Đến với Tiểu đoàn 3, chúng tôi rất ấn tượng khu tăng gia sản xuất (TGSX) của đơn vị. Vườn rau xanh tốt, đa dạng chủng loại. Khu trồng gia vị có ớt, sả, húng, kinh giới. Giàn bí, mướp trái nào trái nấy căng tròn, lủng lẳng soi mình dưới bóng nước. Ngoài vườn, giàn, đơn vị thường xuyên duy trì đàn heo, gia cầm và cá. Có được khu TGSX chính quy như hiện nay là kết quả từ sự đầu tư công sức, trí tuệ không hề nhỏ của cán bộ, chiến sĩ. Sau khi được cấp trên phê duyệt quy hoạch mặt bằng khu TGSX tập trung, đơn vị đã huy động công sức cán bộ, chiến sĩ tích cực cải tạo đất, đầu tư xây dựng chuồng trại, đào ao thả cá… Nhờ kết hợp tốt mô hình “vườn - ao - chuồng - giàn”, đơn vị bảo đảm được 80 - 90% thực phẩm, rau sạch cho bữa ăn hằng ngày của bộ đội.

leftcenterrightdel

Chiến sĩ Tiểu đoàn 3  (Trường Quân sự Quân khu 5) chăm sóc vườn rau sau giờ huấn luyện. 

Mùa nào thức ấy, Tiểu đoàn xây dựng kế hoạch tăng gia sản xuất tỉ mỉ, khoa học, phù hợp với điều kiện thời tiết. Nêu kinh nghiệm TGSX trong mùa hè, Thiếu tá Chu Văn Khương - Trợ lý Hậu cần Tiểu đoàn cho biết: “Tăng gia trong điều kiện nắng nóng, quan trọng nhất vẫn là chọn giống cây trồng phù hợp. Đó là các loại cây chịu nóng tốt như: Rau dền, rau ngót, rau sen, cà, bầu, bí... Khi nhiệt độ ngoài trời cao phải dùng lưới che chắn cho rau. Quan trọng nhất là bảo đảm nước tưới. Trước đây, chúng tôi chủ yếu tận dụng nguồn nước thải từ sinh hoạt của bộ đội, giờ đã khoan thêm giếng, mở rộng diện tích ao, vừa thả cá, vừa dự trữ nước để TGSX”. 

Kết thúc huấn luyện trong ngày, Binh nhì Nguyễn Thanh Long - Trung đội 16, Đại đội 8 cùng đồng đội xuống vườn rau làm đất, chuẩn bị cho vụ mới. Anh chia sẻ: “Được TGSX cùng đồng đội để cải thiện bữa ăn, tôi thấy rất vui vì không chỉ được thư giãn sau giờ huấn luyện mà còn học được kiến thức, kinh nghiệm về trồng trọt, chăn nuôi, để khi rời quân ngũ có thể giúp đỡ gia đình phát triển kinh tế. Nhờ TGSX, cán bộ, chiến sĩ hiểu nhau hơn, cùng đoàn kết, gắn bó hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Với sự tích cực, chủ động, cùng với tinh thần cần cù, chịu khó, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 3 đã đẩy mạnh Phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” một cách hiệu quả, thiết thực. Qua đó, không chỉ trực tiếp góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn mà còn tiết kiệm được nguồn kinh phí để đơn vị đầu tư, trang bị các phương tiện cần thiết phục vụ đời sống tinh thần bộ đội.

Bài, ảnh: LÊ TÂY - HIỀN NHI