Cùng đoàn công tác Cục Chính trị, Quân khu 5 dự buổi tọa đàm “Sĩ quan trẻ Bộ CHQS tỉnh Đắk Nông khát vọng, bản lĩnh, xung kích, sáng tạo, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới” do Bộ CHQS tỉnh Đắk Nông vừa tổ chức, chúng tôi được chứng kiến các cán bộ, sĩ quan trẻ phát biểu ý kiến trong không khí cởi mở, thẳng thắn, chân tình và đầy trách nhiệm. Đây là đơn vị được Quân khu chọn làm trước, để rút kinh nghiệm trong toàn Quân khu. Buổi tọa đàm đã thực sự để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, góp phần khơi dậy, bồi dưỡng ý chí, niềm tin và động lực phấn đấu cho đội ngũ sĩ quan trẻ.

leftcenterrightdel
 Tiết mục văn nghệ mở đầu buổi Tọa đàm sĩ quan trẻ.

Hiện nay, đội ngũ sĩ quan trẻ của Bộ CHQS tỉnh Đắk Nông chiếm gần 27% tổng số cán bộ, sĩ quan trong các cơ quan, đơn vị được đào tạo cơ bản tại các học viện, nhà trường; có bản lĩnh chính trị vững vàng, an tâm công tác gắn bó với đơn vị. Tuy nhiên, vẫn có số ít sĩ quan trẻ thiếu tự tin trong công tác, động cơ phấn đấu chưa rõ ràng, dễ dao động khi gặp khó khăn, thử thách; băn khoăn, đắn đo, so sánh điều kiện sinh hoạt, học tập, công tác trong môi trường quân đội với xã hội bên ngoài… Những vấn đề này, đã được đội ngũ cán bộ, sĩ quan trẻ phân tích, làm rõ tại buổi tọa đàm.

Thượng úy Phạm Văn Tâm, Phó đại đội trưởng Đại đội Bộ binh, Ban CHQS huyện Đăk Mil với cách trình bày ngắn gọn, dễ hiểu, khẳng định: “Cán bộ, sĩ quan trẻ được sinh ra và lớn lên khi đất nước đã hòa bình, có điều kiện sống đầy đủ, được học hành và tiếp cận tri thức tiên tiến của nhân loại… Đây là điều kiện để sĩ quan trẻ học tập, phấn đấu và xây đắp truyền thống quân đội ta. Nhiều sĩ quan trẻ đã nỗ lực vươn lên trở thành cán bộ chủ chốt ở các đơn vị cơ sở. Không ít sĩ quan trẻ tiếp cận nhanh với khoa học công nghệ, có những sáng kiến, giải pháp kỹ thuật mang lại hiệu quả thiết thực phục vụ nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và tăng gia sản xuất”.

leftcenterrightdel
Thượng úy Mai Minh Quân, Trợ lý Thanh niên, Bộ CHQS tỉnh Đắk Nông chia sẻ tại tọa đàm. 

Ở vấn đề có phần “nhạy cảm” là giải quyết mối quan hệ giữa cống hiến với hưởng thụ, chế độ chính sách đối với sĩ quan trẻ như: Bố trí, bổ nhiệm cán bộ; đó là chính sách nhà ở, đất ở; tạo điều kiện về mặt thời gian để sĩ quan trẻ có thể giúp đỡ gia đình, nuôi dạy con... cũng được đội ngũ sĩ quan trẻ sôi nổi phân tích, mạnh dạn nêu lên những tâm tư, suy nghĩ rất chân thực. Theo Thượng úy Trần Văn Đoan, Trợ lý Chính trị, Ban CHQS TP Gia Nghĩa, cống hiến, sáng tạo là động cơ, niềm đam mê và lòng tin vào ý nghĩa công việc của mình. Nếu người cống hiến với duy nhất mục đích được hưởng thụ thì sẽ mất đi nhiều ý nghĩa. Cống hiến phải là dâng tặng, là cho đi, hoặc có thể hiểu là sự hy sinh thời gian, công sức, tình cảm, trí tuệ của bản thân cho tập thể, công việc, nhiệm vụ chung của đơn vị. Sĩ quan trẻ chỉ biết đòi hỏi hưởng thụ mà không có sự hy sinh, cống hiến thì sớm muộn cũng sẽ bị đào thải...

Đại tá Đỗ Nguyên Hoài, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Đắk Nông cho biết: “Buổi tọa đàm là dịp Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh được lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của sĩ quan trẻ, từ đó làm cơ sở định hướng tư tưởng, kịp thời có chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo sát đúng để phát huy khả năng, nhiệt huyết vai trò, trách nhiệm của đội ngũ sĩ quan trẻ trong toàn đơn vị. Thực tế đã có nhiều đồng chí nỗ lực vượt khó, phấn đấu không ngừng và được đề bạt, bổ nhiệm ở những vị trí phù hợp”.

leftcenterrightdel

Đại tá Nguyễn Thanh Xuân - Phó chủ nhiệm Chính trị Quân khu 5 trao thưởng cho các đồng chí sĩ quan trẻ tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ. 

Được biết, đội ngũ sĩ quan trẻ (dưới 35 tuổi) của Quân khu 5 chiếm tỷ lệ cao trong tổng số cán bộ, sĩ quan trong các cơ quan, đơn vị. Mỗi cán bộ, sĩ quan trẻ cần phát huy truyền thống, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ phấn đấu rèn luyện, học tập để nâng cao kiến thức mọi mặt; chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước đối với quân đội. Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị phải thường xuyên quan tâm giúp đỡ, sâu sát, gần gũi cán bộ, chiến sĩ trên tinh thần đồng chí, đồng đội, tạo điều kiện thuận lợi để các đồng chí rèn luyện, cống hiến, từng bước trưởng thành trong môi trường quân ngũ. Và tọa đàm sĩ quan trẻ là một trong những biện pháp hiệu quả để thực hiện điều đó.

Bài, ảnh: LÊ TÂY

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.