Đêm xuân đứng gác thật nhiều xúc cảm. Tôi-người chiến sĩ trẻ lần đầu đón Tết ở đơn vị sao tránh khỏi cảm giác xao xuyến nhớ nhung. Tôi nhớ những Tết trước được cùng người thân tất bật dọn dẹp nhà cửa, sắm sửa mọi thứ đón năm mới. Tết bên gia đình thật đầm ấm và hạnh phúc.

Với tôi, năm nay là một cái Tết đặc biệt. Tết trong quân ngũ. Tôi cùng đồng đội cũng háo hức chờ mong những điều mới mẻ ở phía trước. Để chuẩn bị đón Tết, cả đơn vị cùng nhau sửa sang, trang trí doanh trại. Nhà cửa rực màu sơn mới, khuôn viên lấp lánh ánh đèn. Hoa xuân rung rinh cánh thắm trong vườn. Chúng tôi cũng gói bánh chưng, bày ban thờ Tổ quốc, nấu mâm cỗ Tết. Tất cả đủ đầy như ở gia đình. Đồng đội bên nhau cùng vui chơi, hát ca, chúc nhau mọi điều may mắn. Tết của người chiến sĩ thật ấm cúng, giản dị mà ý nghĩa.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: LÊ ĐĂNG MẠNH  

Đêm xuống sâu hơn, hơi sương ùa vào vọng gác. Giờ này ở quê cả nhà sẽ quây quần bên nhau cùng thưởng trà thơm, ngắm hoa xuân nói chuyện cũ mới. Chắc hẳn trong những ngày Tết ai cũng muốn được sum họp bên gia đình để thắp nén tâm hương tưởng nhớ gia tiên, thăm hỏi, chúc Tết họ hàng. Nhưng là người chiến sĩ, tôi xác định phải làm tròn nhiệm vụ canh giữ sự bình yên nơi vùng biên để bà con vui xuân, đón Tết. Đây cũng là một thử thách trong quá trình rèn luyện, phấn đấu để mình cứng cáp, trưởng thành hơn.

Khoác súng trên vai đứng gác đêm xuân sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ. Tôi thấy mình gần với đất trời hơn, thấy có trách nhiệm hơn để chắc tay súng nơi biên cương Tổ quốc. Những hạt mưa xuân bay nhè nhẹ quyện lấy hơi lạnh phả ra từ núi đồi. Lộc non chồi biếc đang khẽ cựa mình, hương hoa cây cỏ thơm dìu dịu. Nhành đào rừng bên vách núi rung rinh những cánh thắm. Mùa xuân đã về bên vọng gác, đánh thức mọi xúc cảm xuyến xao. Phút giây giao hòa thiêng liêng và xúc động. Phía xa, từng chùm pháo hoa bung nở chào năm mới. Mọi điều tốt đẹp đang đón đợi ở phía trước. Trong nhịp bước xuân sang, tôi bỗng thấy lòng mình vững tin, ấm áp lạ thường.

DUY NAM