Để không khí những ngày Tết trên biển trở nên ấm cúng, thân thuộc, giúp cho cán bộ, chiến sĩ vơi đi cảm giác nhớ nhà, công tác chuẩn bị đón xuân được cấp ủy, chỉ huy đơn vị rất quan tâm và chỉ đạo tổ chức thực hiện chu đáo, tỉ mỉ. Ngay trước khi tàu rời bến, thực phẩm để bộ đội ăn Tết gồm: Bánh chưng, thịt lợn, dưa hành, giò chả, hoa quả, kẹo mứt… đã được chuẩn bị đầy đủ trên tàu. Tất nhiên không thể thiếu những nhành mai, cành đào, lọ hoa, góp phần tô điểm cho không khí mùa xuân trên biển. Giữa mênh mông biển trời, ngày Tết có thể không đủ đầy như ở gia đình, nhưng với tình đồng chí, đồng đội ấm áp khiến mỗi con tàu thực sự trở thành "ngôi nhà thứ hai" của những người lính biển. Cán bộ, chiến sĩ bằng sự khéo léo, sáng tạo đã tự tay trang trí phòng đón Xuân thật đẹp, có bàn thờ Bác Hồ, có mâm ngũ quả, chiếc đèn lồng rực rỡ, những dây kim tuyến lấp lánh sắc màu...

leftcenterrightdel
Không khí chuẩn bị đón Tết vui Xuân trên biển. 

Đón Tết trên biển dường như đã trở nên quen thuộc với những người lính lâu năm công tác trên tàu. Với họ, từ nét mặt đến từng cử chỉ, hành động đều toát lên vẻ điềm tĩnh, cương nghị, chuẩn xác, còn đối với những chiến sĩ trẻ lần đầu tiên lên tàu lại không khỏi bỡ ngỡ và có chút bồi hồi khi đón Tết xa nhà.

Chiến sĩ Lâm Gia Huy, quê ở xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ: “Đây là chuyến công tác đầu tiên tôi thực hiện nhiệm vụ trực Tết ngoài biển và cũng là năm đầu tiên tôi đón Tết xa nhà. Cảm xúc lúc này đan xen thật khó tả, vừa hồi hộp lo âu nhưng cũng đầy rạo rực, phấn khích, mong được thực hiện nhiệm vụ để góp một phần sức lực nhỏ bé của mình vì sự bình yên của Tổ quốc, để người người được đón Tết thật đầm ấm, an vui bên gia đình”.

leftcenterrightdel
 Sinh hoạt văn hóa, văn nghệ trên tàu.

Còn với Thượng úy Nguyễn Tất Đô, Chính trị viên Tàu CSB 3005 thì mặc dù đây là lần thứ hai đón Tết trên biển, nhưng trong lòng cũng không khỏi bồi hồi, xúc động, có chút bâng khuâng khi không được đón Tết cùng gia đình, nhất là với con thơ vừa biết gọi tên bố. “Với tinh thần trách nhiệm, vinh dự và tự hào, cá nhân tôi cùng với cấp ủy, chỉ huy tàu đã làm tốt mọi công tác chuẩn bị, đặc biệt là chuẩn bị cho bộ đội về chính trị, tư tưởng, xây dựng ý chí quyết tâm cao, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao” - Thượng úy Nguyễn Tất Đô nói.

Trước khi rời bến làm nhiệm vụ, Đảng ủy, Chỉ huy Hải đội 102 được sự ủy quyền của Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã gặp gỡ, giao nhiệm vụ, trao tặng quà của Bộ tư lệnh Vùng và của Hải đội tới cán bộ, chiến sĩ trên Tàu CSB 3005 để kịp thời động viên, khích lệ cán bộ, chiến sĩ an tâm công tác. Bên cạnh đó, Đoàn Cơ sở và Hội phụ nữ Hải đội cũng được chỉ đạo triển khai việc nắm bắt tình hình mọi mặt để xây dựng kế hoạch thăm hỏi, giúp đỡ gia đình hậu phương của những đồng chí làm nhiệm vụ trên biển dịp Tết năm nay.

leftcenterrightdel
Đảng ủy, Chỉ huy Hải đội 102, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ trước khi Tàu rời bến làm nhiệm vụ.

Thiếu tá Nguyễn Doãn Hoàn, Hải đội trưởng Hải đội 102 cho biết: “Cán bộ, chiến sĩ của đơn vị luôn xác định “Tàu là nhà, biển cả là quê hương”, canh giữ cho Tổ quốc không bị động, bất ngờ trước mọi tình huống. Trong những dịp Tết đến, Xuân về, trách nhiệm của chúng tôi càng nặng nề hơn. Bởi, đó là thời khắc quan trọng, nhạy cảm nên tất cả cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị phải hết sức cảnh giác, nêu cao tinh thần chiến đấu luôn sẵn sàng để ngư dân an tâm vươn khơi bám biển. Qua đó, góp phần cùng các lực lượng bảo vệ an ninh, an toàn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc để người dân được hưởng trọn không khí an bình, hạnh phúc của ngày Xuân”.

Một mùa Xuân mới lại về, những chiến sĩ CSB mang trên mình trọng trách thiêng liêng “Vì cuộc sống bình yên của nhân dân” nơi tuyến đầu Tổ quốc, luôn sẵn sàng chấp nhận xa quê, gác lại những tình cảm riêng tư và luôn lạc quan để vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió góp phần làm nên những mùa Xuân bình yên cho đất nước.

Bài, ảnh: VĂN THIỆU-ĐÌNH ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.