Đạt được kết quả trên, chúng tôi biết đó là sự nỗ lực lớn, sự quan tâm chu đáo về mọi mặt của cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn lực lượng Cảnh sát biển không chỉ với cán bộ, chiến sĩ mà còn cả gia đình và hậu phương của mỗi người.

Tình cảm ấm áp ở hậu phương

Những ngày Tết, không khí đón xuân của gia đình Thượng úy QNCN Nguyễn Quang Hưng tại xã Hà Giang (Đông Hưng, Thái Bình) thật ấm áp. Cùng với chậu quất cảnh có những chùm quả vàng rực được kê ngay ngắn ở mái hiên phía trước nhà, là những khóm lan, khóm cúc ở góc mảnh sân nhỏ cũng đang độ đua nhau khoe sắc. Trong nhà, nơi bàn thờ gia tiên cũng có đầy đủ những thứ đặc trưng của ngày Tết như mâm ngũ quả, mấy cặp bánh chưng và các loại mứt, bánh kẹo, cùng mùi hương trầm thơm ngát tỏa lan khiến lòng người thêm thanh thản.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hải, giáo viên tại Trường Tiểu học Đông Vinh (Đông Hưng, Thái Bình), là vợ của Thượng úy Nguyễn Quang Hưng cho biết: “Anh Hưng hiện là nhân viên ngành vũ khí, Tàu CSB 3002, Hải đội 421 (Hải đoàn 42, Vùng Cảnh sát biển 4). Trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn khoảng 20 ngày thì tàu anh Hưng nhận nhiệm vụ đi biển dài ngày. Trước khi đi công tác, anh Hưng đã được đơn vị cấp các tiêu chuẩn Tết và gửi về cho gia đình động viên vợ con. Cưới nhau đã hơn 21 năm, cũng đã nhiều Tết anh Hưng không được ở nhà, nhưng đối với bốn mẹ con chị, có lẽ đây là cái Tết khiến chị Hải lo lắng nhất, bởi bố chồng chị là ông Nguyễn Văn Tiên (bố của anh Hưng) đang bị ốm nặng".

"Dù rất lo lắng khi bố đang bị ốm nặng mà anh Hưng lại đang phải thực hiện nhiệm vụ đi biển trực Tết dài ngày tận vùng biển Tây Nam, song em nghĩ, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo là quan trọng, nên trước ngày anh Hưng lên đường em và các con đã động viên anh cố gắng, yên tâm thực hiện nhiệm vụ trên biển”, chị Nguyễn Thị Hải chia sẻ.

leftcenterrightdel
Thượng úy QNCN Nguyễn Quang Hưng (thứ 3 từ phải sang) cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu CSB 3002, Hải đội 421 (Hải đoàn 42, Vùng Cảnh sát biển 4) nhận nhiệm vụ đi biển trực Tết.

Chia tay gia đình Thượng úy QNCN Nguyễn Quang Hưng, chúng tôi đã tìm về xóm Kim Ngọc, xã Nghi Long (Nghi Lộc, Nghệ An) để thăm gia đình Đại úy Đặng Huy Trung, nhân viên nghiệp vụ vũ khí của Hải đội 102, Hải đoàn 11, Vùng Cảnh sát biển 1.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Hiển, Phó chính ủy Vùng Cảnh sát biển 1 chia sẻ thì Đại úy Đặng Huy Trung là quân nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của đơn vị. Bố mẹ mất sớm, cuộc sống phải tự lập hoàn toàn, đồng chí Trung nuôi em ăn học trong ngôi nhà cũ bố mẹ để lại bị xuống cấp nhiều.

Nắm bắt được hoàn cảnh khó khăn của gia đình đồng chí Trung, đơn vị đã phối hợp với các tổ chức, cá nhân đồng hành, hỗ trợ cải tạo lại nhà giúp đồng chí Trung. Sau hơn hai tháng triển khai, căn nhà có diện tích 90m2 của gia đình anh Trung đã được cải tạo, sửa chữa khang trang với tổng kinh phí 250 triệu đồng, Tết này gia đình anh Trung đã có căn nhà mới khang trang, ấm áp.

“Dù không được về đón Tết cùng gia đình, nhưng em vẫn rất vui và yên tâm lắm, vì biết Tết này nhà em không còn bị gió lạnh lùa vào như trước nữa", Đại úy Đặng Huy Trung chia sẻ.

leftcenterrightdel

Các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy lực lượng Cảnh sát biển chúc Tết cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên biển trong đêm Giao thừa Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

leftcenterrightdel
 Các tàu thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU trên biển nghe lãnh đạo Bộ tư lệnh Cảnh sát biển chúc Tết.

Trao đổi với chúng tôi về công tác chăm lo Tết cho cán bộ, chiến sĩ, cũng như hậu phương, gia đình và các đối tượng chính sách của lực lượng, Trung tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Cảnh sát biển  cho biết: “Trước Tết Nguyên đán, các cơ quan, đơn vị của lực lượng Cảnh sát biển đã tổ chức đến thăm, tặng quà hơn 120 cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn đóng quân, trong đó có nhiều huyện đảo như: Cô Tô (Quảng Ninh), Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), Cồn Cỏ (Quảng Trị), Lý Sơn (Quảng Ngãi), Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu), Kiên Hải (Kiên Giang)...; tặng hơn 1.500 suất quà Tết tới các hộ nghèo và gia đình chính sách; tặng hàng trăm sổ tiết kiệm mỗi sổ từ 5 đến 15 triệu đồng cho gia đình thanh niên nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn nơi đơn vị đóng quân; hỗ trợ hơn 700 suất quà Tết cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn tại các cơ quan, đơn vị. Cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên biển, trên đảo và trực sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) tại đơn vị đều được nhận đủ các chế độ, tiêu chuẩn Tết theo quy định. Nhờ đó, 100% cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đều vui vẻ, phấn khởi nhận nhiệm vụ”.

leftcenterrightdel
Tiết mục văn nghệ đón xuân mới do cán bộ, chiến sĩ cơ quan Bộ tư lệnh Cảnh sát biển thực hiện tại thời điểm Giao thừa năm mới Giáp Thìn.

