Khuôn viên xanh của Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 (Quân khu 4) ngày nghỉ cuối tuần hết sức sôi động, náo nhiệt. Mới bước vào cổng đơn vị, chúng tôi đã nghe tiếng hát, tiếng reo hò của cán bộ, chiến sĩ trong các hoạt động ngày nghỉ.

leftcenterrightdel
Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 1 giáo dục truyền thống cho bộ đội trong hoạt động ngày nghỉ. 

Hòa mình vào các hoạt động với cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1, chúng tôi nhận thấy, không còn những trò chơi đơn thuần như thi đấu bóng đá, bóng chuyền… mà các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động hết sức phong phú và hiệu quả. Trong phòng Hồ Chí Minh, Trung úy Trần Quang Linh, Chính trị viên Đại đội 5, Tiểu đoàn 1 đang giới thiệu cho chiến sĩ về truyền thống đơn vị. Với chất giọng truyền cảm, bằng những hình ảnh tư liệu, anh “truyền lửa” cho các chiến sĩ qua những chiến công oanh liệt của các thế hệ cha anh đi trước đã xây dựng nên sư đoàn.

leftcenterrightdel

Sư đoàn 324 kiểm tra thiết chế hoạt động ngày nghỉ bộ đội trong ngày nghỉ. 

Có mặt theo dõi hoạt động ngày nghỉ của Trung đoàn 1, Thượng tá Nguyễn Giang Nam, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 324 cho biết: “Nâng cao chất lượng hoạt động hai ngày nghỉ cuối tuần, các trò chơi không chỉ mang tính chất giải trí mà còn bổ sung trình độ, kiến thức cho cán bộ, chiến sĩ. Để các hoạt động trở thành nền nếp và có hiệu quả, đơn vị đã tổ chức mở lớp bồi dưỡng kỹ năng hoạt động hai ngày nghỉ cho đội ngũ cán bộ và gắn vai trò chỉ huy các cấp vào hoạt động của bộ đội. Nội dung hoạt động hai ngày nghỉ đưa vào kế hoạch công tác Đảng, công tác chính trị hàng tuần cấp đại đội và tiểu đoàn và Ban Chính trị Trung đoàn có kế hoạch phân công cán bộ xuống tham gia hoạt động cùng bộ đội”.

leftcenterrightdel
Trung đoàn 3 tổ chức hoạt động giới thiệu sách cho cán bộ, chiến sĩ. 

Không chỉ ở Trung đoàn 1, đi đến các cơ quan, đơn vị thuộc Sư đoàn 324 vào ngày nghỉ cuối tuần, chúng tôi đều chứng kiến không khí vui chơi, giải trí của bộ đội thông qua các trò chơi hết sức phong phú, lành mạnh và bổ ích.

Ngày nghỉ cuối tuần trung tuần tháng Tư, tại khu vực khuôn viên Đại đội 9, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 3, dưới sự điều hành của Trung úy Trịnh Đăng Nguyên, Chính trị viên Đại đội, trò chơi với chủ đề “Tìm hiểu lịch sử Chiến dịch Điện Biên Phủ” được các chiến sĩ Tiểu đội đội 6, Trung đội 2 và Tiểu đội 8, Trung đội 3 tham gia hết sức hào hứng. Trò chơi được mô phỏng theo chương trình Chiếc nón kỳ diệu trên kênh VTV3 Đài Truyền hình Việt Nam, nhưng được cán bộ, chiến sĩ vận dụng sát hơn với thực tế, điều kiện đơn vị. Trên các ô của chiếc nón kỳ diệu được đánh theo số thứ tự 1,2,3... và mỗi ô tương ứng với một gói câu hỏi.

Chứng kiến cuộc thi tài giữa Tiểu đội 6 và Tiểu đội 8, chúng tôi nhận thấy thật sự bổ ích không chỉ với các chiến sĩ mà tất cả mọi người tham gia. Binh nhì Ngô Văn Hà, đại diện cho Tiểu đội 6 quay vào ô số 3, tương ứng với câu hỏi như sau: Đồng chí cho biết quê hương Anh hùng Phan Đình Giót ở đâu? Hành động của Anh hùng Phan Đình Giót như thế nào trước lúc hy sinh? Bạn hãy hát một bài có từ phong lan? Sau một lúc hội ý, Trung sĩ Nguyễn Bảo Tuấn Kiệt, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 6 đảm nhận trả lời câu hỏi và cả tiểu đội cùng hát bài nhánh lan rừng... Sau mỗi lượt chơi, phần thưởng chỉ là những tràng pháo tay nhưng trên gương mặt tất cả cán bộ, chiến sĩ đều phấn khởi.

Trò chơi kết thúc, Binh nhì Ngô Văn Hà, chiến sĩ Tiểu đội 6, Trung đội 2 bộc bạch: “Trò chơi này không chỉ giúp chúng em giải trí mà còn bổ sung rất nhiều rất nhiều kiến thức. Nhờ tham gia các trò chơi như thế này đã giúp em tích lũy rất nhiều về kỹ năng, cách thức, phương pháp tổ chức các hoạt động, bởi nó sẽ rất cần thiết cho em sau này về địa phương”.

leftcenterrightdel
 Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 3 tổ chức Hội thi tiếng hát Tân binh vào ngày nghỉ cuối tuần.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, hoạt động ngày nghỉ cuối tuần ở tất cả các đơn vị thuộc Sư đoàn 324 đều hết sức sôi nổi, thiết thực. Không chỉ có các trò chơi quân sự mà các đơn vị còn tổ chức nhiều hoạt động khác như bình báo tường, thi 10 bài hát quy định, diễn đàn thanh niên, phối hợp với đơn vị kết nghĩa tọa đàm; tham quan di tích lịch sử cách mạng…

Với phương châm “Chơi mà học - Học mà chơi” cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 đã biến ngày nghỉ thành những buổi học hết sức bổ ích. Đồng thời còn giúp cán bộ, chiến sĩ xua đi sự mệt mỏi sau một tuần huấn luyện, công tác và tạo sự phấn khởi cho tuần công tác mới.

Bài và ảnh: NGỌC THĂNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.