Giờ giải lao trên thao trường huấn luyện của Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, trong các nội dung hoạt động cổ động có nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho bộ đội. Tại khu vực giải lao của Trung đội 5, các chiến sĩ được nghe Trung úy Trần Quang Linh, Trung đội trưởng kể lại câu chuyện pháp luật. Ở phần cuối câu chuyện, không chỉ định hướng cho bộ đội về những hành vi vi phạm pháp luật mà Trung úy Trần Quang Linh còn dẫn chứng việc vi phạm pháp luật của nhân vật trong câu chuyện nằm trong quy định các điều, khoản của Bộ luật Hình sự…

leftcenterrightdel

Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 (Quân khu 4) tổ chức Hội thi tuyên truyền pháp luật.

leftcenterrightdel
Thông qua tọa đàm nhằm nâng cao kiến thức, hiểu biết về pháp luật cho bộ đội. 

Binh nhất Trương Xuân Hiếu, chiến sĩ Trung đội 5, Đại đội 2, Tiểu đoàn 1 nói: “Bình thường để nắm chắc một điều luật phải qua quá trình học tập nhưng thông qua những câu chuyện kể như thế này chúng tôi có thể nắm chắc ngay việc vi phạm thuộc điều mấy, luật gì… Cũng nhờ thường xuyên được tìm hiểu, giáo dục pháp luật đã giúp chúng tôi có thêm kiến thức pháp luật, là hành trang để tôi hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn…”.

“Mưa dầm thấm lâu...”, đó là phương cách tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại Trung đoàn 1, được Trung tá Đặng Văn Danh, Chính ủy Trung đoàn 1 “bật mí” cho chúng tôi. Theo Trung tá Đặng Văn Danh, do đặc điểm chiến sĩ của Trung đoàn trình độ văn hóa không đồng đều, nhiều đồng chí là người dân tộc thiểu số, vì thế công tác giáo dục nói chung và giáo dục pháp luật nói riêng phải tiến hành thường xuyên, liên tục và đa dạng để các văn bản quy phạm pháp luật “ngấm” vào từng chiến sĩ.

leftcenterrightdel
Bộ đội Trung đoàn 1 tìm hiểu pháp luật qua tủ sách pháp luật. 
leftcenterrightdel
Ban biên tập Chương trình “Mỗi ngày một câu hỏi về pháp luật, mỗi tuần một điều luật” các đơn vị bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho các thành viên. 

Được biết, ở Trung đoàn 1, đều đặn hằng ngày vào lúc 18 giờ 30 phút, Ban biên tập Chương trình “Mỗi ngày một câu hỏi về pháp luật, mỗi tuần một điều luật” các tiểu đoàn đều đưa ra một câu hỏi pháp luật theo hình thức trắc nghiệm trên hệ thống truyền thanh nội bộ. Căn cứ câu hỏi trên hệ thống truyền thanh giờ sinh hoạt tổ 3 người, chiến sĩ sôi nổi thảo luận, đưa ra đáp án và các đơn vị báo cáo về Ban biên tập vào lúc 21 giờ cùng ngày.

leftcenterrightdel
 Trung đoàn 1 phối hợp các cơ quan tổ chức Phiên tòa giả định. 

Trung tá Bùi Bá Cường, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 1 nói: “Mô hình “Mỗi ngày một câu hỏi về pháp luật, mỗi tuần một điều luật” là hình thức nhằm tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nâng cao kiến thức về pháp luật của Nhà nước, kỷ luật của Quân đội có điều kiện ngấm dần vào mỗi cán bộ, chiến sĩ theo cách “mưa dầm thấm lâu”. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật, kỷ luật của đơn vị, tình hình chấp hành kỷ luật của mỗi cán bộ, chiến sĩ”.

leftcenterrightdel
 Bộ đội Trung đoàn 1 nêu câu hỏi trong tham gia Phiên tòa giả định. 

Để công tác giáo dục, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho bộ đội mang lại hiệu quả cao, Trung đoàn 1 tổ chức hội thi, tọa đàm, diễn đàn, thi tìm hiểu về pháp luật. Trong những buổi tọa đàm, giao lưu các đơn vị mời cán bộ chuyên ngành về pháp luật trên địa bàn tư vấn, giới thiệu một số nội dung luật cho bộ đội và còn có sự tham gia của đại diện của gia đình quân nhân và chi đoàn địa phương kết nghĩa. Đồng thời, các đơn vị phát huy hiệu quả tủ sách pháp luật vào tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho bộ đội. Nhờ đổi mới, đa dạng hình thức trong đó chú trọng việc “mềm hóa” công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nên những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 1 luôn chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật, góp phần vào thành tích nhiều năm liền được Bộ tư lệnh Quân khu và Bộ Quốc phòng tặng Cờ đơn vị dẫn đầu Phong trào Thi đua Quyết thắng.

Bài và ảnh: NGỌC THĂNG – THANH PHONG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.