Trời chiều dịu nóng, những tia nắng cuối ngày hắt xuống biển tạo nên một bức tường sắc màu bao bọc đảo Cù Lao Chàm. Mồ hôi nhễ nhại sau ngày huấn luyện trên thao trường, trận địa, cán bộ, chiến sĩ lại cần mẫn vun trồng, chăm bẵm gia súc, gia cầm và vườn rau của đơn vị.

Binh nhất Nguyễn Thanh Minh, Đại đội Pháo phòng không chia sẻ: “Sau một ngày thực hiện nhiệm vụ, đến chiều là anh em trong đơn vị lại cùng nhau ra chăm sóc vườn rau, mỗi người mỗi việc, người vun luống, người nhổ cỏ, tưới nước. Trồng rau canh tác không chỉ cải thiện bữa ăn mà còn giúp chúng tôi hoàn thiện bản thân từ những điều nhỏ nhất, từ những công việc bình thường, dân dã”.

leftcenterrightdel
Khu chăn nuôi gia cầm ở Tiểu đoàn Hỗn hợp 70.

Dẫn chúng tôi tham quan đơn vị, Thiếu tá Đinh Đức Tâm, Tiểu đoàn trưởng tâm tình: Là đơn vị hỗn hợp, Tiểu đoàn có các đầu mối trực thuộc đảm nhận các nhiệm vụ khác nhau, đóng quân phân tán ở các điểm cao riêng biệt, cheo leo trên các sườn núi; đất đai khô cằn sỏi đá. Trước đây, việc chăn nuôi, trồng trọt rất khó khăn do khu tăng gia sản xuất (TGSX) tập trung chưa được quy hoạch cơ bản và đầu tư đúng mức; đất đai cằn cỗi, đường đi chưa được rải bê tông, hệ thống tưới, tiêu nước còn đơn giản không đáp ứng được nhu cầu chăn nuôi, trồng trọt quanh năm; đơn vị chỉ tự túc được khoảng 70-80% định lượng rau xanh, thịt và 50% định lượng cá, còn lại phải mua ngoài thị trường giá rất cao. Do đó, đơn vị quyết tâm “trồng rau trên đá, nuôi cá trên đồi”, biến mảnh đất khô cằn, sỏi đá thành những khu vườn màu mỡ để phát triển TGSX tạo nguồn cung cấp thực phẩm tại chỗ.

Trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu nguồn nước TGSX, Tiểu đoàn xác định việc đầu tiên là đào ao làm nơi chứa nước phục vụ chăn nuôi, trồng trọt trong mùa khô. Đơn vị đầu tư mua sắm máy bơm công suất lớn và đường ống phục vụ tưới tiêu. Sau khi đã giải quyết được nguồn nước tưới, đơn vị từng bước quy hoạch lại khu TGSX để chăn nuôi, trồng trọt theo hướng chuyên canh, quy mô lớn. Đồng thời, huy động bộ đội lấy bùn ao, đất màu, kết hợp với phân gia súc, gia cầm để cải tạo đất… Mùa mưa bão, tố lốc, sương muối nhiều, bộ đội sử dụng cành cây, kết hợp với lưới che chắn cẩn thận bảo đảm cơ bản đủ rau xanh cho đơn vị và một phần phục vụ nhu cầu của bà con trên đảo. Cùng với đó, Tiểu đoàn đẩy mạnh đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi bò, dê, heo, gà, vịt cơ bản, chắc chắn đảm bảo ấm về mùa đông, mát về mùa hè. Hệ thống ao hồ cũng được cải tạo và mở rộng có thể nuôi thả cá quanh năm.

leftcenterrightdel

 Chiến sĩ Tiểu đoàn hỗn hợp 70 chăm sóc vườn rau sau giờ huấn luyện.

Hiện nay, công tác TGSX ở Tiểu đoàn 70 thực hiện theo đúng tiêu chí của Tổng cục Hậu cần, gồm 3 giàn (giàn trên vườn, giàn trên ao và giàn trên chuồng), 5 vườn (vườn rau gia vị, vườn rau ăn lá, vườn rau ăn củ, vườn rau ăn quả và vườn cây ăn quả). Với sự đầu tư về mọi mặt, công tác TGSX đã cho kết quả vượt mức đối với 1 đơn vị đóng quân trên đảo - nơi mà khó khăn nhiều hơn thuận lợi. Đối với những chiến sĩ trẻ Tiểu đoàn 70 thì việc tăng gia không chỉ để cải thiện đời sống, mà còn giúp rèn luyện ý thức, khắc phục khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ và mở ra những dự định trong tương lai.

Trung sĩ ALăng Đại, Khẩu đội trưởng Trung đội SPG 9, Đại đội Pháo mặt đất, người con của đồng bào Cơ Tu ở xã Cà Dăng huyện Nam Giang (Quảng Nam) chia sẻ: “Trực tiếp trồng rau, chăn nuôi gia súc, gia cầm để cải thiện bữa ăn, chúng tôi cảm thấy rất vui và khi ăn có cảm giác ngon miệng hẳn. Qua những lần cùng đồng đội tăng gia, tôi cũng có thêm kinh nghiệm về trồng trọt, chăn nuôi. Tôi nghĩ, nếu chăm chỉ lao động, tích lũy kinh nghiệm, sau này khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự có thể phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống trên chính quê hương mình”.

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, cùng với tinh thần cần cù, chịu khó, công tác TGSX của Tiểu đoàn Hỗn hợp 70 đã giúp đời sống tinh thần, vật chất của cán bộ, chiến sĩ được nâng lên, góp phần quan trọng vào việc xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài và ảnh: LÊ TÂY