Khu tăng gia sản xuất có diện tích rộng lớn của Đồn Biên phòng Cồn Roàng nằm trong khuôn viên đơn vị, bên dòng suối có nguồn nước trong và sạch, chảy quanh năm. Khu vực trồng rau xanh, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và cả ao cá được bố trí rất khoa học, bài bản. Mọi thời điểm trong năm, ở khu tăng gia sản xuất của đơn vị Bộ đội Biên phòng luôn hiện hữu màu xanh của các loại rau, quả khác nhau. Tùy theo điều kiện thời tiết các mùa, chỉ huy đơn vị sẽ yêu cầu các bộ phận chọn các loại cây để canh tác cho phù hợp, hiệu quả.

leftcenterrightdel

Khu tăng gia rộng lớn của Đồn Biên phòng Cồn Roàng luôn có màu xanh của nhiều loại cây trồng.

Cụ thể mùa đông, khu vườn của đơn vị chủ yếu được trồng rau cải, bắp cải, su su còn mùa hè nắng nóng những loại như rau dền, mồng tơi, bí xanh… Từng vị trí trong khu tăng gia sản xuất của đơn vị cũng được trồng các loại cây khác nhau góp phần thay đổi khẩu phần bữa ăn phục vụ bộ đội.    

Ngoài rau xanh, đơn vị rất chú trọng đến việc phát triển chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm như: Bò, lợn, gà, vịt. Trong đó ấn tượng nhất là mô hình chăn nuôi lợn của Đồn Biên phòng Cồn Roàng được đảm bảo theo một quy trình "khép kín". Khu chuồng trại chăn nuôi lợn của đơn vị có các ngăn khác nhau từ lợn nái cấp giống, chăm sóc cho đến khi lợn trưởng thành có thể "xuất chuồng". Khu chăn nuôi của đơn vị luôn tổng đàn lợn thường xuyên trên 50 con đủ các kích cỡ khác nhau, bên cạnh đó là hàng trăm con gà, vịt.

leftcenterrightdel

Đơn vị luôn có tổng đàn lợn trên 50 con, với nhiều kích cỡ khác nhau giúp cung cấp 100% thịt cho bữa ăn của bộ đội. 

Nhờ tăng gia sản xuất tốt, Đồn Biên phòng Cồn Roàng chủ động hoàn toàn nguồn rau xanh và thịt đáp ứng bữa ăn hằng ngày cho bộ đội. Trung tá Nguyễn Xuân Hòa, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cồn Roàng cho biết: "Do đơn vị cách xa trung tâm huyện, đường giao thông cách trở, chưa có điện lưới quốc gia, việc tiếp tế, bảo quản thực phẩm gặp nhiều khó khăn. Chính vì lẽ đó, chúng tôi xác định rõ, tăng gia sản xuất chủ động nguồn thực phẩm phục vụ bữa ăn cho bộ đội là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng. Chúng tôi quyết tâm tự túc 100% thịt lợn, bởi lấy từ bên ngoài vào không những giá thành cao, nguy cơ lây lan dịch bệnh cho vật nuôi của đơn vị sẽ rất lớn. Như vậy, sẽ ảnh hưởng lâu dài đến công tác tăng gia sản xuất".  

Đồn Biên phòng Cồn Roàng đóng quân sâu trong vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được giao nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới dài, với địa hình hiểm trở. Cùng với đó, đơn vị được giao phụ trách, đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn 8 bản của xã biên giới Thượng Trạch và toàn bộ xã nội địa Tân Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Nhân dân sinh sống trên địa bàn 2 xã chủ yếu đồng bào Ma Coong và Arem, trình độ nhận thức còn hạn chế, tỉ lệ hộ nghèo cao. Trong những năm qua, cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cồn Roàng đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy chính quyền địa phương hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao cuộc sống.

leftcenterrightdel

Từ việc tăng gia sản xuất, Đồn Biên phòng Cồn Roàng hỗ trợ nhân dân con, cây giống để phát triển sản xuất cải thiện cuộc sống.   

Đơn vị đã huy động nguồn xã hội hóa xây dựng nhiều công trình dân sinh như: Điện chiếu sáng đường thôn, bản bằng năng lượng mặt trời, bể chứa nước sinh hoạt… tặng nhân dân, các điểm trường.

Cũng nhờ làm tốt công tác tăng gia sản xuất, Đồn Biên phòng Cồn Roàng cũng thường xuyên hỗ trợ con, cây giống, hướng dẫn kỹ thuật giúp các gia đình phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo. Đơn vị cũng dành một phần thực phẩm tăng gia tặng nhân dân địa bàn vào những dịp lễ, Tết và khi gặp thiên tai, mưa lũ kéo dài.

Ông Đinh Cu, Chủ tịch UBND xã Thượng Trạch cho biết: "Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cồn Roàng luôn bám sát địa bàn, duy trì an ninh trật tự, hỗ trợ đồng bào các dân tộc phát triển kinh tế-xã hội. Từ công tác tăng gia sản xuất, các anh đã hướng dẫn bà con trồng rau xanh, chăn nuôi gà, vịt… cải thiện bữa ăn. Bộ đội Biên phòng thực sự là điểm tựa vững chắc cho chính quyền, nhân dân địa phương”.

Bài, ảnh: VIẾT LAM