Vững vàng trên biển

Vào thời khắc chuẩn bị bước sang năm mới, tối 9-2 (tức đêm Giao thừa Tết Giáp Thìn), các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, thủ trưởng Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã chúc Tết cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trực Tết tại Cơ quan Bộ tư lệnh và cán bộ, chiến sĩ các tàu đang thực hiện nhiệm vụ trực SSCĐ trên các vùng biển đảo qua hệ thống thông tin truyền hình vệ tinh.

Tại Trung tâm Chỉ huy Bộ tư lệnh Cảnh sát biển, Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam ghi nhận và biểu dương thành tích của cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng đã đạt được trong năm qua. Qua hệ thống truyền hình vệ tinh, Thiếu tướng Lê Quang Đạo cùng các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, thủ trưởng Bộ tư lệnh Cảnh sát biển đã giao nhiệm vụ và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ trên các tàu của lực lượng Cảnh sát biển và các tàu phối thuộc của lực lượng Kiểm ngư, Hải đội Dân quân thường trực đang làm nhiệm vụ trực SSCĐ, tuần tra, kiểm soát, chống khai thác IUU trên các vùng biển.

Từ vùng biển giáp ranh Việt Nam - Malaysia, Trung tá Trần Trung Kiên, Thuyền trưởng Tàu CSB 4031, Hải đội 301 (Vùng Cảnh sát biển 3) thay mặt cán bộ, chiến sĩ biên đội đang thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU đã gửi lời chúc và lời hứa quyết tâm cùng cán bộ, chiến sĩ biên đội đoàn kết, khắc phục khó khăn, bám sát thực địa để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

leftcenterrightdel
 Tàu CSB 3002, Hải đội 421 (Hải đoàn 42, Vùng Cảnh sát biển 4) tại vị trí trực trên biển Tây Nam.

Mới hơn 7 giờ sáng ngày mồng 1 Tết, nhưng không khí trên quân cảng của Hải đội 111 (Hải đoàn 11, Vùng Cảnh sát biển 1) đã rộn ràng, náo nức tiếng nói cười của cán bộ, chiến sĩ các tàu trong toàn đơn vị. Trận kéo co chào xuân diễn ra đúng theo phong tục cổ truyền, mỗi tàu cử ra một đội gồm 10 người tham gia tranh giải. Mặc dù khi kết thúc giải đấu đã phân định ngôi thứ, nhưng tiếng nói cười, hò reo, cổ vũ thì dường như không thể phân biệt giữa đội thua và đội thắng.

Trực tiếp tham gia và làm trọng tài trong nhiều trò chơi đón xuân của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, Thiếu tướng Trần Văn Hậu, Chính ủy Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết: “Quán triệt và thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên về công tác chuẩn bị đón Tết cho cán bộ, chiến sĩ theo phương châm “vui vẻ, an toàn, tiết kiệm và SSCĐ cao”, ngay từ trước Tết, đơn vị đã hoàn chỉnh các kế hoạch SSCĐ, bảo vệ doanh trại, cầu cảng, tàu thuyền, kế hoạch và phương án phòng cháy, chữa cháy; đồng thời tổ chức quán triệt, triển khai huấn luyện cho bộ đội đầy đủ, thuần thục. Tất cả các tàu của đơn vị dù đang làm nhiệm vụ trên biển hay trực tại cảng đều có phòng đón xuân do cán bộ, chiến sĩ của các tàu tự thiết kế và chuẩn bị, bao gồm có bàn thờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ và đặc biệt là báo tường mừng xuân do chính cán bộ, chiến sĩ của các tàu tự viết và kẻ vẽ...

Với đặc thù là đơn vị thường xuyên có lực lượng làm nhiệm vụ trên biển, đảo xa đất liền vào dịp Tết Nguyên đán, Vùng Cảnh sát biển 1 đã có nhiều kinh nghiệm trong công tác chuẩn bị các nhu yếu phẩm phục vụ đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ trên các tàu đi làm nhiệm vụ. Đảng ủy, Bộ tư lệnh Vùng và các đơn vị cùng với việc chăm lo cho hậu phương của cán bộ, chiến sĩ, còn chú trọng công tác quán triệt, giáo dục bộ đội nhận thức tốt nhiệm vụ.

Trong những ngày lễ Tết, các đối tượng lợi dụng để hoạt động phi pháp như buôn bán, vận chuyển ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại... Vì vậy, lãnh đạo, chỉ huy các cấp tăng cường nắm chắc tư tưởng bộ đội, động viên cán bộ, chiến sĩ phấn đấu, rèn luyện bản lĩnh vững vàng, đấu tranh không khoan nhượng với các đối tượng tội phạm, làm ăn phi pháp, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Theo số liệu từ Bộ tư lệnh Cảnh sát biển, chỉ tính riêng từ ngày 10 đến 14-2 (từ mồng 1 đến mồng 5 Tết Giáp Thìn), cán bộ, chiến sĩ trên các tàu trực của lực lượng đã ngăn chặn, xua đuổi được hơn 100 tàu cá của cả Việt Nam và nước ngoài có ý định vượt đường phân định, vi phạm vùng biển tiếp giáp; các lực lượng cũng đã tiếp nhận hàng chục tin báo, phát hiện, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính nhiều trường hợp vi phạm khác.

Bài, ảnh: CHU ĐỨC HƯNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.