Trao đổi với chúng tôi về lịch sử, truyền thống của đơn vị, Thượng tá Nguyễn Xuân Hòa, Chính ủy Lữ đoàn 172 cho biết: "Những năm qua, đơn vị luôn phát huy nhân tố chính trị tinh thần và khơi dậy tình yêu, trách nhiệm của những người lính biển đối với biển, đảo và những con tàu. Những thế hệ cán bộ, chiến sĩ qua các thời kỳ đều tự hào về lịch sử, truyền thống của Lữ đoàn 172, tiền thân là Tiểu đoàn 135 phóng lôi đã mưu trí, sáng tạo, không ngại gian khổ, hy sinh, chiến đấu anh dũng, lập nên những chiến công xuất sắc: Đánh đuổi tàu khu trục Maddox của Mỹ ra khỏi vùng biển nước ta, cùng với quân và dân miền Bắc làm nên chiến công đánh thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam ngày 2 và 5- 8- 1964".

leftcenterrightdel
 Biên đội tàu Lữ đoàn 172, Vùng 3 Hải quân hành quân trên biển.

Thực tế, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 172 luôn coi trọng nâng cao chất lượng giáo dục, trước hết là mục tiêu, lý tưởng, bản lĩnh chính trị và bản lĩnh chiến đấu “dám đánh, quyết chiến, quyết thắng, không sợ kẻ thù”. Thực hiện đổi mới “nội dung, phương pháp, hình thức giáo dục chính trị” theo phương châm “một giảm, một tăng, ba thực chất”, đó là giảm thời gian lên lớp lý thuyết, tăng thời gian thực hành và các hoạt động bổ trợ; thực hiện dạy thực chất, học thực chất và kiểm tra, đánh giá kết quả thực chất.

Ngoài việc giáo dục chính trị theo chương trình, Vùng tập trung giáo dục, quán triệt cho bộ đội nhận thức sâu sắc tình hình nhiệm vụ, nhận rõ âm mưu, thủ đoạn thâm độc của kẻ thù; bồi dưỡng bản lĩnh chính trị vững vàng, nâng cao ý thức cảnh giác cách mạng và ý chí quyết tâm chiến đấu cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Các cơ quan, đơn vị thường xuyên coi trọng giáo dục về lịch sử, về nghệ thuật quân sự của cha ông, về cách đánh truyền thống của Bộ đội Hải quân, nhất là giáo dục cho thế hệ trẻ nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng về chiến thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng… để từ đó xác định ý thức, trách nhiệm trong việc xây dựng lực lượng, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu.

leftcenterrightdel

Luyện tập báo động SSCĐ ở Lữ đoàn 172. 

Đối với số chiến sĩ mới, cơ quan chính trị tập trung giáo dục truyền thống bằng hình thức lên lớp chính trị và một số hoạt động cụ thể như: Diễn đàn thanh niên; Đêm sinh nhật “nhớ về cội nguồn”, “Tâm tình đồng đội”; giới thiệu các trận đánh tiêu biểu của hải quân trên sa bàn, mô hình; mời các nhân chứng lịch sử kể chuyện truyền thống; tổ chức tham quan di tích, địa danh lịch sử; Tọa đàm sĩ quan trẻ... Nhờ làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, bồi đắp tình yêu biển đảo và nâng cao nhận thức về chính trị, về lịch sử truyền thống, nên trong những năm qua tình hình trên biển diễn biến phức tạp, song 100% cán bộ, chiến sĩ yên tâm tư tưởng, xác định tốt nhiệm vụ, sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ, cho dù phải đối mặt với khó khăn, thử thách và thậm chí là cả sự mất mát, hy sinh.

Điều đáng ghi nhận là thế hệ trẻ hôm nay đã phát huy tốt tinh thần, trách nhiệm, luôn trân trọng, gìn giữ và bảo vệ những thành quả đã đạt được. Thiếu tá Đậu Thanh Hào, Thuyền trưởng tàu 20 chia sẻ: "Để xứng đáng với bề dày lịch sử và truyền thống hào hùng của đơn vị đánh thắng trận đầu...Thế hệ trẻ chúng tôi luôn ra sức phấn đấu, phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, chung sức, đồng lòng xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện".

leftcenterrightdel

Huấn luyện phòng, chống cháy nổ ở Lữ đoàn 172. 

