Gia đình Binh nhất Nguyễn Văn Trường, chiến sĩ Trung đội 7, Đại đội 3, Tiểu đoàn 17 thuộc diện đặc biệt khó khăn. Mẹ của Trường bị bệnh tim, hằng tháng chi phí điều trị tại bệnh viện khoảng 2 triệu đồng, em nhỏ đang tuổi ăn học nên rất khó khăn. Từ khi nhập ngũ, theo quy định của Luật BHYT, bố và mẹ của quân nhân được cấp thẻ BHYT nên giúp gia đình Binh nhất Nguyễn Văn Trường giảm bớt phần nào gánh nặng chi trả thuốc men, viện phí hằng tháng cho mẹ. Binh nhất Nguyễn Văn Trường chia sẻ: “Nhận được thẻ BHYT của bố mẹ, tôi rất vui và gửi ngay về cho gia đình. Điều này không chỉ giúp gia đình giảm bớt khó khăn mà còn giúp tôi thêm yên tâm công tác”.

leftcenterrightdel
Cán bộ Tiểu đoàn 17, Sư đoàn 2 tuyên truyền cho bộ đội về quyền lợi của thẻ bảo hiểm y tế dành cho quân nhân. 

Tìm hiểu chúng tôi được biết, các cơ quan, đơn vị ở Sư đoàn 2 đã chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về ý nghĩa, vai trò của BHYT đối với quân nhân và thân nhân quân nhân. Với đối tượng chiến sĩ mới, ngay từ những ngày đầu nhập ngũ, mọi quân nhân đều được giới thiệu về chế độ, chính sách và quyền lợi được hưởng của hạ sĩ quan-chiến sĩ trong thời gian tại ngũ cũng như quyền lợi của quân nhân và thân nhân khi tham gia BHYT. Nhiều mô hình, sáng kiến hay về công tác tuyên truyền, giáo dục qua truyền thanh nội bộ, sử dụng pa nô, băng rôn, khẩu hiệu về BHYT; tổ chức lồng ghép giáo dục ý nghĩa, vai trò của BHYT trong giáo dục chính trị; tổ chức các hoạt động diễn đàn thanh niên, tọa đàm... đã góp phần định hướng, nâng cao nhận thức của quân nhân về vị trí, vai trò, ý nghĩa của BHYT với quân nhân và thân nhân quân nhân.

Trung tá Nguyễn Long Võng, Phó sư đoàn trưởng Sư đoàn 2 cho biết, để làm tốt công tác chính sách với quân nhân và hậu phương Quân đội, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng và đơn vị cơ sở triển khai thực hiện tốt theo hướng dẫn của BHXH Bộ Quốc phòng, nhất là các bước kiểm tra, xác minh thông tin, lập tờ khai, lên danh sách đề nghị cấp, tiếp nhận, bàn giao thẻ BHYT được tiến hành chặt chẽ, không để xảy ra sai sót hoặc bỏ sót đối tượng. Với đối tượng chiến sĩ mới, các tiểu đoàn huấn luyện phân công cán bộ hướng dẫn viết tờ khai BHYT và kiểm tra, xác nhận thông tin cụ thể.

Từ khi lập hồ sơ đến khi quân nhân và thân nhân nhận được thẻ BHYT mất khoảng 15 đến 30 ngày. Ngoài ra, khi có yêu cầu từ quân nhân liên quan đến thẻ BHYT, đơn vị đều cử cán bộ phụ trách đến vừa thăm hỏi vừa hỗ trợ thêm những thủ tục, bảo đảm quyền, lợi ích cho quân nhân và thân nhân quân nhân. Việc thực hiện hiệu quả chính sách BHYT trong đơn vị đã và đang góp phần giúp mỗi quân nhân có thêm niềm tin, động lực vượt qua khó khăn, yên tâm công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Bài và ảnh: PHAN ĐỊNH