Nguồn cổ vũ, động viên

Đây là lần đầu tiên Binh nhì Thạch Thanh Cha, chiến sĩ Đại đội 6, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 9 (Sư đoàn 8) đón Tết Chol Chnam Thmay tại đơn vị. Được tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, trò chơi dân gian và hát karaoke mang đặc sắc truyền thống người dân tộc Khmer sẽ là một kỷ niệm đẹp trong đời quân ngũ của Thạch Thanh Cha. “Không khí rất vui tươi, đầm ấm. Cảm ơn thủ trưởng các cấp đã quan tâm, tổ chức Tết cho chúng tôi. Những ngày Tết, tôi còn được gọi điện thoại chúc Tết gia đình… đây sẽ là một kỷ niệm đẹp trong đời quân ngũ của tôi”.

Với tinh thần vui tươi, phấn khởi, trong 3 ngày Tết Chol Chnam Thmay (14, 15, 16-4), Trung đoàn 9 (Sư đoàn 8) còn tổ chức nhiều hoạt động giúp cho cán bộ, chiến sĩ lúc nào cũng cảm thấy đơn vị ấm cúng như là ở nhà của mình. Ngoài chế độ 100.000 đồng/người hỗ trợ ăn thêm của Quân khu 9, đơn vị còn hỗ trợ mỗi quân nhân hơn 100.000 đồng/người, số tiền được trích từ quỹ tăng gia sản xuất.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 9 (Sư đoàn 8) chuẩn bị đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay.

Trung tá Huỳnh Hữu Cường, Phó chính ủy Trung đoàn 9 tâm sự: “Nhằm thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng, Nhà nước, Quân đội đối với cán bộ, chiến sĩ người dân tộc Khmer đang học tập, công tác tại đơn vị, được sự chỉ đạo của thủ trưởng các cấp, chúng tôi đã tổ chức các hoạt động Tết Chol Chnam Thmay gắn với tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ an tâm tư tưởng công tác, đồng thời giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào người dân tộc Khmer. Đảng ủy, Chỉ huy Trung đoàn mong muốn cán bộ, chiến sĩ dân tộc Khmer tiếp tục phát huy truyền thống bản sắc văn hóa tốt đẹp, giữ vững phẩm chất chính trị, lập trường tư tưởng; giữ nghiêm kỷ luật, tinh thần đoàn kết và quyết tâm cao, khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

leftcenterrightdel
Trong những ngày Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay cán bộ, chiến sĩ được tham gia nhiều hoạt động vui tươi, bổ ích.

Ở Lữ đoàn Pháo Phòng không 226, bên cạnh việc tổ chức gặp mặt 24 cán bộ, chiến sĩ là người dân tộc Khmer, trong những ngày Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động đầy ắp hơi ấm, tình yêu thương đồng chí, đồng đội. Ngoài các trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa văn nghệ, Chỉ huy Lữ đoàn còn tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ đi thăm, tặng quà các chùa Khmer trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Tại buổi gặp mặt cán bộ, chiến sĩ người dân tộc Khmer chiều ngày 14-4, Thượng tá Nguyễn Trung Kiên, Phó chính ủy Lữ đoàn Pháo phòng không 226 ân cần thăm hỏi, động viên chia sẻ tình cảm của cán bộ, chiến sĩ đơn vị đối với cán bộ, chiến sĩ người dân tộc Khmer. Đồng chí Phó chính ủy ghi nhận đánh giá cao những đóng góp của cán bộ, chiến sĩ người dân tộc Khmer, qua đây cũng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến thân nhân gia đình cán bộ, chiến sĩ đón Tết cổ truyền vui vẻ, đầm ấm, hạnh phúc. 

Nhiều hoạt động ý nghĩa

Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay là một trong những ngày lễ đặc biệt đối với đồng bào dân tộc Khmer. Theo quan niệm của người xưa, đây là khởi đầu cho một năm mới; là dịp để các thành viên trong gia đình mua sắm quần áo mới, sửa sang, quét dọn, trang trí lại nhà cửa và cùng nhau đi lễ chùa cầu mong cho một năm mới thuận lợi và may mắn… 

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Cục Chính trị Quân khu 9 thăm, tặng quà các chùa Khmer trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. 

“Năm nay, đơn vị có 32 cán bộ, chiến sĩ người dân tộc Khmer thuộc các tỉnh An Giang, Sóc Trăng và Trà Vinh. Để cán bộ, chiến sĩ người dân tộc Khmer được đón Tết cổ truyền vui tươi, đầm ấm, Lữ đoàn đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc Khmer. Trong những ngày Tết, đơn vị còn tổ chức gặp mặt, tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ người dân tộc Khmer đi thăm, chúc Tết sư, sãi các chùa Khmer trên địa bàn…”, Thượng tá Nguyễn Ngọc Thành, Phó chính ủy Lữ đoàn Tăng thiết giáp 461 chia sẻ.

Theo Đại tá Nguyễn Trường Giang, Trưởng phòng Dân vận, Cục Chính trị Quân khu 9, lực lượng vũ trang Quân khu 9 hiện có nhiều cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức quốc phòng là người dân tộc Khmer đang công tác tại các cơ quan, đơn vị. Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay năm nay,  bên cạnh việc xuất kinh phí bảo đảm từ nguồn quỹ tăng gia sản xuất hỗ trợ tiền ăn thêm cho mỗi đồng chí 100.000 đồng, Bộ tư lệnh Quân khu 9 và các đơn vị còn tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà hơn 20 chùa Khmer trên địa bàn.

leftcenterrightdel
Chỉ huy Lữ đoàn Pháo phòng không 226 gặp mặt cán bộ, chiến sĩ người dân tộc Khmer. 

Thay mặt các vị sư sãi và bà con phật tử, Hòa thượng Hữu Hinh, Trụ trì chùa Ghositaram (ấp Cù Lao, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc liêu), bày tỏ lòng biết ơn trước sự quan tâm của lực lượng vũ trang Quân khu 9 đối với các vị sư sãi và đồng bào dân tộc Khmer. "Năm nào cũng có đoàn của Quân khu 9 đến chúc mừng Tết Chol Chnam Thmay truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer, tôi cảm thấy rất là hoan hỉ. Không có gì hơn, xin chúc các vị trong đoàn công tác luôn an vui, dồi dào sức khỏe và thành công trong mọi công việc. Chúng tôi sẽ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vận động bà con phật tử thực hiện tốt các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; không ngừng phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc", Hòa thượng Hữu Hinh phấn khởi nói.

Những hoạt động nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay đã tạo không khí đoàn kết, vui tươi, lành mạnh, động viên cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ; tạo tình cảm gắn bó giữa đơn vị với gia đình của quân nhân là người dân tộc Khmer; xây dựng tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa lực lượng vũ trang Quân khu 9 với các chức sắc, chức việc, đồng bào dân tộc Khmer, cùng chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, phát triển.

Bài và ảnh: QUANG ĐỨC - CTV