Theo cảm nhận chung của các chiến sĩ, ngày đầu tiên về đơn vị, tất cả đều mới lạ, bỡ ngỡ: Từ môi trường đến bạn bè… tạo ra cảm xúc vui buồn lẫn lộn. Tuy nhiên, sự quan tâm, chăm lo chu đáo của đơn vị đã giúp các chiến sĩ vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà và có thêm động lực tinh thần để sớm hòa nhập với môi trường mới.

Sau giờ học tập chính, trong khi các đồng đội ra sân, người đá bóng, chơi cầu lông, người nhặt cỏ, tăng gia… thì Huỳnh Khánh Duy, chiến sĩ Tiểu đội 6, Trung đội 2, Đại đội 1, Tiểu đoàn Công binh tranh thủ nhờ tiểu đội trưởng “bổ túc” thêm một số kinh nghiệm, kỹ năng gấp, vuốt chăn màn, sắp đặt trật tự nội vụ. Tự tin khi đã thích nghi với môi trường này, Huỳnh Khánh Duy chia sẻ: “Từ nhỏ đến giờ chỉ lo ăn học, các công việc lặt vặt trong gia đình đều được ba mẹ và các anh chị hỗ trợ. Trước khi nhập ngũ, nghĩ đến những thử thách mình phải đối mặt trong môi trường quân ngũ là tôi đã thấy “toát mồ hôi”. Nhưng được sự quan tâm, ân cần hướng dẫn của chỉ huy đơn vị và các anh đi trước nên tôi đã nhanh chóng thích nghi”.

leftcenterrightdel

Những bài học đầu tiên khi bước vào môi trường quân ngũ của chiến sĩ mới Sư đoàn 330.

Đối với chiến sĩ Trần Tường Duy, Tiểu đội 6, Trung đội 9, Tiểu đoàn Cối 100, Sư đoàn 330, do chịu khó quan sát, học hỏi, sau hơn một tuần về đơn vị đã cơ bản quen với các nền nếp, chế độ, tự tin hơn trong giao tiếp cũng như sinh hoạt, học tập. Với ánh mắt lộ rõ niềm vui vẻ, tự tin, ngắm nhìn về những chiếc chăn vuông vức, hệ thống giầy dép, giá ba lô gọn gàng, ngăn nắp…, Trần Tường Duy nói: “Ấn tượng ban đầu khi đặt chân đến đơn vị là cảnh quan môi trường sáng xanh sạch đẹp như công viên, đã tạo cho tôi cảm giác yên bình, thân thuộc. Đặc biệt, khi bước vào phòng ở, tôi rất xúc động khi chứng kiến từng chiếc giường ngủ sạch sẽ kê san sát nhau với những hàng chăn vuông vắn được sắp đặt gọn gàng, thống nhất từ bao giờ”.

leftcenterrightdel
Cán bộ các cấp luôn theo dõi, hướng dẫn chiến sĩ mới làm quen với môi trường. 
leftcenterrightdel
Những người lính trẻ Sư đoàn 330 luyện tập trên thao trường. 

Theo Trung úy Nguyễn Trọng Duy, Trung đội trưởng Trung đội 9, Đại đội 3, Tiểu đoàn Cối 100, Sư đoàn 330, đối với chiến sĩ mới, ấn tượng ban đầu khi đến đơn vị sẽ tác động không nhỏ đến tư tưởng, tâm sinh lý bộ đội. Do đó, đội ngũ cán bộ các cấp phải coi chiến sĩ như những người thân ruột thịt trong gia đình, gương mẫu trong tác phong, mẫu mực trong lời nói, hành động trước bộ đội. Cùng với đó, vừa làm tốt công tác chuẩn bị tiếp nhận, ổn định nơi ăn, ở, sinh hoạt cho bộ đội, chỉ huy đơn vị vừa phải chủ động gần gũi, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của chiến sĩ.

leftcenterrightdel
Tình cảm "cán-binh" luôn được thể hiện mọi lúc, mọi nơi. 

Để làm tốt công tác quản lý tư tưởng, giáo dục và giúp đỡ bộ đội, ngay từ khi thâm nhập hồ sơ công dân nhập ngũ, các đơn vị nhận quân đã chủ động nắm bắt hoàn cảnh gia đình, lai lịch bản thân từng chiến sĩ. Trường hợp nào cần lưu ý, cán bộ đơn vị phối hợp với địa phương trực tiếp gặp gỡ gia đình để nắm tình hình, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bảo đảm sau một ngày bộ đội về đơn vị, đội ngũ cán bộ quản lý trực tiếp đã phải nắm được thông tin cơ bản của từng trường hợp, điểm mạnh, điểm yếu, sở trường, hoàn cảnh gia đình, nguyện vọng cá nhân. “Mấy ngày đầu vào đơn vị, các chiến sĩ mới chưa quen với môi trường quân đội, nên còn một số sai sót, nhưng qua việc chấn chỉnh, nhắc nhở… 1-2 ngày các chiến sĩ đã quen dần”, Trung úy Nguyễn Trọng Duy nói.

leftcenterrightdel
Các trò chơi trong giờ nghỉ, ngày nghỉ giúp chiến sĩ vui tươi, phấn khởi. 
leftcenterrightdel

Chiến sĩ mới Sư đoàn 330 bên vườn tăng gia sản xuất. 

Được biết, ngay từ sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, chỉ huy các đơn vị đã tập trung làm tốt công tác chuẩn bị tiếp nhận chiến sĩ mới và phục vụ mùa huấn luyện mới năm 2023. Chính vì vậy, từ cơ sở vật chất, nơi ăn, ở đến nơi học tập, công tác đều ngăn nắp, khang trang tạo tâm lý an tâm cho chiến sĩ mới ngay từ khi đặt chân đến đơn vị. Đại úy Nguyễn Tường Tam, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Cối 100, Sư đoàn 330 cho biết: “Ngay sau khi về đơn vị, các chiến sĩ mới được đội ngũ cán bộ giới thiệu về doanh trại, nơi ăn, ở, học tập, sinh hoạt; cách sắp đặt nội vụ vệ sinh; học tập về truyền thống đơn vị… Tất cả đều hân hoan, phấn khởi, sẵn sàng, vững tin trong môi trường mới”.

Với sự quan tâm, chăm lo chu đáo của cấp ủy, chỉ huy đơn vị, các chiến sĩ mới với ý chí, tri thức, lòng nhiệt huyết, sức khỏe của tuổi trẻ đã và đang nỗ lực học tập, rèn luyện, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2023.

Bài và ảnh: PHÚ ĐỨC