Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển được chính thức ra mắt tháng 4-2013. Chức năng của Trung tâm được xác định là nơi đào tạo nhân viên chuyên môn kỹ thuật (NVCMKT) chuyên ngành Cảnh sát biển có trình độ sơ cấp; bồi dưỡng nghiệp vụ kiến thức hàng hải, nghiệp vụ pháp luật cho đội ngũ cán bộ Cảnh sát biển; hợp tác quốc tế, liên kết đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhân viên với các học viện, nhà trường, đơn vị trong và ngoài Quân đội…

Năm 2016, Trung tâm khai giảng khóa đầu với 4 chuyên ngành: Hàng hải, máy tàu, điện tàu, báo vụ. Năm 2019, Trung tâm tiếp tục mở ngành đào tạo vũ khí. Tính đến nay, Trung tâm đã đào tạo 7 khóa với gần 900 NVCMKT trình độ sơ cấp đạt chất lượng tốt.

leftcenterrightdel

Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh Sát biển Việt Nam, kiểm tra hội thi mô hình học cụ huấn luyện, đào tạo ở Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá, TS Nguyễn Đức Độ, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung tâm cho biết, năm 2023, ngoài đào tạo các nội dung chuyên ngành đã có, Trung tâm đưa chương trình đào tạo ngành thông tin tín hiệu vào giảng dạy, đồng thời cải tiến, hoàn thiện Đề án đào tạo tiếng Anh trình Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phê duyệt. Đây là sự cố gắng lớn của Đảng ủy, Ban giám đốc và các cơ quan, đơn vị.

Thời gian đầu mới ra mắt, Trung tâm gặp rất nhiều khó khăn. Số lượng giảng viên, cán bộ quản lý rất mỏng, thiếu nhiều trang, thiết bị huấn luyện các chuyên ngành và cơ sở vật chất hậu cần, kỹ thuật thì đang củng cố. Đại tá Nguyễn Đức Độ chia sẻ, khi khai mạc khóa bồi dưỡng kiến thức hàng hải, Trung tâm phải thuê hơn 80% giáo viên. Tuy nhiên, chỉ một năm sau đó, đến năm 2017, Trung tâm đảm nhiệm hơn 60% nội dung chương trình.

Đến năm 2018, Trung tâm đã có bước nhảy lớn, khi tự đảm nhiệm được 100% nội dung chương trình về kiến thức hàng hải. Hay như trong nội dung đào tạo bồi dưỡng kiến thức pháp luật nghiệp vụ cũng vậy. Nếu như năm 2018, Trung tâm hiệp đồng với Học viện Cảnh sát nhân dân đào tạo cho 100% học viên thì đến năm 2020, Trung tâm tự đảm nhiệm đào tạo 80% nội dung chương trình và năm 2022, tự đảm nhiệm 90% nội dung chương trình.

Tính đến nay, Trung tâm đào tạo được 7 lớp về kiến thức hàng hải và 6 lớp kiến thức nghiệp vụ-pháp luật, cung cấp cho các cơ quan, đơn vị Cảnh sát biển Việt Nam gần 300 cán bộ có năng lực tốt về hai chuyên ngành trên.

leftcenterrightdel
 Tổ chức đào tạo, huấn luyện chuyên ngành thông tin.

Hiện nay, sau 10 năm xây dựng trưởng thành và phát triển, Trung tâm đã bắt nhịp và có nhiều đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, đáp ứng nhu cầu cung cấp nhân lực chất lượng cao cho các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Một trong những bí quyết để Trung tâm có được sức bật, bắt nhịp nhanh với nhu cầu đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao của các cơ quan, đơn vị Cảnh sát biển là không ngừng thu hút nhân lực giáo viên các chuyên ngành. Đảng ủy Trung tâm có nhiều biện pháp nâng cao chất lượng giáo viên thông qua cử đi đào tạo, bồi dưỡng tại các học viện, nhà trường trong và ngoài quân đội; nghiên cứu, xây dựng hệ thống chương trình đào tạo, bồi dưỡng phù hợp với đặc điểm phương tiện, nhiệm vụ, trong đó giảm thời gian lý thuyết, tăng thời gian thực hành kỹ năng, chú trọng nội dung kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ; tổ chức hội thi giáo viên giỏi các cấp thực chất, không chạy theo thành tích…

Tính đến nay, Trung tâm đã có nhiều nỗ lực trong nghiên cứu khoa học. Trung tâm nghiên cứu xây dựng, chuẩn hóa chương trình đào tạo phù hợp với từng đối tượng. Năm 2018 và 2020, Trung tâm tham mưu giúp Bộ tư lệnh Cảnh sát biển báo cáo Bộ Tổng Tham mưu phê duyệt và ban hành 7 chương trình đào tạo NVCMKT. Báo cáo điều chỉnh chương trình bồi dưỡng kiến thức hàng hải, nghiệp vụ - pháp luật; bồi dưỡng nghiệp vụ nhân viên trinh sát và bồi dưỡng tiếng Anh cơ bản nâng cao cho cán bộ, giáo viên.

Trung tâm cũng đã tổ chức nghiên cứu 3 đề tài cấp cơ sở, 1 đề tài cấp Tổng cục Chính trị đạt xuất sắc. Trung tâm tập trung nâng cao biên soạn hệ thống giáo trình, tài liệu đào tạo, nghiệm thu và đưa vào sử dụng 16 tài liệu chuyên ngành; thông qua cấp cơ sở và đưa vào sử dụng 46 danh mục tài liệu; nghiên cứu sáng kiến, cải tiến được 28 mô hình học cụ phục vụ công tác huấn luyện-giáo dục, đào tạo.

leftcenterrightdel
Bồi dưỡng tiếng Anh cho cán bộ Cảnh sát biển. 

Trong tương lai gần, Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển đã phấn đấu năm 2025 sẽ đủ năng lực để đào tạo học viên chuyên ngành hệ trung cấp. Đến năm 2030 sẽ đào tạo hệ cao đẳng, đại học và năm 2045 sẽ đào tạo sau đại học.

Bằng sự nỗ lực vượt bậc và tinh thần đoàn kết, 10 năm qua, Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển đã đi từ không đến có. Khởi điểm chỉ có số lượng giáo viên, giảng viên kiêm nhiệm ít ỏi, nay Trung tâm đã có được đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý đủ năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Trong tương lai, với những chủ trương và bước đi đúng cùng sự giúp đỡ của các ngành chức năng, tin chắc Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển sẽ phấn đấu đạt các mục tiêu đề ra, góp phần cho "ra lò" những cán bộ, nhân viên vừa hồng, vừa chuyên, đáp ứng tốt nhu cầu nhân lực phát triển lực lượng Cảnh sát biển tinh nhuệ, hiện đại, có tính chuyên nghiệp cao đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong bảo vệ chủ quyền quốc gia và thực thi pháp luật trên biển trong tình hình mới.

Bài và ảnh: NGÔ VY