tết Nguyên đán Quý Mão đến những ngày trước khi 2 con trai lên đường nhập ngũ, ngôi nhà cấp 4 đơn sơ nằm khuất trong hẻm nhỏ của gia đình ông lúc nào cũng có bà con lối xóm, ban, ngành, đoàn thể địa phương đến thăm hỏi, động viên, chúc mừng 2 con trai ông lên đường thực hiện nghĩa vụ. Tâm sự với chúng tôi, ông Cát cho biết: “Trước khi nhập ngũ, cả An và Khang đều đã có việc làm ổn định với mức thu nhập gần 6 triệu đồng/người/tháng. Hai năm tới, biết là kinh tế gia đình sẽ gặp khó khăn, nhưng tôi thấy các con phấn khởi, háo hức tòng quân nên tôi cũng yên tâm, mong con rèn luyện tốt để hoàn thành nghĩa vụ của người công dân với Tổ quốc”.

leftcenterrightdel
Đại diện Ban CHQS phường Mỹ Xuân (thị xã Phú Mỹ) tặng quà gia đình ông Cát có 2 con trai cùng nhập ngũ. 

Để công tác tuyển quân năm 2023 đạt chỉ tiêu và bảo đảm chất lượng, các địa phương trong tỉnh tập trung phát huy tính tích cực, chủ động của các ban, ngành, đoàn thể và hệ thống chính trị; xác định công tác tuyển quân là nhiệm vụ của ngành mình, cơ quan mình để cộng đồng trách nhiệm. Theo Thượng tá Nguyễn Hữu Trung, Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, chất lượng công dân nhập ngũ năm 2023 cơ bản được đánh giá tốt. Cụ thể, trong tổng số thanh niên nhập ngũ có 256 công dân có trình độ đại học, cao đẳng; 20 đảng viên (trong đó có 19 đảng viên chính thức và 1 đảng viên dự bị); đa phần viết đơn tình nguyện… Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ bảo đảm đúng nguyên tắc, quy trình, tròn khâu, tuyển chọn người nào chắc người đó, tạo sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân. 

leftcenterrightdel

Thanh niên huyện Đất Đỏ viếng nghĩa trang liệt sĩ trước ngày nhập ngũ. 

Bước qua cầu vinh quang lên đường làm nghĩa vụ quân sự, nhiều gương mặt thanh niên ưu tú rạng ngời niềm vui, chúng tôi hiểu rằng với sức trẻ, lòng nhiệt tình và thái độ trách nhiệm của họ sẽ là hành trang để họ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tôi luyện bản lĩnh và ngày càng trưởng thành trong môi trường quân ngũ.

HOÀNG THÀNH-KIM LOAN