Chiều Đà Nẵng, nắng như đổ lửa, nhưng trên quân cảng Lữ đoàn 172 cán bộ chiến sĩ vẫn hăng say luyện tập khoa mục tại bến. Tiếng máy, tiếng khẩu lệnh hòa cùng tiếng sóng âm vang... Đại tá Đỗ Ngọc Hiểu, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 172 cho biết, tàu ra khơi thực hiện nhiệm vụ tuần tiễu trên vùng biển xa, đòi hỏi công tác huấn luyện SSCĐ phải đáp ứng yêu cầu cao; chuẩn bị chu đáo đến mấy cũng không thừa. Cán bộ, chiến sĩ tranh thủ thời gian luyện tập nhiều phương án để ra khơi thật an toàn. Muốn thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện SSCĐ, bảo đảm an toàn tuyệt đối, đơn vị phải tập trung vào những khoa mục ứng dụng phức tạp, chuẩn bị cho các thủy thủ tâm thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ ra khơi trong mọi điều kiện, tình huống.

Để đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ, nét mới trong công tác huấn luyện là huấn luyện cho bộ đội tinh nhuệ cả về tư tưởng, chiến thuật, công tác hiệp đồng, công tác đảm bảo hậu cần kỹ thuật và sử dụng thuần thục các loại vũ khí trang bị. Huấn luyện tinh nhuệ về tư tưởng là huấn luyện giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ, QNCN sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong mọi điều kiện tình huống, chấp nhận gian khổ, hy sinh; huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ, QNCN nắm chắc và vận dụng sáng tạo tư tưởng chỉ đạo của trên, nghệ thuật quân sự của cha anh, truyền thống của Quân chủng Hải quân anh hùng và truyền thống đơn vị vào xử trí các tình huống sao cho đúng đối sách, chủ động giành thắng lợi, giữ vững chủ quyền, môi trường hòa bình trên biển.

leftcenterrightdel
 Thực hiện ngày kỹ thuật ở Lữ đoàn 172.

Huấn luyện tinh nhuệ về chiến thuật cho các đối tượng là sĩ quan, cán bộ tàu, trong đó chú trọng huấn luyện khả năng điều động tàu để tạo thế chủ động chiếm ưu thế trong mọi tình huống. Muốn vậy phải huấn luyện tinh nhuệ về hiệp đồng giữa các vị trí trong tàu, giữa các tàu trong nhóm tàu, giữa các nhóm tàu với nhau trong toàn bộ lực lượng và phối hợp hiệp đồng giữa các quân binh chủng. Huấn luyện tinh nhuệ về sử dụng vũ khí trang bị đặt ra yêu cầu phải sử dụng sáng tạo, hiệu quả các loại vũ khí sẵn có để chủ động giành thắng lợi. Muốn vậy, người chiến sĩ phải được tăng cường công tác huấn luyện sao cho có thể sử dụng hiệu quả vũ khí trang bị trong mọi trạng thái, tình thế như: Sóng to, gió lớn, hoặc các yếu tố bất ngờ của đối phương. Việc huấn luyện cho mọi thủy thủ trên tàu có thể sử dụng thành thạo các loại vũ khí trang bị sẽ góp phần phát huy tính chủ động, sáng tạo và tinh thần cảnh giác cao độ…

Nhờ phát huy sức mạnh tập thể và tính chủ động, tích cực của cán bộ, chiến sĩ, QNCN, hằng năm, Lữ đoàn 172 tổ chức huấn luyện trên biển đều đạt 100% kế hoạch; huấn luyện chuyên ngành đạt 100% khá, giỏi với hơn 50% giỏi. Nhiều năm liên tục, Lữ đoàn 172 được Bộ Quốc phòng tặng cờ “Đơn vị huấn luyện giỏi”.

Những danh hiệu cao quý, những thành tích tiêu biểu là động lực để cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 172 tiếp tục phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng  đáng với truyền thống vẻ vang của đơn vị anh hùng: “Chủ động sáng tạo; khắc phục khó khăn; sẵn sàng chiến đấu; đoàn kết, quyết thắng”.

Bài và ảnh: PHAN TIẾN DŨNG