Sự có mặt của Thiếu tướng Lê Văn Vỹ, Phó tham mưu trưởng Quân khu 4 cùng lãnh đạo, chỉ huy, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành tỉnh Hà Tĩnh và huyện Can Lộc đã tiếp thêm nghị lực cho những người con ưu tú vững bước lên đường. Trong tiếng nhạc của buổi văn nghệ chào mừng, những người lính trẻ quê hương cách mạng Can Lộc hôm nay hàng ngũ chỉnh tề, hân hoan trong bộ quân phục mới rạo rực khí thế lên đường.

Trong đêm giao lưu trước ngày nhập ngũ do Huyện đoàn phối hợp cùng Trung tâm Văn hóa tuyên truyền huyện và Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Can Lộc tổ chức, với chủ đề “Tổ quốc gọi, thanh niên Can Lộc sẵn sàng”, chúng tôi đã cảm nhận được khí thế, nhiệt huyết lên đường tòng quân của những người con ưu tú Can Lộc. Công dân, đảng viên Nguyễn Đình Chính ở xã Thượng Lộc nói: "Hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ qua trang sách và hình ảnh những người chiến sĩ xung kích trong mưa lũ cứu nhân dân luôn thôi thúc ước mơ trở thành người lính trong tôi. Mặc dù tốt nghiệp Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và có việc làm ổn định nhưng tôi vẫn viết đơn tình nguyện để toại nguyện ước mơ của mình. Tôi quyết tâm vào đơn vị phấn đấu thật tốt để xứng đáng với truyền thống quê hương cách mạng".

leftcenterrightdel
 Thanh niên Can Lộc tự tin lên đường.

Còn với thanh niên Võ Đức Diệu ở xã Thuần Thiện tình nguyện lên đường nhập ngũ với mong ước tiếp nối truyền thống gia đình. Ông nội Diệu là chiến sĩ chống Pháp, còn bố em là thương binh tham gia chống Mỹ, cứu nước. Chung niềm vui với con trai, ông Võ Đức Diệu, thương binh hạng 2/4 chia sẻ: “Khi cháu bày tỏ nguyện vọng được nhập ngũ lần này cả gia đình tôi ai cũng rất vui. Vui không chỉ vì cháu xác định được lý tưởng, trách nhiệm vinh dự của người công dân mà vui vì được rèn luyện trong môi trường Quân đội sẽ giúp cháu trở thành người có ích cho xã hội”.

leftcenterrightdel
 Chúc anh lên đường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong số các thanh niên Can Lộc nhập ngũ đợt này, thanh niên Nguyễn Văn Bình ở xã Đồng Lộc có hoàn cảnh hết sức đặc biệt. Bình mồ côi bố từ nhỏ và hiện nay là trụ cột trong gia đình, nhưng em vẫn viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Trò chuyện với chúng tôi, thanh niên Nguyễn Văn Bình nói: "Được trở thành người chiến sĩ là ước muốn của em từ rất lâu. Bởi Quân đội là một trường học lớn, em tin đây sẽ là môi trường giúp em trưởng thành về mọi mặt".

leftcenterrightdel

Thiếu tướng Lê Văn Vỹ, Phó tham mưu trưởng Quân khu 4 và lãnh đạo địa phương tặng hoa động viên thanh niên lên đường nhập ngũ. 

Trung tá Trần Đình Đông, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Can Lộc cho biết: Để bảo đảm chất lượng và chỉ tiêu tuyển quân, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đã phát huy sức mạnh đồng bộ cả hệ thống chính trị vào cuộc và làm tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ thâm nhập. Tiến hành tuyên truyền, giáo dục, lựa chọn thanh niên và làm tốt khâu khám tuyển bảo đảm về chất lượng chính trị, trình độ văn hóa, sức khỏe… Nhằm tạo động lực phấn đấu cho thanh niên trước lúc lên đường và nhằm tạo nguồn cho cơ sở năm nay, Ban CHQS huyện tham mưu cho Huyện ủy và phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng Chính trị huyện mở lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng cho 30 thanh niên ưu tú. Cùng với đó, thời gian qua, địa phương đã tổ chức các hoạt động gặp mặt, tọa đàm, thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ, trồng cây lưu niệm, liên hoan văn hóa văn nghệ, trích ngân sách tặng quà cho thanh niên. Bình quân mỗi thanh niên nhận các phần quà từ 10 triệu đồng trở lên. Nhờ có sự quan tâm đó, nên chất lượng quân của huyện Can Lộc năm nay tốt hơn những lần giao quân trước. Tổng số thanh niên nhập ngũ lần này có hơn 80% sức khỏe loại 1 và loại 2; gần 80% trình độ văn hóa từ PTTH trở lên trong đó có 1 đồng chí trình độ đại học và 18 thanh niên con em đồng bào có đạo.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh buổi Lễ.
leftcenterrightdel

Chào quê hương chúng tôi lên đường tòng quân. 

8 giờ 30 phút, đoàn xe chở những chàng trai quê hương cách mạng Can Lộc đồng hành cùng với các địa phương tỉnh Hà Tĩnh từ từ chuyển bánh. Những người con ưu tú của quê hương Can Lộc đợt này nhập ngũ vào các đơn vị Sư đoàn 324, Lữ đoàn Công binh 414; Lữ đoàn Thông tin 80; Bộ CHQS tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh. Trong giây phút chia tay hàng trăm, hàng nghìn bàn tay nắm chặt bàn tay… những ánh mắt, những nụ cười tự tin lên đường của những người con quê hương cách mạng Can Lộc. Tất cả đều dành tình cảm đặc biệt cho những trái tim trẻ, tràn đầy nhiết huyết sẵn sàng đi đến nơi đâu Tổ quốc cần.

 Bài, ảnh: NGỌC THĂNG