leftcenterrightdel

Các đại biểu tham gia trồng cây tại khu vực Thao trường phía Bắc Quân khu 5. 

Ngày 27-1 (mồng 6 Tết), tại Thao trường phía Bắc Quân khu 5, sau lễ phát động Tết trồng cây "đời đời nhớ ơn Bác Hồ" ngắn gọn, súc tích, các cán bộ, nhân viên, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Tham mưu đứng chân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, tất bật vận chuyển cây giống từ khu vực vườn ươm đến các bãi tập kết.

Đúng 7 giờ sáng, trong tiết trời se lạnh, lất phất mưa xuân, các lực lượng tiến hành “động thổ”, đào hố trồng cây, tiếng cười, tiếng nói râm ran khắp cả sườn đồi. Với tinh thần lao động tích cực, khẩn trương, chỉ trong khoảng một giờ, hơn ba nghìn cây giống đã được bộ đội trồng xong. “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây. Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”… lời dạy của Bác Hồ kính yêu được bộ đội in trên những băng rôn khổ lớn, như lời nhắc nhớ để thế hệ trẻ hôm nay hiểu hơn về ý nghĩa của việc trồng cây, gây rừng.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Bộ Tham mưu Quân khu 5 vận chuyển cây giống lên trồng trên các dãy núi, sườn đồi.

Quân phục lấm lem bùn đất, mồ hôi, Thiếu tướng Trương Hồng Quang, Phó tham mưu trưởng Quân khu 5 mở tấm bản đồ quy hoạch cây xanh trong khu vực thao trường, cho biết: “Hiện nay, phần lớn diện tích thao trường đã được phủ xanh bởi các loại cây ăn quả, cây lấy gỗ, chỉ còn khoảng 20ha đất xấu, đất cằn vẫn còn thưa thớt bóng cây. Hưởng ứng Tết trồng cây, các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Tham mưu sẽ trồng hơn một vạn cây hoa giấy, bạch đàn để phủ xanh toàn bộ những diện tích đất trống, đồi trọc trong khuôn viên thao trường. Đây đều là những loại cây có khả năng sinh trưởng, phát triển, chịu hạn tốt, nên dự kiến, chỉ sau khoảng 2 - 3 năm nữa, các dãy núi sẽ rực rỡ sắc vàng, sắc đỏ của hoa giấy, sắc xanh của bạch đàn. Chúng tôi hy vọng, tương lai gần, mỗi lần có dịp đến với Đà Nẵng, từ cửa sổ máy bay, các du khách sẽ được ngắm nhìn những lá cờ Tổ quốc, những khẩu hiệu khổ lớn dệt từ hoa giấy, hoa hồng trong khuôn viên trường bắn”.

leftcenterrightdel
 

Cán bộ, chiến sĩ Bộ Tham mưu Quân khu 5 vận chuyển cây giống lên trồng trên các dãy núi, sườn đồi.

Bên những gốc hoa giấy do cán bộ, chiến sĩ của đơn vị vừa trồng, Thiếu tá Nguyễn Tấn Sang, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Tác chiến điện tử 97 cho biết: “Mấy hôm nay trời có mưa xuân nên đất rất mềm và tơi xốp, rất thuận lợi cho việc trồng cây. Sau khi hoàn thành chỉ tiêu, định mức trồng 200 cây hoa giấy tại khu vực sườn nam dãy núi Phước Tường, Ban chỉ huy Tiểu đoàn 97 đã điều động toàn bộ quân số sang tăng cường, hỗ trợ các đơn vị bạn để đẩy nhanh tiến độ trồng cây. Tuần sau, khi trời hửng nắng, các đơn vị sẽ luân phiên cắt cử lực lượng lên Trường bắn rào, chống, bảo vệ cây non. Đầu xuân năm mới, được tham gia hưởng ứng Tết trồng cây, mọi người rất phấn khởi và náo nức”.

Cùng đồng đội đứng trên đỉnh núi cao, say sưa ngắm nhìn thành quả sau một ngày lao động miệt mài, Binh nhất Trương Công Duy, chiến sĩ Tiểu đoàn Phòng hóa 78 không giấu được niềm vui: “Cách đây khoảng một năm, khi tôi lên thao trường kiểm tra 3 nổ, kết thúc khóa huấn luyện chiến sĩ mới, những rặng keo lá tràm ở sườn bắc dãy núi Phước Tường mới cao ngang đầu gối. Thế mà hôm nay quay lại, chúng đã cao quá đầu người. Hy vọng, sau ít tháng nữa, những vạt cây do chúng tôi trồng hôm nay cũng sẽ xanh tươi như thế, để khi các anh em, đồng đội khóa sau về đây thực hiện nhiệm vụ, khắp trường bắn đều rợp bóng cây xanh”.

“Bàn tay ta làm nên tất cả. Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”, bằng sức trẻ, tình yêu đơn vị và tinh thần vượt khó, những năm qua, tuổi trẻ Bộ Tham mưu Quân khu 5 đã trồng mới được hàng vạn cây xanh, góp phần tô đẹp cảnh quan, làm đẹp môi trường. Màu xanh của hoa lá, cỏ cây trên dãy núi Phước Tường hôm nay là một trong những minh chứng rõ nét cho điều đó. Trong môi trường quân ngũ, Tết trồng cây luôn là hoạt động ý nghĩa, dấu ấn đặc biệt của những người lính trẻ.

Bài, ảnh: VIỆT HÙNG – TÙNG LÂM