Mở đầu hội thi là tiểu phẩm của đội tuyển xã Pú Bẩu về hủ tục tảo hôn ở các bản người Mông, được cả hội trường khen ngợi bằng những tràng pháo tay không ngớt. Với nội dung, lối diễn xuất thuyết phục, câu chuyện đi “bắt vợ” khi còn thiếu niên giúp thanh niên bản Mông hiểu ra nạn hôn nhân cận huyết thống đang làm thoái hóa nòi giống và vi phạm pháp luật. Hay tiểu phẩm “Sao phải sợ đi nghĩa vụ quân sự” của đội thi đến từ Ban CHQS huyện Sông Mã cũng tạo nhiều ấn tượng tích cực.

leftcenterrightdel
Tiết mục thi tuyên truyền của Ban CHQS huyện Sông Mã. 

Diễn xuất tự nhiên của các diễn viên không chuyên đã tạo ra nét duyên, lấy được nhiều tiếng cười của khán giả. Phần thi cũng mang đến những thông tin kịp thời về quy định xử phạt khi không thực hiện đúng việc khám tuyển nghĩa vụ quân sự theo nghị định của Chính phủ.

Gặp gỡ đội tuyển xã Mường Cai sau màn tiểu phẩm "Vận động người dân đi tiêm vaccine Covid-19", chị Lò Thị Vui, cán bộ y tế xã chia sẻ: “Hiện nay, một số người dân nghe theo những thông tin sai lệch về tác hại khi tiêm vaccine ngừa Covid-19, như tiêm vaccine dễ bị chết, giảm trí nhớ nên cho rằng hằng ngày chỉ cần cúng thần là sẽ được bảo vệ, không bị nhiễm Covid-19. Hội thi này là dịp tuyên truyền cho người dân tích cực tham gia tiêm phòng”.

Sông Mã là huyện vùng cao, biên giới của tỉnh Sơn La với 43,5km đường biên giới tiếp giáp nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; dân số chủ yếu là người dân tộc thiểu số, trong đó phần đông là người Mông, Thái, Tày, Xinh Mun... Trình độ dân trí chưa đồng đều, còn nhiều hủ tục là nguyên nhân khiến địa phương tiềm ẩn những nhân tố gây mất ổn định về an ninh chính trị, an ninh nông thôn như: Di cư tự do, hoạt động tôn giáo trái pháp luật, buôn bán ma túy, tranh chấp đất đai...

Đồng chí Đèo Văn Nghĩa, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Sông Mã cho biết: "Để nâng cao hiệu quả công tác dân vận, nhất là vận động nhân dân tin và thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tích cực lao động sản xuất phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, chúng tôi xác định cả hệ thống chính trị trong huyện phải triển khai tích cực các văn bản của cấp trên, đồng thời xây dựng nhiều phương pháp tuyên truyền. Hội thi lần này là một điểm nhấn trong công tác tuyên truyền và đã mang lại hiệu quả tích cực”.

Bài và ảnh: TRUNG HÀ