Giờ giải lao trên thao trường huấn luyện của Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 335, các chiến sĩ được nghe Thượng tá Hoàng Nghĩa Phú, Chính ủy Trung đoàn kể về những chiến công trong thời gian 20 năm Trung đoàn tham gia chiến đấu giúp nước bạn Lào. Anh kể lại trận đánh của Tiểu đoàn 2 phòng ngự tại Cánh đồng Chum trong Chiến dịch mùa mưa năm 1972.

leftcenterrightdel
 Phân đội súng máy phòng không 12,7mm Trung đoàn 3 duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu.

Trận đánh đó, dưới sự chỉ huy của Tiểu đoàn trưởng Ngô Doanh, Tiểu đoàn 2 được tăng cường một số đơn vị pháo binh đã kiên cường chiến đấu với một lực lượng địch gấp hai lần so với quân số, trang bị của đơn vị. Kết quả, tiểu đoàn đã tiêu diệt 3 máy bay và hơn 400 tên địch, giành thắng lợi tạo bàn đạp cho các lực lượng tiến lên làm chủ Cánh đồng Chum. Nhiều đồng chí mặc dù bị thương nhưng vẫn nén nỗi đau tiếp tục tham gia chiến đấu đến chút sức lực cuối cùng. Kết thúc trận đánh, tiểu đoàn được Đại tướng Võ Nguyên Giáp biểu dương khen ngợi về tinh thần đoàn kết, quyết chiến của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Từ câu chuyện của Thượng tá Hoàng Nghĩa Phú, cán bộ, chiến sĩ hiểu sâu sắc hơn về truyền thống của đơn vị để tiếp tục phát huy xung kích vào thực hiện hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

leftcenterrightdel
Đội ngũ cán bộ Trung đoàn 335 truyền thụ kinh nghiệm huấn luyện, chiến đấu cho bộ đội trong giờ giải lao trên thao trường. 

Sau giờ giải lao không khí luyện tập của mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đề mục “Đại đội tiến công địch phòng ngự ở địa hình rừng núi” như được tiếp thêm nguồn sinh khí mới. Các chiến sĩ trẻ lưng áo đẫm mồ hôi, song gương mặt đều ánh lên niềm tự tin. Thiếu tá Đinh Văn Tâm, Chính trị viên Tiểu đoàn 6 tâm sự: “Để phát huy truyền thống anh hùng của đơn vị và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, nhất là chuẩn bị thực hành diễn tập vòng tổng hợp bắn đạn thật cấp đại đội sắp tới, mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn gắng sức học tập và kiên trì rèn luyện”.

leftcenterrightdel
Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 1 thi đua huấn luyện giỏi. 

Thượng tá Nguyễn Giang Nam, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn, cho biết: “Thời gian qua, công tác giáo dục chính trị, phát huy truyền thống của đơn vị có nhiều cách làm hiệu quả. Từ khi đơn vị triển khai thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” do Thường vụ Quân ủy Trung ương phát động, Phong trào Thi đua Quyết thắng ở các cơ quan, đơn vị có bước phát triển mới. Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn xác định, Cuộc vận động là cơ hội tốt để cán bộ, chiến sĩ phát huy bản chất tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong tình hình mới. Trên cơ sở nội dung của cuộc vận động, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong sư đoàn đã cụ thể hóa và vận dụng sáng tạo vào tình hình thực tiễn”.

leftcenterrightdel
Chăm sóc cảnh quan môi trường chào mừng kỷ niệm 78 năm Quốc khánh. 

Trải qua 68 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn đã xây đắp nên truyền thống “Trung dũng, kiên cường, liên tục tiến công, đoàn kết, chiến thắng”. Truyền thống đó được mỗi cán bộ, chiến sĩ hôm nay gìn giữ, phát huy và được thể hiện rõ nét trong cuộc sống hằng ngày. Trong hoạt động, đội ngũ cán bộ các cấp luôn quan tâm, chia sẻ mọi khó khăn với chiến sĩ. Sự quan tâm đó không đơn thuần là những lời thăm hỏi động viên tinh thần, mà bằng những hành động cụ thể. Ví dụ, những ngày nắng nóng, cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị đã thể hiện sự sẻ chia bằng việc chia nhau từng xô nước; hay trong huấn luyện, đội ngũ cán bộ các cấp luôn bám thao trường, bãi tập, động viên, hướng dẫn, chỉ bảo tận tình cho bộ đội. Qua các đợt tham gia giúp dân chữa cháy rừng, nơi nào khó khăn, nguy hiểm nhất đội ngũ cán bộ đều có mặt cùng chiến sĩ chiến đấu với “giặc lửa”...

leftcenterrightdel

Trung đoàn 335, Sư đoàn 324 (Quân khu 4) hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ với tỉnh Hà Tĩnh. 

Chính từ sự quan tâm, sẻ chia của đội ngũ cán bộ đối với chiến sĩ và phát huy truyền thống đoàn kết, vượt khó đã tạo nên khối đoàn kết, thống nhất trong toàn đơn vị và luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Nổi bật, trong thời gian qua, các đơn vị trong toàn Sư đoàn luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Cụ thể như: Tham gia diễn tập khu vực phòng thủ với tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình được đánh giá hoàn thành xuất sắc; duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; tổ chức huấn luyện bảo đảm, đầy đủ các nội dung, khoa mục theo kế hoạch; các đơn vị tổ chức hành quân dã ngoại làm công tác dân vận để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp trong lòng cấp ủy và chính quyền, nhân dân các địa phương bằng những công trình ý nghĩa, thiết thực.

leftcenterrightdel
Bộ đội Trung đoàn 1 giúp xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An xây dựng nông thôn mới

Trong thực hiện Cuộc vận động đã xuất hiện nhiều cá nhân và tập thể điển hình tiên tiến và có nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực. Đội ngũ cán bộ không ngừng phấn đấu vươn lên trong công tác. Đến nay, 100% cán bộ của đơn vị huấn luyện đạt từ khá, giỏi trở lên, (trong đó có 30% huấn luyện giỏi). Cùng với đó các đơn vị đẩy mạnh tăng gia sản xuất nâng cao chất lượng bữa ăn để bộ đội đảm bảo sức khỏe hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Nhận thức đúng và đề cao ý thức trách nhiệm trong thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, cùng với đó là sự đoàn kết cán binh, trên dưới đồng lòng sẽ là cơ sở để lớp cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn 324 hôm nay viết tiếp trang sử truyền thống vẻ vang của đơn vị hai lần Anh hùng LLVT nhân dân.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.