Tết Nguyên đán Quý Mão có lẽ là cái tết vui và to nhất, bởi gia đình ông Liêm biết tin cháu trai là Lê Thành Đạt đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023. Và càng tự hào hơn, đứa cháu ngoại của ông Liêm đã tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ: “Khi thấy cháu viết đơn tình nguyện, gia đình rất tự hào. Tôi cũng động viên cháu phải giữ gìn sức khỏe, vào môi trường quân đội phải cố gắng học tập, rèn luyện, chấp hành nghiêm các quy định để hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng của mình”, ông Liêm hồ hởi nói.

Hành trang mà thanh niên Lê Thành Đạt mang theo vào quân ngũ là lời dặn dò của ông ngoại, là niềm mong mỏi của mẹ cha khi thấy con cái khôn lớn, trở thành người có ích cho gia đình, xã hội. Khi trò chuyện với Đạt, chúng tôi thấy sự chín chắn, nhiệt huyết, quyết tâm của chàng thanh niên này.

Em Lê Thành Đạt tâm sự: “Là thanh niên thì phải có hoài bão, không ngại khó, ngại khổ. Thực hiện nghĩa vụ quân sự không những là niềm vinh dự, tự hào mà còn là trách nhiệm để mỗi người trẻ không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, hoàn thiện bản thân trên con đường lập nghiệp. Bước vào môi trường quân ngũ, một cuộc sống mới đang đón chờ và mở ra tương lai tươi sáng cho emc. Em rất vui và sẽ cố gắng hòa nhập ngay từ ngày đầu quân ngũ. Được ông ngoại động viên, gia đình khích lệ - đây là liều thuốc tinh thần rất lớn để em nỗ lực, quyết tâm cống hiến sức trẻ để viết tiếp truyền thống gia đình”.

leftcenterrightdel

Thanh niên Lê Thành Đạt (bên trái), thị trấn Long Phú, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng bên gia đình trước ngày hội tòng quân.

Theo Trung tá Trần Văn Tuấn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Long Phú, để bảo đảm chỉ tiêu, tăng chất lượng giao quân, thời gian qua, cơ quan quân sự các cấp đã tích cực, chủ động, tham mưu cho cấp ủy địa phương lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, thực hiện đúng, đủ quy trình các bước; nắm chắc, quản lý chặt chẽ số nguồn tuyển quân, nhất là những thanh niên đi làm ăn ở xa, học xa để phát lệnh gọi khám sức khỏe đúng thời gian quy định.

“Chúng tôi thành lập các tổ tuyên truyền từ khi bắt đầu thực hiện các quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đến thời điểm tổ chức khám sức khỏe sơ tuyển. Nhờ thực hiện chặt chẽ các bước nên các thanh niên đã nêu cao được ý thức chấp hành Luật Nghĩa vụ Quân sự, 100% thanh niên đều thực hiện tốt kế hoạch khám sức khỏe, cũng như các yêu cầu của địa phương. Chất lượng thanh niên có trình độ chuyên môn kỹ thuật năm nay của huyện năm nay cao hơn so với năm 2022”, Trung tá Trần Văn Tuấn chia sẻ.

Với lực lượng thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ hiện nay, cùng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, năm 2023, huyện Long Phú nói riêng, tỉnh Sóc Trăng nói chung sẽ quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân mà Chính phủ, Bộ Quốc phòng và Bộ tư lệnh Quân khu 9 giao.

Bài, ảnh: QUANG ĐỨC